Chủ nhật, 26/06/2022 | 15:26
RSS

Na Rì - Bắc Kạn: Có hay không việc bổ nhiệm cán bộ kiểu 'giữ chỗ'?

Thứ sáu, 03/08/2018, 09:06 (GMT+7)

Dù cán bộ chưa đủ điều kiện huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn vẫn tiến hành bổ nhiệm sau đó cho nhân sự này hoàn thiện dần hồ sơ trong vòng gần 2 năm để giữ chức Trưởng phòng Nội vụ huyện Na Rì.

Na Rì - Bắc Kạn: Có hay không việc bổ nhiệm cán bộ kiểu giữ chỗ?

Thời gian vừa qua, dư luận tại huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn xôn xao bàn tán về việc bổ nhiệm cán bộ theo kiểu "đặt gạch, giữ chỗ". Cụ thể là trường trường hợp ông Nông Thanh Nghệ. Ông Nghệ nguyên là Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch HĐND xã Cường Lợi được Ban Thường vụ Huyện ủy đã họp thống nhất để bổ nhiệm chức vụ Trưởng Phòng Nội vụ huyện Na Rì, Bắc Kạn năm 2016.

Thực tế, thời điểm đó ông Nông Thanh Nghệ ngoài điều kiện đủ là “đã tham gia ba khóa huyện ủy viên”, hai khóa Bí thư Đảng ủy xã Cường Lợi theo lý giải của Huyện ủy huyện Na Rì thì các tiêu chí khác theo quy định hoàn toàn không đủ để bổ nhiệm theo quy định.

Cụ thể, ông Nghệ chưa có chứng chỉ tiếng Anh theo quy định của UBND tỉnh Bắc Kạn, không có chuyên môn nghiệp vụ về Nội vụ. Vị này chỉ có bằng cấp chuyên môn là tại chức Đại học Nông lâm Thái Nguyên liên kết học thứ 7 và chủ nhật tại Bắc Kạn...

Để trả lời câu hỏi vì sao lại bổ nhiệm ông Nghệ khi chưa đủ điều kiện? Có hay không việc "xếp chỗ" sau đó hoàn thiện hồ sơ?

UBND huyện Na Rì đã văn bản Số: 721/UBND-NV trả lời: “Tại cuộc họp ngày 04/7/2016, Ban Thường vụ Huyện ủy đã họp và nhất trí phân công, điều động đồng chí Nông Thanh Nghệ, Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Cường Lợi đến nhận công tác tại UBND huyện để bổ nhiệm giữ chức Trưởng phòng Nội vụ huyện (Thông báo số 306-TB/HU ngày 14/7/2016). Tuy nhiên, do thời gian thực hiện quy trình chuyển công công chức cấp xã lên huyện phải mất nhiều thời gian (thi sát hạch, hoàn thiện hồ sơ) nên chưa kiện toàn ngay được. Đến nay đã có kết quả thi sát hạch và hồ sơ đã hoàn thiện theo quy định".

Điều khó hiểu, vì sao ông Nông Thanh Nghệ lại được “ưu ái" đặc biệt đến thế? Vì sao Huyện ủy và UBND huyện Na Rì phải chờ cho ông Nghệ "hoàn thiện hồ sơ" để bổ nhiệm? 

Cũng vì chưa đủ tiêu chuẩn nên dù đã được bổ nhiệm từ năm 2016 nhưng thực tế từ đó đến nay, chức danh trưởng phòng Nội vụ của ông Nghệ vẫn “treo”. Sau hơn một năm chín tháng (7/2016 - 4/2018), ông Nông Thanh Nghệ đã được bổ nhiệm vào chức vụ Trưởng phòng Nội vụ huyện Na Rì, Bắc Kạn với "danh chính ngôn thuận".

Có thể nói đây là cách làm “vô cùng sáng tạo” của Ban Thường vụ Huyện ủy Na Rì, đứng đầu là bà Chung Thị Biển - Bí thư Huyện ủy. Bởi lẽ, ngay từ đầu, đối chiếu với các quy định để bổ nhiệm chức vụ Trưởng phòng Nội vụ đối với ông Nghệ đã không đủ điều kiện. Trong khi đó, việc kiện toàn các chức danh lãnh đạo phòng, ban chuyên môn không thể làm theo kiểu chờ đủ điều kiện để bổ nhiệm mà không có phương án thay thế.

Việc bổ nhiệm cán bộ khi chưa đủ điều kiện là vi phạm nghiêm trọng các quy định pháp luật Nà nước quy định. Vì sao Huyện Ủy, UBND huyện Na Rì lại "xé rào" để bổ nhiệm ông Nông Thanh Nghệ khi chưa đủ các điều kiện theo quy định.

Cũng chính vì việc bổ nhiệm này nên trong nhiệm kỳ 2016 - 2020 UBND huyện Na Rì không kiện toàn được bộ máy lãnh đạo, để trống một số vị trí lãnh đạo trưởng phòng ban chuyên môn (Trưởng Phòng Nội vụ) một thời gian dài…

Đời sống Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Hải Yến - Bích Phương
Theo Đời sống Plus/GĐVN