Thứ bảy, 31/10/2020 | 18:02
RSS

Tin tức thế giới 23/9: Lebanon lại rung chuyển vì một vụ nổ từ kho vũ khí

Thứ tư, 23/09/2020, 15:26 (GMT+7)

Tin tức thế giới 24h nóng nhất, mới nhất ngày hôm nay thứ 4 ngày 23/9/2020. Tin tức an ninh quốc tế nóng nhất trong ngày hôm nay.

Lebanon lại rung chuyển vì một vụ nổ từ kho vũ khí

Tin tức thế giới theo CNA, chỉ vài tuần sau thảm họa nổ kho hóa chất tại cảng Beirut. Ngày 22/9, một cột khói đen khổng lồ bao trùm lên kho vũ khí của Hezbollah (nhóm Hồi giáo dòng Shi'ite do Iran hậu thuẫn) ở Ain Qana, Lebanon.

Một nhân chứng sống gần hiện trường kể rằng cảm thấy mặt đất rung chuyển khi vụ nổ xảy ra. Một số người khác chứng kiến xe cứu thương chở một số nạn nhân đi. Trong khi đó, đài truyền hình Lebanon cũng phát lại những hình ảnh cho thấy người dân đi trên mặt đất loang lổ vết cháy xém sau vụ nổ.

Được biết, vụ nổ làm một số người bị thương và gây nên làn sóng chấn động mới cho quốc gia đang phải vật lộn với cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong ba thập kỷ qua.

Tin tức thế giới 23/9: Lebanon lại rung chuyển vì một vụ nổ từ kho vũ khí
Khói bốc lên từ vụ nổ ở Lebanon. Ảnh: Twitter

Theo các nguồn tin an ninh cho biết nguyên nhân vụ nổ là "lỗi kỹ thuật". Nó đã làm rung chuyển ngôi làng Ain Qana, một thành trì chính trị của lực lượng Hezbollah.  Kho vũ khí Hezbollah do Iran hậu thuẫn nằm cách phía nam của Beirut nơi chứng kiến thảm hoạ tàn khốc cũng do nổ hồi tháng trước khoảng 50 km.

Một nguồn tin khác tiết lộ phiến quân Hezbollah đã thiết lập một đường dây bảo vệ xung quanh địa điểm vụ nổ. Các phóng viên bị ngăn cản tiếp cận hiện trường. Hiện chính quyền cũng chưa đưa ra số liệu cụ thể về các trường hợp bị thương.

Như vậy, chỉ trong vòng chưa đầy hai tháng, Lebanon đã có tới ba vụ cháy nổ lớn. Vụ đầu tiên vào ngày 4/8, gần 3.000 tấn amoni nitrat để trong một nhà kho lâu năm ở cảng Beirut bỗng phát nổ. Tới 10/9, một khà kho lưu trữ dầu và lốp xe trong khu miễn thuế của cảng lại bốc cháy dữ dội.

Nga sẵn sàng bồi thường nếu vaccine Covid-19 có vấn đề

Ngày 22/9 theo Reuters dẫn lời Kirill Dmitriev, người đứng đầu Quỹ đầu tư Trực tiếp Nga (RDIF) tài trợ hoạt động phát triển vaccine Sputnik V cho biết, Nga rất tự tin vào vaccine Sputnik V và không đề nghị người tiêm phải chịu toàn bộ rủi ro nếu có như thông thường.

Theo đó người đứng đầu Quỹ Đầu tư Trực tiếp (RDIF), quỹ nhà nước phát triển vaccine Covid-19 của Nga, ông Kirill Dmitriev, khẳng định các nhà phát triển vaccine của nước này sẽ gánh một phần trách nhiệm pháp lý nếu vaccine có vấn đề, thay vì để khách hàng chịu toàn bộ nguy cơ. Đồng thời, ông Kirill Dmitriev cho biết Nga tự tin với loại vaccine Covid-19 mà họ phát triển và không cần những "tấm khiên" đảm bảo từ các quốc gia tiếp nhận, đồng thời nhấn mạnh đây là điểm khác biệt chính của vaccine Nga.

Quyết định này cũng có nghĩa là các nhà sản xuất vaccine Nga sẵn sàng bồi thường nếu vaccine có tác dụng phụ không mong muốn. Thông thường, các nhà sản xuất luôn tìm cách yêu cầu được bảo vệ hoàn toàn khỏi trách nhiệm pháp lý từ các quốc gia mua vaccine.

Tin tức thế giới 23/9: Lebanon lại rung chuyển vì một vụ nổ từ kho vũ khí. 1
Ảnh minh họa

Cách tiếp cận khác với nhiều quốc gia trên thế giới. Như ở Mỹ, trách nhiệm đối với vaccine Covid-19 đã được chuyển hoàn toàn cho chính phủ Mỹ. Điều này bảo vệ các nhà phát triển vì việc tiêm chủng rộng rãi chống lại căn bệnh này được coi là một lợi ích cho xã hội

Tuy nhiên ông Dmitriev không đưa ra thông tin chi tiết về khoản bồi thường. Nhưng ông Fábio Vilas-Boas, Giám đốc Sở Y tế bang Bahia, Brazil, quốc gia dự kiến mua 50 triệu liều vaccine của Nga, cho biết các rủi ro về pháp lý sẽ do các thực thể Nga chịu.

Nga hiện là quốc gia duy nhất trên thế giới cấp phép cho vaccine ngừa Covid-19, mẫu Sputnik V, sau khi nó vượt qua hai giai đoạn thử nghiệm lâm sàng. Giai đoạn thử nghiệm thứ ba hiện đang được tiến hành ở Nga và một số quốc gia. Những người tham gia tình nguyện tiêm thử ở giai đoạn này được Nga mua cho khoản bảo hiểm trị giá hơn 26.000 USD. Kết quả ban đầu dự kiến công bố vào tháng 10 hoặc tháng 11.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN