Thứ bảy, 19/09/2020 | 22:29
RSS

Bắc Kạn: Đình chỉ hoạt động dự án thủy điện Pác Cáp đổ đất thải lấp sông

Thứ tư, 13/03/2019, 11:02 (GMT+7)

Dự án thủy điện Pác Cáp đổ đất thải lấp sông, đất nông nghiệp và ngăn dòng chảy đã bị UBND huyện Na Rì đình chỉ hoạt động.

Bắc Kạn: Dự án thủy điện Pác Cáp đổ đất thải lấp sông bao giờ xử phạt?
Chủ đầu tư ngang nhiên đổ đất, lấp dòng chảy trái phép.

Dự án Thủy điện Pác Cáp được xây dựng trên sông Na Rì thuộc địa phận xã Lương Thành (huyện Na Rì, Bắc Kạn), với tổng diện tích đất sử dụng 56.5ha. Dự án có quy mô, công suất lắp máy là 6MW, do Công ty Cổ phần thủy điện Sử Pán 1 (địa chỉ tại phường Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội) triển khai.

Ghi nhận của PV Đời sống Plus, đã có hàng ngàn m3 đất đá được đổ xuống hai bên dòng sông nằm giữa thôn Khuổi Kháp và Pác Cáp thuộc địa phận xã Lương Thành. Người dân ở đây cho biết: “Tình trạng này đã xảy ra một thời gian dài nhưng không thấy chính quyền địa phương vào cuộc xử lý".

“Thời gian gần đây, chúng tôi thấy nhiều chiếc xe quá khổ quá tải chở đất, đá được lấy từ phía công trường xây dựng thủy điện Pác Cáp ngang nhiên đổ xuống đất nông nghiệp, lấp kênh mương, lòng sông…

Thậm chí, các xe tải này còn đổ đất đá nhiều địa điểm khác trên địa bàn xã. Việc làm này không những làm diện tích đất màu ven sông không thể canh tác được mà còn gây tắc nghẽn và làm thay đổi dòng chảy của hai dòng sông", Anh T., một người dân địa phương chia sẻ.

Bắc Kạn: Dự án thủy điện Pác Cáp đổ đất thải lấp sông bao giờ xử phạt?2
Đất đá đang tràn xuống dòng sông.

Người dân địa phương vô cùng bức xúc, bởi lẽ từ khi các thửa ruộng nơi đây chưa bị đổ đất thải, về mùa mưa, nước lũ đã dâng cao tới 5-7 mét. Giờ đây, khi kênh bị lấp, nước lũ có thể sẽ dâng cao tới hàng chục mét. Lúc đó, hậu quả do mưa lũ gây ra sẽ rất nặng nề.

Ông Hoàng Quốc Quản – Chủ tịch UBND xã Lương Thành thừa nhận, đất đá thải của công trường thủy điện có tràn xuống lòng sông, nhưng đã được chủ đầu tư múc lên: "UBND xã yêu cầu cán bộ địa chính thường xuyên đi kiểm tra nhưng thấy mức độ không quá nên chỉ nhắc nhở. Không chỉ xã mà huyện còn đi kiểm tra thường xuyên".

Ngày 22/2/2019, UBND huyện Na Rì có Công văn hỏa tốc số 204/UBND-TNMT gửi Phòng Tài nguyên và Môi trường và UBND xã Lương Thành về việc chấn chỉnh tình trạng đổ đất trái phép trên địa bàn xã Lương Thành.

Nội dung Công văn: UBND xã Lương Thành tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác quản lý đất đai,… Thực hiện ngay việc kiểm tra theo phản ánh của người dân địa phương, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm, báo cáo kết quả về UBND huyện trước ngày 25/2/2019.

Phòng Tài nguyên và Môi trường tổ chức kiểm tra công tác quản lý sử dụng đất tại địa bàn xã Lương Thành theo phản ánh của người dân địa phương; phối hợp với UBND xã Lương Thành trong quá trình thực hiện thẩm quyền. Yêu cầu Phòng Tài nguyên và Môi trường và UBND xã Lương Thành khẩn trương, nghiêm túc tổ chức thực hiện.

Bắc Kạn: Dự án thủy điện Pác Cáp đổ đất thải lấp sông bao giờ xử phạt?3
Công văn hỏa tốc của UBND huyện Na Rì

Trước sự việc trên, ông Hoàng Văn Trường – Trưởng phòng TN&MT cho biết: "Hiện tại chúng tôi đã đình chỉ hoạt động, biên bản báo cáo sẽ gửi cho sau".

Trả lời PV Đời sống Plus, ông Nông Văn Kỳ - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Kạn thông tin: "Ngay sau khi nhận được phản ánh, Sở TN&MT đã kiểm tra và tham mưu UBND huyện Na Rì và Phòng TN&MT kiểm tra xử lý. Hiện nay, đã đình chỉ hoạt động đối với dự án nói trên".

Việc vi phạm các quy định về bảo đảm sự lưu thông của dòng chảy, phòng, chống sạt, lở bờ, mà không được cơ quan có thẩm quyền ban hành. Mức phạt cao nhất, có thể phạt tiền từ 70 đến 100 triệu đồng đối với hành vi gây thu hẹp từ 50% mặt cắt ngang sông, suối, kênh, rạch trở lên...

Khoản 5, Điều 24 Nghị định 33/2017/NĐ-CP quy định, phạt tiền đối với hành vi san lấp sông, suối, kênh, rạch gây thu hẹp dòng chảy sau:

a) Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với hành vi gây thu hẹp dưới 20% mặt cắt ngang sông, suối, kênh, rạch;

b) Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với hành vi gây thu hẹp từ 20% đến dưới 40% mặt cắt ngang sông, suối, kênh, rạch;

c) Phạt tiền từ 60.000.000 đồng đến 70.000.000 đồng đối với hành vi gây thu hẹp từ 40% đến dưới 50% mặt cắt ngang sông, suối, kênh, rạch;

d) Phạt tiền từ 70.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với hành vi gây thu hẹp từ 50% mặt cắt ngang sông, suối, kênh, rạch trở lên.

Đời sống Plus sẽ tiếp tục thông tin ở kỳ tiếp theo.

Hùng Diệm
Theo Đời sống Plus/GĐVN