Chủ nhật, 24/10/2021 | 17:25
RSS

Tin tức thế giới 24/9: Ba Lan tuyên bố sắp có thuốc chống Covid-19 đầu tiên trên thế giới

Thứ năm, 24/09/2020, 13:56 (GMT+7)

Tin tức thế giới 24h nóng nhất, mới nhất ngày hôm nay thứ 5 ngày 24/9/2020. Tin tức an ninh quốc tế nóng nhất trong ngày hôm nay.

New Zealand tìm được bệnh nhân F0 của dịch Covid-19

Tin tức thế giới New Zealand đã tìm ra bệnh nhân F0 dịch covid-19 sau 7 tháng kể từ khi dịch bệnh xuất hiện ở quốc gia này.

Theo New Zealand Herald, mới đây New Zealand đã xác nhận được bệnh nhân F0 dịch Covid-19 sau khi gần đây một người đàn ông bị đau họng và đi kiểm dịch. Kết quả xét nghiệm huyết thanh và tiền sử ca bệnh cho thấy ông đã tái mắc Covid-19. Trước đó cuối tháng 2, bệnh nhân cùng gia đình trở về từ Italia và đã có các biểu hiện triệu chứng của Covid-19.

Tin tức thế giới 24/9: New Zealand tìm được bệnh nhân F0 của dịch Covid-19 .1

Ảnh minh họa

Được biết, vào thời điểm đó, New Zealand chưa xét nghiệm cho những người biểu hiện triệu chứng đã đi hoặc quá cảnh qua Trung Quốc Italia tại thời điểm đó cũng không được cho là quốc gia đáng lo ngại. Điều này có nghĩa là bệnh nhân và gia đình không được kiểm dịch vào thời điểm đó ở New Zealand.

Những thành viên trong gia đình ông báo cáo các triệu chứng vào ngày 21/2, một tuần trước khi Bộ Y tế xác nhận ca mắc Covid-19 đầu tiên vào ngày 28/2.

Các bệnh nhân tiếp xúc với người đàn ông trong thời gian gần đây đều đã được kiểm dịch và có kết quả âm tính.

Ban đầu bệnh nhân F0 dịch Covid-19 của New Zealand được cho là một người đã đến Iran. Bệnh nhân có triệu chứng ho, khó thở và có kết quả âm tính trước khi xác nhận dương tính ở lần xét nghiệm thứ 3.

Ba Lan tuyên bố sắp có thuốc chống Covid-19 đầu tiên trên thế giới

Theo Poladin ngày 23/9, Công ty dược phẩm Ba Lan Biomed Lublin tuyên bố đã sản xuất thành công thuốc chống Covid-19 đầu tiên từ huyết tương của những người khỏi bệnh và chuẩn bị triển khai thử nghiệm lâm sàng trong quý 4 năm 2020.

Theo đại diện công ty cho biết, nghiên cứu ban đầu của họ đã xác nhận được những kết quả rất tích cực. Hiện công ty có kế hoạch bắt đầu các thử nghiệm lâm sàng phi thương mại và nếu mọi việc suôn sẻ, Ba Lan có thể là quốc gia đầu tiên trên thế giới có một loại thuốc có khả năng vô hiệu hóa virus SARS-CoV-2 bằng huyết tương trong vài tháng tới.

Tin tức thế giới 24/9: New Zealand tìm được bệnh nhân F0 của dịch Covid-19

Ảnh minh họa

Đồng thời, ông Marcin Piróg, Giám đốc Công ty Biomed Lublin cho biết loại thuốc này được tạo ra bằng cách phân đoạn huyết tương của những người khỏe mạnh bao gồm những đối tượng đang nhiễm Covid-19 có triệu chứng nhẹ hoặc không xuất hiện triệu chứng và có chứa các globulin miễn dịch chống virus SARS-CoV-2.

Ngoài ra, ông còn cho biết thêm công ty này đã sản xuất hơn 3.000 ống globulin miễn dịch chống lại vi rút SARS-CoV-2, sau khi hoàn thành các thử nghiệm bắt buộc,  bao gồm cả các thử nghiệm về mức độ ổn định của sản phẩm sẽ được đưa vào thử nghiệm lâm sàng tại bốn trung tâm ở Lublin, Bytom, Białystok và Warsaw. Theo dự kiến, việc triển thử nghiệm lâm sàng phi thương mại đã được lên kế hoạch trong quý 4/2020. Hiện Ba Lan có 81.673 ca mắc Covid-19, bao gồm 2.344 ca tử vong và 65.561 ca hồi phục.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN