Thứ năm, 08/06/2023 | 02:18
RSS

Nga đề nghị cấp vắc xin Covid-19 miễn phí cho nhân viên Liên Hợp Quốc

Thứ tư, 23/09/2020, 13:42 (GMT+7)

Tại cuộc họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Tổng thống Vladimir Putin đề nghị cung cấp miễn phí vắc xin phòng Covid-19 Sputnik V của Nga cho nhân viên Liên Hợp Quốc.

Sự kiện:
Covid-19

Ngày 22/9 theo hãng tin TASS, phát biểu trực tuyến tại kỳ họp thứ 75 Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Tổng thống Putin nói: "Chúng tôi sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và tiếp tục hợp tác với tất cả các quốc gia, tổ chức quốc tế bao gồm cả việc cung cấp vắc xin covid-19 của Nga được chứng minh là an toàn và hiệu quả cho các quốc gia khác".

“Nga sẵn sàng cung cấp cho Liên Hợp Quốc tất cả những hỗ trợ cần thiết, đặc biệt, chúng tôi sẵn sàng cung cấp vắc xin Covid-19 miễn phí cho nhân viên của Liên Hợp Quốc. Chúng tôi đã nhận được đề nghị của các đồng nghiệp tại Liên Hợp Quốc về vấn đề này và chúng tôi sẵn sàng đáp ứng”, Tổng thống Vladimir Putin cho biết thêm.

Trước đó ngày 11/8, Nga trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới đăng ký vắc xin ngừa Covid-19 với tên gọi Sputnik V. Đây là vắc xin do Trung tâm nghiên cứu Dịch tễ và Vi sinh Gamaleya của Nga nghiên cứu, phát triển. Tuy chưa hoàn tất giai đoạn thử nghiệm lâm sàng thứ 3, song Moscow khẳng định vắc xin này là an toàn và hiệu quả.

Nga đề nghị cấp vắc xin Covid-19 miễn phí cho nhân viên Liên Hợp Quốc
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: UN

Cùng ngày, theo Reuters dẫn lời người đứng đầu Quỹ Đầu tư Trực tiếp (RDIF), quỹ nhà nước phát triển vắc xin Covid-19 của Nga, ông Kirill Dmitriev, khẳng định các nhà phát triển vắc xin của nước này sẽ gánh một phần trách nhiệm pháp lý nếu vaccine có vấn đề, thay vì để khách hàng chịu toàn bộ nguy cơ.

Đồng thời, ông Kirill Dmitriev cho biết Nga tự tin với loại vắc xin Covid-19 mà họ phát triển và không cần những "tấm khiên" đảm bảo từ các quốc gia tiếp nhận, đồng thời nhấn mạnh đây là điểm khác biệt chính của vaccine Nga.

Giới chức Nga nói rằng, nước này đã nhận được đề nghị cung cấp khoảng 1,2 tỷ liều vắc xin Covid-19 từ nhiều nước và đang trong quá trình đàm phán với hơn 10 quốc gia ở Trung Đông, Nam Mỹ và châu Á.

Được biết, vắc xin Sputnik V hiện đang được thử nghiệm trên quy mô lớn. Hàng chục nghìn người Nga và người nước ngoài đã tình nguyện tham gia chương trình tiêm chủng thử nghiệm. Một số quốc gia trên thế giới, bao gồm Ấn Độ và Philippines, đã bày tỏ sự quan tâm đến việc mua vắc-xin.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN

CÙNG CHUYÊN MỤC

Kōfu - thủ phủ của tỉnh Yamanashi, Nhật Bản, nằm giữa thành phố Nagoya và Tokyo, được biết đến là một nơi yên bình và đáng sống. Nhưng vào một ngày, cư dân ở đây bỗng xôn xao vì “cuộc viếng thăm” được cho là của UFO và người ngoài hành tinh. Cho đến nay, “sự kiện Kōfu” vẫn còn trong tâm trí của những người chứng kiến.