Thứ hai, 20/05/2019 | 18:40
RSS

Tin tức thời sự nóng, mới nhất 24h hôm nay ngày 14/3/2019

14-03-2019 09:35:40

Tin tức thời sự 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 14/3/2019 có những tin đáng chứ ý như : phát hiện đường dây mua bán người ở nhiều tỉnh thành, An Giang: 1.300 công nhân công ty may đình công, tổng điều tra dân số và nhà ở từ ngày 1/4...

Phát hiện đường dây mua bán người ở nhiều tỉnh thành

Lực lượng Biên phòng tỉnh Hà Giang vừa phát hiện một đường dây mua bán người tại nhiều tỉnh thành.

Theo đó tin tức thời sự 24h mới nhất ngày 14/3/2019 cho hay, 1 nạn nhân đã được giải cứu đưa về Việt Nam sau 2 lần liên tiếp bị bán làm vợ cho 2 người đàn ông Trung Quốc. Hiện 3 đối tượng trong đường dây đã bị bắt giữ. 

Công an tỉnh Bắc Kạn đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.

An Giang: 1.300 công nhân công ty may đình công

Tính tới ngày 12/3, khoảng 1.300 công nhân tại tỉnh An Giang vẫn chưa trở lại làm việc sau 3 ngày đình công.

Từ ngày 8/3, hàng trăm công nhân ở công ty này đã đình công phản đối những quy định mới của công ty. Ảnh: Dân trí.

Cuộc đối thoại giữa các công nhân và lãnh đạo Công ty TNHH May mặc Lu An, Khu Công nghiệp Bình Hòa, huyện Châu Thành vẫn chưa có kết quả.

Trước đó, sáng 9/3, hàng loạt công nhân của Công ty Lu An đã ngưng việc tập thể. Các công nhân cho biết, công ty quy định báo sản lượng mỗi giờ là gây khó khăn cho công nhân, công đoàn cơ sở công ty thì không tặng quà cho công nhân nữ nhân Ngày quốc tế phụ nữ 8/3, thái độ của một số bộ phận quản lý người Trung Quốc đối với công nhân không được tốt. Tiền cơm trưa 12.000 đồng/suất là thấp, đi vệ sinh và uống nước quá 5 phút bị trừ tiền thành tích. 

Sau nhiều lần đối thoại không thành, vào hôm qua (12/3), Ban quản lý khu kinh tế tỉnh, Liên đoàn lao động, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh An Giang đã mời đại diện các tổ, đội sản xuất của công ty để trao đổi. Phía Công ty Lu An cho biết, việc công nhân đình công từ ngày 9 - 12/3, công ty chỉ tính 2 ngày nghỉ phép. Vào ngày 22/3, công ty sẽ có thống nhất và trả lời cuối cùng về tiền lương định mức lao động cho công nhân. Các vấn đề còn lại công ty hứa sẽ khắc phục. 

Tổng điều tra dân số và nhà ở từ ngày 1/4

Vào ngày 1/4/2019, một cuộc tổng điều tra về dân số và nhà ở sẽ được thực hiện trên phạm vi cả nước.


Cuộc họp trực tuyến để chuẩn bị và triển khai các công việc liên quan cuộc điều tra dân số và nhà ở. (Ảnh: Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam)

Đây là cuộc tổng điều tra dân số, nhà ở quy mô lớn lần thứ 5 kể từ khi thành lập nước đến nay. Cuộc tổng điều tra sẽ được tiến hành ở 63 tỉnh, thành phố cùng 3 Bộ có tính đặc thù gồm: Bộ Quốc Phòng, Bộ Công an và Bộ Ngoại giao. 10 nội dung sẽ được thống kê trong đợt tổng kiểm tra này là: tình trạng di cư, trình độ học vấn, trình độ chuyên môn kỹ thuật, tình trạng khuyết tật, tình trạng hôn nhân, mức độ sinh - chết, phát triển dân số, tình hình đăng ký khai sinh của trẻ em, tình hình lao động việc làm, thực trạng nhà ở và điều kiện sinh hoạt cơ bản của hộ dân. 

Cuộc tổng điều tra về dân số, nhà ở sẽ kéo dài trong 25 ngày.

Giảm giá vé khứ hồi đường sắt từ ngày 1/4

Theo thông tin từ Công ty Vận tải Đường sắt Hà Nội, ngành đường sắt sẽ giảm giá vé tàu đối với khách hàng mua vé khứ hồi bắt đầu từ ngày 1/4.

Cụ thể, từ ngày 1/4 - 31/12, trên các tuyến tàu Bắc - Nam, hành khách mua vé cá nhân sẽ được giảm 15% giá vé. Các chuyến tàu đi Hà Nội - Hải Phòng, Hà Nội - Yên Bái được giảm 10% giá vé. 

Khi đặt vé các tuyến tàu Bắc - Nam trước 20 - 50 ngày, hành khách cũng có cơ hội được giảm từ 20 - 50% giá vé.

Nhiều cánh rừng cạn nước, nguy cơ xảy ra cháy cao

Tại ĐBSCL, nắng nóng kéo dài khiến nước bốc hơi nhanh, nguồn nước dự trữ tại các kênh trong rừng bị cạn kiệt nhanh chóng, dẫn đến nguy cơ xảy ra cháy cao.

Tại vùng lõi của một cánh rừng ở huyện U Minh, tỉnh Cà Mau, nước trong mương đã cạn sát đáy. Mỗi ngày lượng nước sụt giảm từ 3 - 5cm, với lớp thực bì dày nguy cơ cháy rừng tại đây là rất cao.

Theo lãnh đạo Chi cục Kiểm Lâm tỉnh Cà Mau, hiện toàn tỉnh có khoảng 1.500ha diện tích rừng đang ở mức cảnh báo cháy cấp 4, cấp nguy hiểm. Tuy nhiên, với nền nhiệt cao cùng với nắng nóng kéo dài như hiện nay, chỉ khoảng 1 tuần nữa mức cảnh báo cháy nguy hiểm trên diện tích rừng sẽ tăng lên gấp 10 lần, ở một số nơi sẽ là mức cảnh báo cực kỳ nguy hiểm.

Trước nguy cơ cháy rừng rất cao, từ tháng 10/2018, ngành Kiểm lâm tỉnh Cà Mau đã cho đắp 85 con đập giữ nước. Vào thời điểm này, toàn bộ chốt canh đều có lực lượng trực xuyên suốt. Các phương tiện, máy bơm được trang bị phục vụ cho công tác chữa cháy. Địa phương đã nghiêm cấm người dân vào rừng ăn ong, khai thác cá.

Không riêng tỉnh Cà Mau, tại tỉnh An Giang đã có gần 10.000ha rừng đang ở mức cảnh báo cháy cấp 5, cấp cực kỳ nguy hiểm. Một số cánh rừng lớn tại huyện Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), huyện Tràm Chim (tỉnh Đồng Tháp) cũng đang ở mức cảnh báo cháy cao. Hiện các địa phương đang rất nỗ lực để bảo vệ diện tích rừng. Nguồn nhân lực, phương tiện, dụng cụ chữa cháy được trang bị, công tác tuyên truyền, dọn dẹp vệ sinh rừng cũng được triển khai đồng bộ.

Rà soát kỹ nghị định quy định về kinh doanh vận tải

Cần rà soát kỹ dự thảo nghị định quy định về kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, đây là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp về vấn đề này.

(Ảnh minh họa: Dân trí)

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải tiếp tục hoàn thiện dự thảo Nghị định. Dự thảo phải loại bỏ các nội dung gây cản trở tổ chức, cá nhân tham gia kinh doanh vận tải theo quy định của pháp luật. 

Đồng thời, dự thảo nghị định phải khuyến khích các thành phần kinh tế, những loại hình kinh doanh vận tải ứng dụng khoa học công nghệ cũng như không triệt tiêu các mô hình đổi mới sáng tạo.

Sẽ tiếp tục lấy ý kiến góp ý cho tiêu chuẩn nước mắm

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết sẽ cùng Bộ Khoa học và Công nghệ tiếp thu ý kiến để hoàn thiện bộ tiêu chuẩn nước mắm một cách tốt nhất.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết sẽ tiếp tục cân nhắc kỹ lưỡng, tiến hành trao đổi, đối thoại rồi mới ban hành. Đồng thời Bộ mong muốn, việc bộ tiêu chuẩn nước mắm được ban hành và công bố sẽ thúc đẩy sản xuất trong nước và đảm bảo hài hòa lợi ích của các bên liên quan. 

Trước đó, dự thảo tiêu chuẩn về Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm đã được Bộ Khoa học và Công nghệ cho tạm dừng. Dự thảo này bị phản ứng gay gắt vì có thể “bóp chết” nước mắm truyền thống, đánh đồng giữa nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp.

Di dời hàng chục hộ dân ra khỏi vùng nguy cơ sạt lở cao

Điểm di dời 37 hộ dân được đầu tư xây dựng đồng bộ, đường giao thông thuận lợi và điện thắp sáng, nước sinh hoạt. (Ảnh: Việt Hoàng/TTXVN)

Tỉnh Lai Châu đang khẩn trương di dời 37 hộ dân ở xã Trung Đồng, huyện Tân Uyên ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở cao.

Do mưa lũ từ tháng 6/2018, huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu đã đề xuất di dời, cấp cho mỗi hộ dân diện tích đất để dựng nhà mới và trồng cây rau màu. Trong quá trình thực hiện, một số vướng mắc liên quan đến chính sách hỗ trợ đã được giải quyết kịp thời, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống.

Nỗ lực giữ ổn định cho thị trường thịt lợn

Trước thực tế lao dốc cả về giá cả lẫn sức tiêu thụ thịt lợn hiện nay, nhiều địa phương đang nỗ lực giữ ổn định cho thị trường thịt lợn.

Tại lò giết mổ gia súc, gia cầm ở thành phố Đà Lạt, vào khoảng 2h sáng, lợn bắt đầu được đưa vào giết mổ. Cùng lúc này, những người làm công tác kiểm soát giết mổ đã có mặt. Bà Nguyễn Thị Hoa (lò giết mổ gia súc, gia cầm thành phố Đà Lạt) luôn giữ các giấy tờ về nguồn gốc lợn được đưa vào lò mổ. Đây là cách để bà khẳng định trước khách hàng về chất lượng thịt lợn. 

Mặc dù khuyến cáo không nên quay lưng với thịt lợn liên tục được đưa ra đối với người tiêu dùng, nhưng e dè vẫn là tâm lý chung của nhiều người. Tại tỉnh Lâm Đồng, tâm lý e dè trong người tiêu dùng đối với thịt lợn một phần xuất phát từ thực tế vứt xác lợn chết ở suối Cam Ly mới đây. Rõ ràng, nếu lợn chết, lợn bệnh đều được tiêu hủy và không có chuyện đưa lợn bệnh ra thị trường, chắc chắn người tiêu dùng sẽ không quay lưng với thịt lợn. Do đó, một trong những cách hữu hiệu chính là đảm bảo nguồn thịt lợn sạch đến tay người tiêu dùng.

Trang Luv (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN