Thứ ba, 29/09/2020 | 08:33
RSS

Tin tức thế giới 13/8: Trung Quốc nới lỏng hạn chế đi lại với châu Âu

Thứ năm, 13/08/2020, 15:49 (GMT+7)

Tin tức thế giới 24h nóng nhất, mới nhất ngày hôm nay thứ 5 ngày 13/8/2020. Tin tức an ninh quốc tế nóng nhất trong ngày hôm nay.

Trung Quốc nới lỏng hạn chế đi lại với châu Âu

Tin tức thế giới cho hay Trung Quốc mới đây đã nới lỏng hạn chế nhập cảnh đối với công dân của 36 nước châu Âu, sau nhiều tháng đóng cửa biên giới để khống chế đại dịch Covid-19.

Với quy định mới sẽ cho phép công dân của 36 nước châu Âu, trong đó có Pháp, Đức và Anh, có giấy phép cư trú hợp pháp ở Trung Quốc được phép xin thị thực nhập cảnh mà không cần thư mời. Tuy nhiên, tất cả các trường hợp nhập cảnh đều phải xét nghiệm Covid-19 và cách ly 14 ngày.

trung quoc
Khu vực làm thủ tục tại sân bay quốc tế Đại Hưng ở phía Nam thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

 

Ngoài ra, Trung Quốc cũng sẽ dỡ bỏ việc hạn chế một số đường bay. Theo đó, hãng hàng không Air France của Pháp sẽ được phép thực hiện 3 chuyến bay giữa Trung Quốc - Pháp mỗi tuần, bắt đầu từ cuối tháng này.

Trước đó, hầu như tất cả công dân nước ngoài đều bị cấm nhập cảnh khi Trung Quốc áp đặt các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt hồi tháng 3, ngay cả những người có giấy phép lao động, cư trú hay có gia đình sống ở nước này.

Bắc Kinh ứng phó với đợt mưa bão lớn nhất trong năm

Chính quyền thành phố Bắc Kinh của Trung Quốc đang gấp rút triển khai các biện pháp cần thiết sẵn sàng ứng phó đợt mưa bão lớn nhất kể từ đầu năm đến nay.

Ngày 12/8, Công ty Thoát nước Bắc Kinh cho biết đã sẵn sàng ở mức cao nhất, bố trí 3.090 công nhân ứng trực để xử lý bất cứ sự cố ngập lụt nào do mưa bão gây ra. Đơn vị đã khẩn trương kiểm tra các công trình tiêu úng của thành phố, bao gồm các trạm bơm cũng như các cổng thoát nước trên phố.

bac kinh
Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: TTXVN

 

Trong khi đó, Cục Công viên cây xanh Bắc Kinh tạm thời đóng cửa tất cả công viên và các điểm du lịch trong thành phố cho đến khi có thông báo mới. Du khách có thể hủy vé và nhận lại tiền bồi hoàn qua mạng. Cơ quan này cũng đang đang nỗ lực đẩy mạnh các biện pháp ứng phó với những nguy cơ mưa bão có thể gây ra tại các khu vực đồi núi và đô thị. Ngoài ra, tất cả các dự án cảnh quan cũng được lệnh tạm dừng hoạt động và công nhân được yêu cầu di chuyển đến nơi trú ẩn an toàn.

Thủ đô của Trung Quốc hiện đang hứng chịu lượng mưa lớn nhất kể từ đầu mùa mưa lũ năm nay, trong đó một số nơi ghi nhận lượng mưa lên đến 150 - 200 mm, kết hợp với sấm chớp và gió giật cấp 9-10. Tính đến chiều ngày 12/8, tổng cộng 402 chuyến bay ở Bắc Kinh đã bị hủy và 105 tuyến xe buýt ngừng hoạt động. Để đảm bảo an toàn đường bộ, chính quyền thành phố đã thiết lập hệ thống phòng chống ngập lụt cho 19 tuyến đường cao tốc dài hơn 980 km (đường cao tốc đô thị), đồng thời tăng cường tuần tra, trực ban tại 14 trạm bơm, 33 điểm dễ ngập úng.

Minh Quang (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN