Thứ bảy, 26/11/2022 | 16:36
RSS

Tin tức thế giới 29/8: Cuba công bố lệnh giới nghiêm ở thủ đô trong vòng 15 ngày

Thứ bảy, 29/08/2020, 12:25 (GMT+7)

Tin tức thế giới 24h nóng nhất, mới nhất ngày hôm nay thứ 7 ngày 29/8/2020. Tin tức an ninh quốc tế nóng nhất trong ngày hôm nay.

Mỹ: Thả hơn 750 triệu con muỗi biến đổi gene để diệt muỗi tự nhiên

Tin tức thế giới cho biết: Kế hoạch thả hơn 750 triệu con muỗi biến đổi gene của Florida Keys vào năm 2021 và 2022 đã nhận được sự chấp thuận cuối cùng của chính quyền địa phương, bang Florida và liên bang. Trước đó, nhiều cư dân địa phương và liên minh các nhóm vận động vì môi trường đã phản đối kế hoạch này.

Được Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ phê duyệt vào tháng 5, dự án thử nghiệm được đưa ra với mục đích kiểm tra xem muỗi biến đổi gene có phải là giải pháp thay thế khả thi cho việc phun thuốc diệt côn trùng nhằm kiểm soát muỗi Aedes aegypti hay không. Đây là một loài muỗi mang mầm bệnh của một số căn bệnh gây chết người như Zika, sốt xuất huyết sốt chikungunya và sốt vàng da.

my
Muỗi Aedes aegypti mang mầm bệnh của một số căn bệnh gây chết người. (Ảnh: AP)

Những con muỗi biến đổi gene có tên OX5034 sẽ giao phối với muỗi trong tự nhiên, nhưng thế hệ F1 của chúng sẽ chết ngay khi còn là ấu trùng, trước khi nở và phát triển đủ lớn để đốt và truyền bệnh. Chỉ có muỗi cái mới lấy máu để nuôi trứng trưởng thành. Con đực ăn mật hoa và do đó không phải là vật mang mầm bệnh.

Oxitec, công ty Mỹ có trụ sở tại Anh, phát triển sinh vật biến đổi gene (GMO) bắt đầu từ năm 2021. Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ đã chấp thuận yêu cầu của Oxitec sau nhiều năm điều tra tác động của muỗi biến đổi gene đối với sức khỏe con người và môi trường. Được biết, công ty này trước đó đã tham gia diệt muỗi ở Cuba, Brazil và Mexico.

Cuba công bố lệnh giới nghiêm ở thủ đô trong vòng 15 ngày

Lệnh giới nghiêm vừa được ban bố tại thủ đô La Habana của Cuba nhằm hạn chế sự gia tăng mới các ca mắc Covid-19.

Thị trưởng La Habana Zapata hôm qua đã công bố lệnh giới nghiêm ban đêm, lệnh cấm đi từ thủ đô đến các tỉnh khác và những hạn chế lớn hơn về lưu thông xe cộ trong nỗ lực kiểm soát sự lây lan của dịch Covid-19.

tin 1
Các chuyên gia y tế Cuba lên đường hỗ trợ nước bạn Venezuela đối phó với Covid-19. Ảnh: Bloomberg

 

Các biện pháp mới nêu trên sẽ có hiệu lực từ ngày 1/9 vào kéo dài 15 ngày, sau đó sẽ đánh giá lại tình hình.

Cuba đã gần như kiềm chế được sự bùng phát dịch Covid-19 vào cuối tháng 6 thông qua việc cách ly các bệnh nhân Covid-19 và tiến hành truy vết những người liên quan, sau đó đã nới lỏng những hạn chế phong tỏa.

Tuy nhiên Cuba đã siết chặt lại những hạn chế này 6 tuần sau khi số lượng ca mắc Covid-19 gia tăng, đặc biệt ở La Habana.

Minh Quang (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN