Thứ năm, 29/10/2020 | 15:23
RSS

Tin tức thế giới 19/8: Nắng nóng kéo dài tại Nhật Bản, hàng chục người tử vong

Thứ tư, 19/08/2020, 14:42 (GMT+7)

Tin tức thế giới 24h nóng nhất, mới nhất ngày hôm nay thứ 4 ngày 19/8/2020. Tin tức an ninh quốc tế nóng nhất trong ngày hôm nay.

Trung Quốc nâng mức báo động lũ lụt và bão tại nhiều địa phương

Tin tức thế giới cho biết: Cùng lúc hứng chịu mưa lũ và bão Higos - cơn bão số 7 trong năm, nhiều tỉnh thành ở Trung Quốc đang căng mình chống chọi với bão lũ.

Nhiều địa phương tại Trung Quốc đã nâng mức báo động lũ lụt và bão lên mức cao.

trung quoc
Lực lượng cứu hộ sơ tán người dân khỏi một khu phố bị ngập lụt ở tỉnh Tứ Xuyên. (Ảnh: AP)

Trung tâm khí tượng Quốc gia Trung Quốc đã ban bố cảnh báo màu cam, tức là chỉ sau mức nghiêm trọng nhất 1 cấp đối với cơn bão số 7 dự kiến sẽ đổ bộ ven biển tỉnh Quảng Đông, Hải Nam trong ngày hôm nay. Theo dự báo, nhiều tỉnh thành phía Nam Trung Quốc sẽ hứng chịu nhiều trận mưa lớn trong những ngày tới.

Cơn bão đổ bộ vào trong khi nhiều tỉnh thành thượng nguồn sông trường giang đang phải vật lộn đối phó với tình hình lũ lụt tồi tệ nhất trong nhiều năm nay. Cơ quan chức năng nâng mức cảnh báo lũ lụt thượng nguồn con sông Trường Giang lên mức màu cam, chỉ còn cách mức cao nhất 1 bậc.

Đây là trận lũ thứ 5 trên sông lớn nhất châu Á. Lượng mưa cao nhất trong vòng nửa thế kỷ qua đã khiến cho hơn 630 con sông ở Trung Quốc ở mức cảnh báo lũ. Tại tỉnh có mức báo động lũ ở mức cao nhất là Tứ Xuyên, cơ quan chức năng đã phải nhanh chóng di dời hơn 17 nghìn người ở vùng ngập nặng nề nhất.

Nắng nóng kéo dài tại Nhật Bản hàng chục người tử vong

Nắng nóng đã khiến hàng chục người tử vong và hàng chục nghìn người phải nhập viện do bị sốc nhiệt tại Nhật Bản. Dự báo, tình trạng nắng nóng còn tiếp tục kéo dài trong vài ngày tới.

Theo Viện Giám sát Y học Tokyo, chỉ trong 9 ngày gần đây, cơ quan này đã ghi nhận 26 ca tử vong do sốc nhiệt. Trong đó, số người tử vong chủ yếu tập trung ở độ tuổi trên 70, chiếm tỷ lệ hơn 80%. Ngày 17/8, tỉnh Saitama đã ghi nhận 3 ca tử vong do sốc nhiệt, trong khi tỉnh Aichi có 2 trường hợp thiệt mạng, tỉnh Gunma có 1 người chết vào ngày 16/8.

nhat ban
Nắng nóng kéo dài tại Nhật Bản gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân. (Ảnh: AP)

Cục Cứu hỏa thuộc Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản cho biết, từ ngày 10 - 16/8, có tổng cộng trên 12.000 trường hợp được chuyển đến bệnh viện do bị sốc nhiệt, cao gấp 2 lần so với tuần trước.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho biết, tất cả địa phương của nước này trong ngày 17/8 đều ghi nhận mức nền nhiệt trên 35 độ C, trong đó, nhiều tỉnh thành có nhiệt độ lên đến trên 40 độ C. Đặc biệt, thành phố Hamamastu của tỉnh Shizuoka đã ghi nhận mức nhiệt cao kỷ lục là 41,1 độ C. 

Minh Quang (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN