Thứ bảy, 18/09/2021 | 19:56
RSS

Bắc Kạn: Dự án thủy điện Thác Giềng 1&2 'tiền trảm hậu tấu' vì sao không xử lý?

Thứ ba, 05/06/2018, 13:13 (GMT+7)

Bất chấp việc Dự án thủy điện Thác Giềng 1&2 chưa có đánh giá tác động môi trường ĐTM, quyết định thu hồi đất nhưng chủ đầu tư Công ty CP Đầu tư Sông Đà - Bắc Kạn vẫn cho thi công rầm rộ.

Bắc Kạn: Dự án thủy điện Thác Giềng 1&2 ảnh 1
Dự án thủy điện Thác Giềng 1&2 "tiền trảm hậu tấu", vì sao không xử lý?

Trước những dấu hiệu sai phạm tại Dự án thủy điện Thác Giềng 1&2, ngày 31/5, PV Đời sống Plus có buổi làm việc với ông Hoàng Thanh Oai - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Kạn.

Ông Oai cho biết: "Về báo cáo ĐTM đúng là chưa được phê duyệt của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Còn quyết định thu hồi đất có một nửa rồi, còn cụ thể UBND TP. chưa báo cáo lên nên chúng tôi chưa nắm bắt được".

Trước câu hỏi của PV về động thái xử lý của Sở TN&MT trước việc dự án chưa có báo cáo ĐTM đã thi công, vị phó giám đốc trả lời: “Ai cho thi công, thi công lúc nào, thực ra như thế này trước đó chủ đầu tư có xin phép để thăm dò và khoan móng trước có hoạt động một chút ở giai đoạn trước thôi. Còn thi công cũng phải xem xét đến mức độ nào bây giờ chỉ hoạt động một phần nào chứ không phải thi công hết. Hiện tại, theo chúng tôi nắm bắt thì dự án đã dừng thi công rồi”.

Bắc Kạn: Dự án thủy điện Thác Giềng 1&2 ảnh 2
Ông Hoàng Thanh Oai- Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Kạn làm việc với PV

Bên cạnh đó, ông Trần Công Hòa - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Kạn cũng khẳng định: "Đúng là dự án chưa hoàn thiện hết thủ tục pháp lý đã thi công là sai, UBND TP. Bắc Kạn cũng đã yêu cầu dừng thi công từ ngày 14/5 vừa qua".

Trước đó, ông Nguyễn Duy Diệp - Phó chủ tịch UBND TP. Bắc Kạn cho biết dự án này chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường ĐTM. Chủ đầu tư đang hoàn thiện báo cáo ĐTM và gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường để phê duyệt.

Về quyết định thu hồi đất hiện tại đã có nhưng chỉ có quyết định về 4ha, còn lại chưa có. Cụ thể, ngày 14/5, UBND TP. Bắc Kạn cùng đoàn kiểm tra có xuống và lập biên bản sau đó có yêu cầu chủ đầu tư là Công ty CP đầu tư Sông Đà - Bắc Kạn dừng thi công từ 10h cùng ngày.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV Đời sống Plus vào 2 ngày 21 - 22/5 tại công trường, dự án vẫn ngang nhiên thi công rầm rộ. Hàng loạt máy ủi, ô tô, máy xúc liên tục hoạt động như chưa hề có yêu cầu đình chỉ.

Bắc Kạn: Dự án thủy điện Thác Giềng 1&2 ảnh 3
Mặc dù, UBND TP. Bắc Kạn đã yêu cầu dừng thi công từ ngày 14/5 nhưng theo ghi nhận ngày 21, 22/5, dự án này vẫn ngang nhiên hoạt động

Khoản 2, Điều 27 Luật bảo vệ môi trường 2014 về trách nhiệm của chủ đầu tư khi đưa dự án vào vận hành nêu rõ: Phải báo cáo cơ quan phê duyệt báo cáo ĐTM kết quả thực hiện các công trình bảo vệ môi trường phục vụ vận hành dự án đối với dự án lớn, có nguy cơ tác động xấu đến môi trường do Chính phủ quy định.

Quy định cũng nêu rõ, tại sao dự án thủy điện Thác Giềng 1&2 chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý, đặc biệt chưa được phê duyệt ĐTM đã thi công? Vì sao UBND TP. Bắc Kạn đã yêu cầu chủ đầu tư dự án dừng thi công trong ngày 15/4, nhưng đến ngày 21- 22/5, dự án vẫn ngang nhiên hoạt động? Có hay không việc các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Kạn cố tình bỏ qua sai phạm, "ưu ái" cho Công ty CP đầu tư Sông Đà - Bắc Kạn được "tiền trảm hậu tấu"?

Khoản 2, Điều 9 Nghi định 155/2016/NĐ-CP, hành vi vi phạm quy định về thực hiện báo cáo đánh giá tác động môi trường thuộc thẩm quyền phê duyệt của Bộ Tài nguyên và Môi trường bị xử phạt như sau:

l) Phạt tiền từ 120.000.000 đồng đến 140.000.000 đồng đối với hành vi không lập hồ sơ báo cáo kết quả thực hiện các công trình bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành (từng giai đoạn hoặc toàn bộ dự án) và gửi cơ quan phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường theo quy định;

n) Phạt tiền từ 160.000.000 đồng đến 180.000.000 đồng đối với hành vi không có Giấy xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành (từng giai đoạn hoặc toàn bộ dự án) theo quy định;

o) Phạt tiền từ 180.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng đối với hành vi không lập lại báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án theo quy định.

Đời sống Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Hà Linh - Nhật Tân
Theo Đời sống Plus/GĐVN