Thứ hai, 26/10/2020 | 22:19
RSS

Na Rì – Bắc Kạn: Ngang nhiên san lấp đất lòng sông, chính quyền nói gì?

Thứ hai, 04/03/2019, 14:54 (GMT+7)

Thời gian gần đây, người dân sinh sống tại xã Lương Thành (huyện Na Rì, Bắc Kạn) phản ánh về việc chủ đầu tư Dự án thủy điện Pác Cáp đổ đất thải lấp sông, đất nông nghiệp và ngăn dòng chảy.

Na Rì – Bắc Kạn: Ngang nhiên san phẳng đất nông nghiệp chính quyền “làm ngơ”?
Hàng trăm khối đất được đổ san lấp đất nông nghiệp

Được biết, Dự án Thủy điện Pác Cáp được xây dựng trên sông Na Rì thuộc địa phận xã Lương Thành (huyện Na Rì, Bắc Kạn), với tổng diện tích đất sử dụng 56.5ha. Dự án có quy mô, công suất lắp máy là 6MW, do Công ty Cổ phần thủy điện Sử Pán 1 (địa chỉ tại phường Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội) triển khai.

Ngày 21/2 vừa qua, PV Đời sống Plus có mặt tại hiện trường nơi dự án đang được thi công. Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn T., một người dân địa phương cho biết: “Thời gian gần đây, chúng tôi thấy nhiều chiếc xe quá khổ quá tải chở đất, đá được lấy từ phía công trường xây dựng thủy điện Pác Cáp ngang nhiên đổ xuống đất nông nghiệp, lấp kênh mương, lòng sông…

Thậm chí, các xe tải này còn đổ đất đá nhiều địa điểm khác trên địa bàn xã. Việc làm này không những làm diện tích đất màu ven sông không thể canh tác được mà còn gây tắc nghẽn và làm thay đổi dòng chảy của hai dòng sông".

Người dân địa phương đang vô cùng bức xúc, bởi lẽ từ khi các thửa ruộng nơi đây chưa bị đổ đất thải, về mùa mưa, nước lũ đã dâng cao tới 5-7 mét. Giờ đây, khi kênh bị lấp, nước lũ có thể sẽ dâng cao tới hàng chục mét. Lúc đó, hậu quả do mưa lũ gây ra sẽ rất nặng nề. 

Na Rì – Bắc Kạn: Ngang nhiên san phẳng đất nông nghiệp chính quyền “làm ngơ”?1
 Đất đá đang tràn xuống dòng sông.

Ghi nhận của PV Đời sống Plus, đã có hàng ngàn m3 đất đá được đổ xuống hai bên dòng sông nằm giữa thôn Khuổi Kháp và Pác Cáp thuộc địa phận xã Lương Thành. Một người dân cho biết thêm: “Tình trạng này đã xảy ra một thời gian dài nhưng không thấy chính quyền địa phương vào cuộc xử lý".

Trao đổi với PV, ông Hoàng Quốc Quản – Chủ tịch UBND xã Lương Thành xác nhận: “Có việc đổ trên đất nông nghiệp. Người dân xin "bằng miệng" UBND xã để đổ đất. Tôi nói, phải có ý kiến các hộ trong thôn ký vào biên bản với nhau, phải cho đóng cọc rồi mới được đổ".

Na Rì – Bắc Kạn: Ngang nhiên san phẳng đất nông nghiệp chính quyền “làm ngơ”?2
Ông Hoàng Quốc Quản - Chủ tịch UBND xã Lương Thành 

Vị Chủ tịch UBND xã nói thêm: "Ngày trước, chương trình 135 làm đường vào nối từ thôn Pác Cáp vào Khuổi Kháp thì có làm một cái cống vì có con kênh nối hai dòng sông này. Tôi nhất trí cho đổ đất đá thải để lấp cống, lấp kênh để cải tạo bãi. Bây giờ, chổ đó đã được san phẳng, nước không thể chảy đi chảy lại nữa. Phần đất san phẳng sẽ cho người dân chia nhau".

Người đứng đầu chính quyền xã Lương Thành thừa nhận, đất đá thải của công trường thủy điện có tràn xuống lòng sông, nhưng đã được chủ đầu tư múc lên: "UBND xã yêu cầu cán bộ địa chính thường xuyên đi kiểm tra nhưng thấy mức độ không quá nên chỉ nhắc nhở. Không chỉ xã mà huyện còn đi kiểm tra thường xuyên".

Đời sống Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Hùng Diệm
Theo Đời sống Plus/GĐVN