Thứ năm, 29/10/2020 | 15:13
RSS

Tin tức thế giới 27/8: Nga chuẩn bị cấp phép vaccine Covid-19 thứ hai

Thứ năm, 27/08/2020, 16:28 (GMT+7)

Tin tức thế giới 24h nóng nhất, mới nhất ngày hôm nay thứ 5 ngày 27/8/2020. Tin tức an ninh quốc tế nóng nhất trong ngày hôm nay.

 

Lũ quét nghiêm trọng tại Afghanisan, ít nhất 70 người thiệt mạng

Tin tức thế giới cho hay: Afghanisan hôm qua cũng phải hứng chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai, khi trận lũ quét xảy ra đã khiến ít nhất 70 người thiệt mạng và hơn 90 người bị thương.


Những người dân đang nỗ lực đưa người bị thương ra khỏi ngôi nhà bị lũ quét. Ảnh: Yahoo news

Trận lũ quét diễn ra tại tỉnh Parwan, giáp thủ đô Kabul, phá hủy hơn 300 ngôi nhà, cuốn trôi nhiều phụ nữ và trẻ em.

Lực lượng cứu hộ đã nỗ lực giải cứu những người bị mắc kẹt, tìm kiếm các thi thể và những người còn mất tích do lũ quét.

Hiện các nhân viên cứu hộ và lực lượng an ninh vẫn đang tiếp tục công tác cứu nạn nhằm tìm kiếm những nạn nhân còn mắc kẹt dưới các đống đổ nát. Nhiều ô tô và xe ngựa trôi trên dòng nước lũ dọc các tuyến đường.

Ngoài tỉnh Parwan, trận lũ quét xảy ra trong đêm 25/8 cũng ảnh hưởng đến các tỉnh khác gồm Nangarhar, Panjshir, Wardak, Loghar, Paktika và Kapisa, nhưng các khu vực này chưa có báo cáo về con số thương vong.

Thảm họa xảy ra khi quốc gia bị tàn phá bởi chiến tranh đã phải đối mặt với nền kinh tế đang suy giảm do đại dịch covid-19 và bạo lực vẫn tiếp diễn, bất chấp Hoa Kỳ cố gắng mở cuộc đàm phán hòa bình giữa chính phủ Afghanistan và quân nổi dậy Taliban.

Nga chuẩn bị cấp phép vaccine Covid-19 thứ hai

Phó Thủ tướng Nga Tatiana Golikova ngày 26/8 tuyên bố, Nga đang chuẩn bị cấp phép cho vaccine ngừa Covid-19 thứ hai vào cuối tháng 9 hoặc đầu tháng 10.

nga
Giới thiệu vaccine Sputnik V tại Moscow, Nga, ngày 6/8/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Bà Golikova đã báo cáo với Tổng thống Vladimir Putin rằng những cuộc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn đầu của loại vaccine Covid-19 thứ hai do Viện nghiên cứu virus học Vector ở Siberia phát triển, sẽ được hoàn tất vào cuối tháng 9.

Phó Thủ tướng Nga khẳng định, tính đến hôm nay (27/8), chưa có bất cứ biến chứng nào xảy ra đối với những người được tiêm loại vaccine này trong các giai đoạn thử nghiệm thứ nhất và thứ hai.

Đến nay, toàn thế giới có hơn 135 loại vaccine đang được phát triển, trong đó 8 "ứng viên" đã tiến đến giai đoạn thử nghiệm cuối cùng. Các sản phẩm thuộc về Anh, Mỹ, Trung Quốc và Đức. Hai loại vaccine đã được cấp phép sử dụng đại trà và khẩn cấp là Sputnik V của Nga và Ad5 của Trung Quốc.

Minh Quang (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN