Thứ tư, 21/10/2020 | 13:57
RSS

Báo Mỹ tố Lầu Năm Góc lấy tiền hỗ trợ Covid-19 chi cho quân sự

Thứ tư, 23/09/2020, 15:23 (GMT+7)

Truyền thông Mỹ đưa tin Bộ Quốc phòng Mỹ đã sử dụng nhiều phần trong quỹ trị giá 1 tỷ USD của quốc hội dành cho hỗ trợ chống dịch Covid-19 để mua thiết bị quân sự.

Sự kiện:
Mỹ

Theo TTXVN ngày 22/9, tờ The Washington Post tiết lộ Bộ Quốc phòng Mỹ đã dùng gói hỗ trợ covid-19 trị giá hàng tỉ USD chi cho các nhà thầu quốc phòng để sản xuất quân phục, áo giáp và các bộ phận động cơ phản lực.

Theo đó các nhà thầu quốc phòng đã thu về “hàng trăm triệu USD từ quỹ phòng chống Covid-19” nhiều tuần sau khi gói 2 nghìn tỷ USD (Đạo luật CARES) được thông qua vào tháng 3. Theo The Washington Post, những công ty như Rolls-Royce và ArcelorMittal đã nhận 183 triệu USD từ Lầu Năm Góc để “duy trì ngành công nghiệp đóng tàu” và “hàng chục triệu USD” khác dành cho giám sát vũ trụ, công nghệ vệ tinh, máy bay không người lái.

Ngoài ra, The Washington Post còn đề cập đến công ty Spirit AeroSystems chuyên về bộ phận máy bay đã nhận được 80 triệu USD và công ty American Woolen (nhà sản xuất quân phục) cũng thu được 2 triệu USD từ Lầu Năm Góc.

Tờ The Washington Post cho rằng nhiều nhà thầu quốc phòng được nhận quỹ từ Lầu Năm Góc trong khi họ cũng nằm trong danh sách của Chương trình Bảo vệ Tiền lương vốn dành hàng tỷ USD cho các đơn vị kinh doanh nhỏ bị ảnh hưởng bởi Covid-19 được vay trợ cấp.

Báo Mỹ tố Lầu Năm Góc lấy tiền hỗ trợ Covid-19 chi cho quân sự
Trụ sở Lầu Năm Góc tại Washington, DC. Ảnh: AFP

Liên quan đến vấn đề này, người phát ngôn Lầu Năm Góc Jessica Maxwell cho biết Đạo luật CARES không đề nghị mọi chi phí phải chi cho y tế. Bà Maxwell nhấn mạnh: “Bộ Quốc phòng sử dụng 1 tỷ USD được thông qua bởi Đạo luật CARES cho Đạo luật Sản xuất Quốc phòng. Điều này theo bà Maxwell khiến 1 tỷ USD phù hợp để “chuẩn bị, ngăn chặn và phòng ngừa Covid-19”.

Bộ Quốc phòng đã nhận 1,2 tỷ USD dành cho Lực lượng Vệ binh Quốc gia phòng chống Covid-19 qua gói kích thích. Trong tháng 4, Lầu Năm Góc tuyên bố sẽ chi 75,5 triệu USD qua Đạo luật Sản xuất Quốc phòng để tăng cường sản phẩm xét nghiệm cần thiết cho Covid-19.

Tuy nhiên trước thông tin trên, các đại diện Đảng Dân chủ Barbara Lee (bang California) và ông Mark Pocan (bang Wisconsin) chiều cùng ngày cho rằng việc Lầu Năm Góc sử dụng gói viện trợ Covid-19 cho các nhà thầu quốc phòng là "vô lương tâm và cần được điều tra đầy đủ và truy tố nếu có lệnh".

Thông tin của The Washington Post được đưa ra hôm 22/9, Mỹ ghi nhận số ca tử vong do đại dịch Covid-19 vượt qua mức 200.000 người, nhiều nhất so với bất kỳ quốc gia nào, theo thống kê của Đại học Johns Hopkins.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN