Thứ bảy, 16/10/2021 | 22:19
RSS

Tin tức thế giới 25/9: Trung Quốc dư định phân phối vắc xin Covid-19 khắp thế giới

Thứ sáu, 25/09/2020, 13:41 (GMT+7)

Tin tức thế giới 24h nóng nhất, mới nhất ngày hôm nay thứ 6 ngày 25/9/2020. Tin tức an ninh quốc tế nóng nhất trong ngày hôm nay.

Tin tức thế giới 25/9: Trung Quốc có thể phân phối vắc xin Covid-19 khắp thế giới đầu năm 2021

Tin tức thế giới 25/9: Trung Quốc tự tin phân phối vắc xin Covid-19 khắp thế giới đầu năm 2021
Vắc xin covid-19 của Sinovac Biotech trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Trung Quốc Ảnh: AFP​

Tin tức thế giới, hãng dược SinoVac của Trung Quốc thông báo loại vắc xin Covid-19 do họ phát triển sẽ sẵn sàng sử dụng vào đầu năm 2021 và có thể phân phối đi khắp thế giới.

Theo hãng tin Bloomberg ngày 24/9, trong chuyến tổ chức cho giới truyền thông đi thăm các cơ sở của Sinovac tại Bắc Kinh do chính phủ tổ chức. Giám đốc điều hành (CEO) Yin Weidong của Sinovac cũng chia sẻ về kế hoạch sẽ nộp đơn lên FDA Mỹ xin cấp phép nếu giai đoạn thử nghiệm thứ 3 và 4 trên người của vắc xin CoronaVac.

Đồng thời, nhà sản xuất vắc xin Trung Quốc Sinovac Biotech cho biết các nước đang thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối vắc xin của họ như Brazil, Indonesia và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được nhận vắc xin cùng lúc với Trung Quốc.

Theo đó là một trong ba công ty Trung Quốc có vắc xin Covid-19 đang ở những giai đoạn thử nghiệm cuối cùng, hãng Sinovac khẳng định sẽ ưu tiên phân phối vắc xin trước cho những nước đang phối hợp với họ tiến hành các thử nghiệm giai đoạn 3 và sau đó sẽ cung cấp cho những khu vực bị ảnh hưởng dịch nghiêm trọng.

Cũng theo ông Yin, Sinovac đang chờ đợi các dữ liệu thử nghiệm giai đoạn 3 với gần 10.000 người ở Brazil dự kiến có được trong tháng 11 tới. Hãng dược này cũng sẽ nộp đơn xin cấp phép ở cả Trung Quốc và Brazil để có thể sử dụng rộng rãi loại vắc xin bất hoạt (inactivated vaccine) của họ trước cuối năm nay.

Thanh niên Mỹ trong độ tuổi 20 đến 29 mắc Covid-19 cao nhất

Tin tức thế giới 25/9: Trung Quốc tự tin phân phối vắc xin Covid-19 khắp thế giới đầu năm 2021
Ảnh minh họa

Theo phân tích do Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh (CDC) tiến hành những người Mỹ trong độ tuổi 20 hiện chiếm tỷ lệ mắc Covid-19 nhiều hơn bất kỳ nhóm tuổi nào.

Ngày 24/9, Washington đưa tin, theo phân tích của Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ phát hiện ra rằng, độ tuổi trung bình của những người mắc Covid-19 đã giảm trong thời gian từ tháng 6/8 vừa qua ở tất cả các bang, bất kể tổng số trường hợp nhiễm bệnh có tăng hay không.

Cụ thể, trên toàn nước Mỹ, độ tuổi trung bình của các trường hợp mắc Covid-19 giảm từ 46 tuổi vào tháng 5 xuống 37 tuổi vào tháng 7 và 38 tuổi vào tháng 8. Trong khi những người Mỹ cao tuổi là nhóm đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong giai đoạn đầu của đại dịch, nhưng thanh niên Mỹ, từ 20 - 29 tuổi, hiện chiếm 20% tổng số trường hợp nhiễm bệnh.

Các phát hiện này cho thấy, những người trẻ tuổi không có khả năng miễn dịch với virus SARS-CoV-2 như một số suy nghĩ trước đây và nhóm đối tượng này đang góp phần vào việc lây lan dịch Covid-19 trong cộng đồng, khiến cả những người có nguy cơ cao mắc bệnh nặng hơn.

Theo đó, báo cáo của Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ nhấn mạnh, trong tương lai, nước Mỹ cần tập trung giảm thiểu lây lan dịch bệnh ở nhóm đối tượng trẻ tuổi, cùng với đó, thực hiện tốt các biện pháp chung như hạn chế quy mô các sự kiện tập trung đông người, yêu cầu đeo khẩu trang và duy trì giãn cách về thể chất.

Tính đến đầu giờ chiều ngày 24/9 (giờ địa phương), toàn nước Mỹ đã ghi nhận gần 7 triệu trường hợp nhiễm bệnh, hơn 202.000 người chết. Không ít chuyên gia cho rằng, Chính phủ liên bang và chính quyền nhiều bang ở Mỹ đã bộc lộ sự kém hiệu quả trong việc kiểm soát bùng phát dịch Covid-19.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN