Thứ hai, 26/09/2022 | 02:50
RSS

Tin tức thế giới 11/8: Singapore dùng thiết bị điện tử giám sát người cách ly

Thứ ba, 11/08/2020, 15:09 (GMT+7)

Tin tức thế giới 24h nóng nhất, mới nhất ngày hôm nay thứ 3 ngày 11/8/2020. Tin tức an ninh quốc tế nóng nhất trong ngày hôm nay.

Singapore dùng thiết bị điện tử giám sát người cách ly

Tin tức thế giới cho biết kể từ 0h ngày 11/8, tất cả những người nhập cảnh vào Singapore sẽ phải đeo thiết bị điện tử theo dõi trong 14 ngày cách ly phòng dịch COVID-19 tại nhà theo quy định.

Các thiết bị điện tử đeo tay này là bước tiến mới giúp các cơ quan chức năng Singapore kiểm soát hiệu quả người nhập cảnh, giảm nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng.

fg

Những thiết bị điện tử sẽ được phát cho các hành khách sau khi hoàn tất thủ tục nhập cảnh. Một khi về tới nhà, người cách ly sẽ phải kích hoạt các thiết bị. Khi đó, các tín hiệu Bluetooth, 4G và GPS sẽ được sử dụng để xác định người cách ly có trong pham vị nhà ở hay không. Cơ quan chức năng cũng sẽ thường xuyên được gửi các thông báo tới thiết bị và người sử dụng sẽ phải xác nhận kịp thời.

Theo quy định hiện hành, việc can thiệp vào thiết bị hoặc bỏ thiết bị ra khỏi tay trong thời gian 14 ngày có thể bị phạt tới 10.000 SGD hoặc phạt tù tới 6 tháng, hoặc áp dụng cả hai hình phạt.

Việc triển khai các thiết bị điện tử đeo tay để theo dõi người cách ly cũng nhằm giúp các cơ quan chức năng Singapore nâng cao được năng lực giám sát khi số lượng người nhập cảnh và bị cách ly ngày càng gia tăng theo lộ trình mở cửa của nước này.

Australia truy nã tội phạm mạng trên phạm vi quốc tế

Cảnh sát Liên bang Australia (AFP) mới đây đã thông báo triển khai trên phạm vi quốc tế một lực lượng đặc nhiệm nhằm truy bắt các tội phạm mạng.

Theo kế hoạch này, lực lượng đặc biệt của Cảnh sát Liên bang Australia sẽ có quyền bắt giữ những đối tượng khả nghi tại các nước châu Phi, châu Âu và Mỹ.

Lực lượng trên sẽ phối hợp với giới chức các địa phương thực hiện việc bắt giữ và truy tố những tội phạm mạng, trong đó có các đối tượng lừa đảo và lạm dụng tình dục nhằm vào các nạn nhân là người Australia ở nước ngoài.

Lực lượng cảnh sát liên bang Australia sẽ tuyển chọn hơn 100 chuyên gia an ninh mạng, chuyên gia công nghệ và phối hợp với các đơn vị chuyên môn khác để triển khai kế hoạch này.

Theo Ủy ban Cạnh tranh và tiêu dùng Australia (ACCC), tính từ năm 2009 đến 2019, nước này đã thất thoát hơn 2,5 tỷ AUD (1,79 tỷ USD) liên quan đến các hoạt động lừa đảo qua mạng.

Minh Quang (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN