Thứ ba, 16/07/2024 | 01:05
RSS

Tin tức thế giới 21/8: Hơn 10.000 vụ sét đánh khiến cháy rừng tại California lan rộng

Thứ sáu, 21/08/2020, 13:59 (GMT+7)

Tin tức thế giới 24h nóng nhất, mới nhất ngày hôm nay thứ 6 ngày 21/8/2020. Tin tức an ninh quốc tế nóng nhất trong ngày hôm nay.

Hơn 10.000 vụ sét đánh khiến cháy rừng tại California lan rộng

Tin tức thế giới cho hay: Chỉ trong vòng vài ngày qua, đã có gần 11.000 vụ sét đánh xảy ra tại bang California, Mỹ, khiến tình hình cháy rừng tại đây càng thêm nghiêm trọng.

Các nhân viên cứu hỏa tại bang California, Mỹ hiện đang phải nỗ lực chống chọi với hơn 360 vụ cháy rừng trên khắp bang này sau khi gần 11.000 vụ sét đánh diễn ra từ ngày 16 - 19/8. Một người đã chết trong các vụ cháy rừng, đây là phi công cứu hỏa thiệt mạng khi máy bay trực thăng thả bom nước vào đám cháy ở Fresno County gặp nạn.

Ngày 20/8, Thống đốc bang California Gavin Newsom đã ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn bang. Ông Gavin Newsom khuyến cáo, trong khi sét có khả năng gây ra nhiều đám cháy, gió giật và thời tiết nắng nóng tại bang này đã làm trầm trọng thêm tình trạng cháy rừng.

California
Bang California, Mỹ hiện đang phải nỗ lực chống chọi với hơn 360 vụ cháy rừng. (Ảnh: AP)

Trong tổng số 367 đám cháy diễn ra ở California, có 23 đám cháy phức tạp. Những đám cháy lớn nhất và bùng nhanh nhất ở Bắc California đã khiến cư dân phải sơ tán, gây hư hại các tòa nhà và làm giảm chất lượng không khí trong khu vực.

Vụ cháy lớn nhất trong số này bắt đầu bùng phát vào sáng 18/8 và lan rộng tại 5 quận Alameda, Contra Costa, Santa Clara, San Joaquin và Stanislaus. Đám cháy đã khiến 2 người bị thương, người dân ở 4 trong số 5 quận bị ảnh hưởng và phải đi sơ tán (San Joaquin là quận duy nhất không ban bố lệnh sơ tán).

Cuba bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vaccine Covid-19

Cuba sẽ bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa Covid-19 trên người từ tuần tới và kết quả dự kiến sẽ được công bố vào tháng 2/2021.

Vaccine ngừa Covid-19 của Cuba có tên là Soberana 01, được sản xuất bởi Viện Vaccine Finlay của Nhà nước Cuba và sẽ được thử nghiệm giai đoạn 1 và 2 trên 676 người từ 19 - 80 tuổi.

cuba
Việc thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa Covid-19 của Cuba sẽ diễn ra trong tuần tới. (Ảnh: AP)

 

Thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 sẽ đánh giá tác dụng phụ và độc tính của vaccine. Nếu kết quả thử nghiệm tích cực, vaccine sẽ tiếp tục được thử nghiệm giai đoạn 2 để xác định xem có hiệu quả hay không.

Hiện chưa có thông tin về việc thử nghiệm vaccine giai đoạn 3, thường diễn ra trên quy mô hàng nghìn người tham gia để kiểm tra tính hiệu quả và độ an toàn của vaccine. Theo dữ liệu đăng ký, nghiên cứu của Cuba sẽ đánh giá về mức độ an toàn và kết quả phản ứng miễn dịch.

Nghiên cứu được thực hiện theo biện pháp đối chứng ngẫu nhiên. Người được tiêm vaccine sẽ được chọn ngẫu nhiên. Những người trong nhóm đối chứng sẽ được tiêm một loại vaccine khác được sản xuất tại Cuba để chống lại bệnh viêm màng não.

Minh Quang (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN