Thứ năm, 22/10/2020 | 15:55
RSS

Nga chuẩn bị đăng ký vaccine ngừa Covid-19 thứ 2

Thứ tư, 23/09/2020, 06:38 (GMT+7)

Nga dự kiến sẽ đăng ký thêm một loại vaccine phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 tiềm năng thứ 2 trước ngày 15/10 tới.

Sự kiện:
Covid-19

Hãng tin TASS dẫn thông tin từ Cơ quan bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và sức khỏe con người LB Nga-Rospotrebnadzor ngày 22/9 cho biết loại vaccine mới được Viện nghiên cứu sinh vật truyền bệnh Siberia phát triển và đã hoàn thành các thử nghiệm trên người giai đoạn đầu vào tuần trước.

Theo đó Bộ Y tế Nga sẽ hoàn tất việc đăng ký vaccine covid-19 của Trung tâm Vektor trước ngày 15/10 - Cơ quan Liên bang về Giám sát Bảo vệ Quyền lợi Người tiêu dùng và Sức khỏe Con người,

Theo Sputnik, vào đầu tháng 9 rằng, tất cả các tình nguyện viên tham giam giai đoạn 1 thử nghiệm lâm sàng vaccine Covid-19 của Trung tâm nghiên cứu Nga Vektor đã phát triển kháng thể.

Cơ quan y tế cho biết, vaccine có tên là EpiVacCorona, dự kiến sẽ trải qua các thử nghiệm lâm sàng với 5.000 tình nguyện viên sau khi được đăng ký, và cũng sẽ được nghiên cứu trên những tình nguyện viên mắc bệnh mãn tính và những người từ 60 tuổi trở lên.

Nga chuẩn bị đăng ký vaccine ngừa Covid-19 thứ 2
Nghiên cứu vaccine COVID-19 tại Trung tâm Vektor, Nga. Ảnh: Sputnik

Tuần trước, người đứng đầu bộ phận bệnh cúm và bệnh lây truyền từ động vật của Trung tâm Vektor cho biết, loại vaccine này đã được chứng minh là an toàn tuyệt đối. Ông nhấn mạnh, vaccine EpiVacCorona không cung cấp khả năng miễn dịch suốt đời, nhưng đảm bảo khả năng miễn dịch sẽ kéo dài ít nhất 6 tháng.

Cũng trong ngày 22/9, người đứng đầu Quỹ Đầu tư Trực tiếp (RDIF), quỹ nhà nước phát triển vaccine Covid-19 của Nga, ông Kirill Dmitriev, khẳng định các nhà phát triển vaccine của nước này sẽ gánh một phần trách nhiệm pháp lý nếu vaccine có vấn đề, thay vì để khách hàng chịu toàn bộ nguy cơ. Hãng tin Reuters (Anh) dẫn lời ông Kirill Dmitriev cho biết Nga tự tin với loại vaccine Covid-19 mà họ phát triển và không cần những "tấm khiên" đảm bảo từ các quốc gia tiếp nhận, đồng thời nhấn mạnh đây là điểm khác biệt chính của vaccine Nga.

Như vậy khi được đăng ký, EpiVacCorona sẽ trở thành vaccine Covid-19 thứ 2 của Nga sau Sputnik V - vaccine của Viện Gamaleya và được đăng ký vào tháng 8, trở thành vaccine Covid-19 đầu tiên trên thế giới Hiện vaccine này đang được thử nghiệm giai đoạn cuối với sự tham gia của ít nhất 40.000 tình nguyện viên.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN