Thứ sáu, 24/01/2020 | 03:18
RSS

Bắc Kạn: Bé trai 10 tuổi bị hoại tử bàn tay vì đắp lá khi bị rắn hổ mang cắn

16-08-2018 16:59:11

Khi bị rắn cắn, thay vì đưa đến viện gia đình đã sử dụng lá cây để đắp vào vết cắn, kết quả bàn tay của một bé trai 10 tuổi hoại tử và lan rộng ra cả cánh tay.

Bé trai 10 tuổi bị hoại tử bàn tay vì đắp lá khi bị rắn hổ mang cắn
Bé trai 10 tuổi bị hoại tử bàn tay vì đắp lá khi bị rắn hổ mang cắn

Trao đổi với PV, Bác sĩ Nguyễn Thành Nam, Phụ trách Khoa Nhi - Bệnh viện Bạch Mai cho biết, khoa mới tiếp nhận và điều trị bệnh nhi T.K.V. (10 tuổi, ở Bắc Cạn) bị rắn độc cắn.

Theo đó, khi vào viện, bé V. đã ở trong tình trạng hoại tử rộng mu bàn tay trái (chỗ bị rắn cắn), hoại tử ngón tay 4 và 5. Thậm chí, cánh tay trái cũng có dấu hiệu hoại tử, thâm đen diện rộng, lan ra vùng cổ và hố thượng đòn, cơ ngực lớn trái.

Theo lời kể của người nhà, cháu V. bị rắn hổ mang bành cắn vào mu bàn tay trái khi đang đi chăn bò trên đồi cùng với bố. 

Sau khi bị rắn cắn, gia đình đã không cho bệnh nhi đến bệnh viện ngay mà dùng thuốc lá và hạt đậu lào đắp vào vết cắn. Sau đó vài giờ, trẻ xuất hiện đau nhức, sưng nề, hoại tử lan rộng, gia đình mới đưa trẻ đến BV Đa khoa tỉnh Bắc Cạn thăm khám, do tình trạng quá nặng cháu V. được huyển đến Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai.

Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân, bệnh nhi được làm các xét nghiệm cơ bản, rối loạn đông máu và được chỉ định sử dụng dùng huyết thanh kháng nọc rắn hổ đất. 

Mặc dù được dùng huyết thanh kháng nọc rắn hổ đất nhưng do bệnh nhân đến viện muộn khi vết hoại tử đã sưng nề, phát triển lan rộng nên tuy có dấu hiệu phục hồi song liệu trình điều trị cho bệnh nhi sẽ còn nan giải. 

Theo các bác sĩ, sau khi đã điều trị đủ huyết thanh kháng độc và kháng sinh sẽ phải hội chẩn ngoại khoa và chuyển viện bỏng quốc gia để xử trí vết thương và hoại tử tại chỗ.

BS Nam cho biết, hiện tại đang là mùa mưa - mùa sinh sôi phát triển của rắn. Trong một tháng trở lại đây, tuần nào Khoa Nhi Bệnh viện Bạch Mai cũng có 1-3 ca bị rắn cắn nhập viện.

Bàn tay của bé trai bị hoại tử
Bàn tay của bé trai bị hoại tử

Có rất nhiều bệnh nhân đến với BV Bạch Mai trong tình trạng muộn, khi xuất hiện tình trạng sưng nề, hoại tử lan rộng. Có những bệnh nhân rắn cắn ở vùng mắt cá chân, ngón chân nhưng khi bệnh nhân sưng nề đến đùi hoặc gối mới đến viện.

Ngoài ra có một số trường hợp đến viện trong tình trạng suy hô hấp. Số ít bệnh nhân khác có sưng nề bầm tím nhưng không bị hoại tử và sưng nề bầm tím lan nhanh.

Bác sỹ Nam cho biết, sai lầm lớn nhất trong sơ cứu khi bị rắn cắn là người nhà áp dụng kinh nghiệm dân gian, chỉ đến khi có các biểu hiện của suy hô hấp (tím tái, co cơ, khó thở…) hoặc sưng nề hoại tử diện rộng thì mới đưa bệnh nhân đến các cơ sở y tế. 

BS Nam cho rằng, sau khi bị rắn độc cắn cần nhanh chóng sơ cứu đúng cách với mục đích hạn chế thấp và chậm nhất sự xâm nhập của nọc độc vào trong cơ thể, sau đó nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế có điều kiện để cấp cứu suy hô hấp, tim mạch tốt hoặc có huyết thanh kháng nọc rắn đặc hiệu để được xử lý kịp thời.

Cao Nguyên
Theo Đời sống Plus/GĐVN