Thứ năm, 13/08/2020 | 08:59
RSS

Bắc Kạn: Dự án Tượng đài Chiến Thắng gần 49 tỷ đồng 'đắp chiếu', xuống cấp thê thảm

Thứ ba, 09/10/2018, 11:42 (GMT+7)

Dự án tượng đài Chiến Thắng tỉnh Bắc Kạn có mục tiêu tôn vinh giá trị lịch sử, giáo dục truyền thống cách mạng cho nhân dân tỉnh Bắc Kạn được phê duyệt từ năm 2008, đến nay vẫn đang trong tình trạng "đắp chiếu".

Bắc Kạn: Dự án Tượng đài chiến thắng chậm tiến độ do chưa tìm được vị trí thích hợp
Dự án Tượng đài chiến thắng chậm tiến độ 10 năm

Được biết, Dự án tượng đài Chiến Thắng tỉnh Bắc Kạn được phê duyệt tại tại Quyết định số 125/QĐ- UBND ngày 21/1/2008, do Sở Văn hóa - Thông tin tỉnh Bắc Kạn (nay là Sở Văn hóa, thể thao và Du lịch) làm chủ đầu tư.

Được đặt vị trí xây dựng tại phường Đức Xuân, thị xã Bắc Kạn (nay là TP. Bắc Kạn), diện tích sử dụng đất 28.200 mét vuông với tổng mức đầu tư 48.882.417.000 đồng (gần 49 tỉ đồng), dự án nhằm mục tiêu tôn vinh giá trị lịch sử, giáo dục truyền thống cách mạng cho nhân dân tỉnh Bắc Kạn.

Dự án tượng đài Chiến Thắng bao gồm các hạng mục sau: Tượng đài chính cao 21,3m, vòm cánh cung rộng 19,5m, cao 6,6m, chân trụ chính rộng 2,6m, bên ngoài trang trí bằng đá tự nhiên; tượng có 2 nhóm, cao 5m, mỗi nhóm 5 người được đẽo gọt từ đá màu phi; tượng phù điêu dài 50m, cao 5m;...

Quyết định 125 nêu rõ Sở Văn hóa – Thông tin tỉnh Bắc Kạn (cũ) có trách nhiệm triểm khai dự án đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng đúng quy định hiện hành của nhà nước.

Tuy nhiên, đến nay 10 năm trôi qua, Dự án tượng đài Chiến Thắng vẫn đang trong tình trạng "đắp chiếu", không triển khai xây dựng. Mặc dù tất cả vật liệu đã được chủ đầu tư là Sở Văn hóa, Thể thao và du lịch Bắc Kạn mua sắm và hiện đang được chất đống trong tình trạng hoang hóa trong khuôn viên Nhà văn hóa tỉnh Bắc Kạn rất nhiều năm.

Bắc Kạn: Dự án Tượng đài chiến thắng chậm tiến độ do chưa tìm được vị trí thích hợp ảnh 2
Dễ nhận thấy có nhiều phiến đá đã không còn nguyên vẹn, bị nứt vỡ, mất góc...

Ghi nhận của PV, dễ nhận thấy nhiều phiến đá được sử dụng để xây dựng tượng đài đã không còn nguyên vẹn, bị nứt vỡ, mất góc. Trong khi đó, những hợp phần khác của dự án “Tượng đài chiến thắng Bắc Kạn” như 2 cụm tượng, 2 bức phù điêu cũng đang được “đặt tạm” tại sân Nhà văn hóa Bắc Kạn với lý do chưa có vị trí xây dựng phù hợp.

Thực trạng đang diễn ra tại một công trình trị giá gần 49 tỉ tiền ngân sách Nhà nước là điều rất lãng phí, nhất là ở một tỉnh còn khó khăn như Bắc Kạn. 

Làm việc với ông Hà Văn Trường - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Kạn, ông Trường cho biết: “Đúng là hiện tại dự án chưa hoàn thiện, lý do chưa tìm được nơi thích hợp để đặt tượng đài. Hiện tại tất cả dự án đã chuyển cho bên Ban quản lý dự án của tỉnh làm chủ đầu tư, chúng tôi cũng thống nhất và tìm phương án để xây dựng cho sớm. Phần đá vật liệu đang được xếp ở sân nhà văn hóa là do nặng quá không cho vào bên trong nhà được, thời gian gần đây mưa nhiều nên cỏ mọc lên, chưa xử lý kịp".

Bắc Kạn: Dự án Tượng đài chiến thắng chậm tiến độ do chưa tìm được vị trí thích hợp ảnh 3
Ông Trường cho rằng những mảnh vụn đá vỡ là do nhà thầu lấy để kê

“Những hòn đá bị nứt, vỡ là do vận chuyển cũng đã có từ trước, từ lúc di chuyển trên xe với lại nhà thầu họ có mang theo đá dự phòng, chỗ nứt vỡ kia sau này có thể xử lý được. Còn các viên đá vụn nhìn thấy là họ kê chứ không phải nó không phải để nó vỡ đâu", vị Giám đốc sở thanh minh.

Dư luận đang đặt nghi vấn về việc một dự án được coi là “linh hồn” và tôn vinh giá trị lịch sử, giáo dục truyền thống cách mạng cho nhân dân tỉnh Bắc Kạn hơn 10 năm vẫn chưa tìm được vị trí thích hợp? Chất lượng vật liệu làm tượng đài có thực sự đảm bảo sau nhiều năm hoang hóa?

Đời sống Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Nhật Tân - Lê Thành
Theo Đời sống Plus/GĐVN