Thứ hai, 27/09/2021 | 00:04
RSS

Tin tức thế giới 13/6: Chợ Tân Phát Địa trở thành ổ dịch Covid-19 mới ở Bắc Kinh

Thứ bảy, 13/06/2020, 16:50 (GMT+7)

Tin tức thế giới 24h nóng nhất, mới nhất ngày hôm nay thứ 7 ngày 13/6/2020. Tin tức an ninh quốc tế nóng nhất trong ngày hôm nay.

Chợ Tân Phát Địa trở thành ổ dịch Covid-19 mới ở Bắc Kinh, Trung Quốc

Tin tức thế giới 13/6, hàng loạt các ca Covid-19 mới trong cộng đồng cùng 45 ca dương tính với SARS-CoV-2 nhưng không có triệu chứng ở thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc có liên quan đến Chợ đầu mối Tân Phát Địa, đặc biệt là khu vực bán hải sản, làm cho khu chợ này trở thành ổ dịch cộng đồng mới ở Trung Quốc

Qua điều tra dịch tễ học của cơ quan y tế địa phương, tất cả 7 ca Covid-19 trong cộng đồng của Bắc Kinh tính đến thời điểm này đều có lịch sử hoạt động tại Chợ đầu mối Tân Phát Địa, đặc biệt là khu vực bán hải sản. Đáng chú ý, trước đây, dịch ở Vũ Hán cũng bùng phát từ Chợ hải sản Hoa Nam.

Tin tức thế giới 13/6, chợ Tân Phát Địa trở thành ổ dịch Covid-19 mới ở Bắc Kinh, Trung Quốc

Chợ đầu mối Tân Phát Địa trở thành ổ dịch cộng đồng mới ở Trung Quốc

Bên cạnh các mẫu phẩm của người, nhiều mẫu xét nghiệm trong môi trường tại khu chợ này cũng cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Số liệu do bà Bành Tinh Hỏa, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) thành phố Bắc Kinh công bố cho thấy, trong số hơn 5.400 mẫu thực phẩm, như hải sản, các loại thịt và mẫu môi trường lấy từ các chợ đầu mối, siêu thị lớn trên địa bàn thành phố, đã phát hiện được 40 mẫu dương tính và tất cả đều ở Tân Phát Địa.

Trong số hơn 500 mẫu của các nhân viên làm việc tại chợ này, có 45 mẫu phết họng dương tính với SARS-CoV-2, 1 mẫu ở nơi khác những cũng là người tiếp xúc gần với người bệnh ở Tân Phát Địa. Cả 46 người này đều không có triệu chứng và đang được quản lý, theo dõi.

Do ảnh hưởng của đợt dịch lần này, Bắc Kinh đã phải nâng mức cảnh báo dịch trong ngành ăn uống lên cấp 2, người dân lại phải đăng ký thông tin cá nhân, xuất trình mã sức khỏe kiểm tra thân nhiệt khi vào các nhà hàng, trung tâm thương mại....

Sinh viên quốc tế năm cuối có thể đến Australia học tập từ tháng 7/2020

Australia đang cân nhắc nhiều biện pháp nhằm khôi phục hoạt động của nền kinh tế sau giai đoạn “ngủ đông” do tác động của đại dịch Covid-19. Trong đó, việc nối lại hoạt động của giáo dục quốc tế đang được ưu tiên bởi đây là một lĩnh vực quan trọng khi đóng góp cho nền kinh tế 38 tỉ AUD mỗi năm.

Trong một tuyên bố được đưa ra vào ngày hôm qua 12/6, sau cuộc họp với lãnh đạo các bang và vùng lãnh thổ của nước này, Thủ tướng Australia, ông Scott Morrison cho biết, chính phủ liên bang đang làm việc với các địa phương về kế hoạch đón sinh viên quốc tế trở lại học tập. Theo kế hoạch thí điểm này, một số lượng sinh viên quốc tế nhất định sẽ được phép đến Australia từ tháng 7 tới.

Tin tức thế giới 13/6, chợ Tân Phát Địa trở thành ổ dịch Covid-19 mới ở Bắc Kinh, Trung Quốc

Sinh viên quốc tế nhất định sẽ được phép đến Australia từ tháng 7/2020

Đại học Quốc gia Australia và Đại học Canberra dự kiến sẽ là các trường đầu tiên mở cửa đón sinh viên quốc tế trên các chuyến bay “giải cứu” vào tháng 7. Trong khi đó các trường đại học ở Sydney, Melbourne và Brisbane cũng đang đàm phán kế hoạch đón sinh viên quốc tế kèm theo các biện pháp kiểm dịch chặt chẽ.

Dự kiến các sinh viên năm cuối có nhu cầu hoàn thành khóa học đúng thời hạn sẽ được ưu tiên. Các sinh viên này sau khi nhập cảnh sẽ phải cách ly trong 2 tuần và chi phí cho chuyến bay đến Australia sẽ được các trường và các bang chia sẻ.

Người biểu tình Australia chuyển sang phản đối chính sách với người tị nạn

Hôm nay ngày 13/6, bất chấp cảnh báo từ chính phủ và lệnh cấm từ chính quyền, hàng nghìn người ở một số thành phố lớn của Australia vẫn xuống đường biểu tình. Tuy vậy, để tránh bị phạt, những người biểu tình tại thành phố Sydney và Melbourne đã chuyển sang phản đối chính sách của chính phủ đối với người tị nạn.

Khoảng 5.000 người đã tập trung tại công viên Langley ở trung tâm thành phố Perth, bang Tây Australia và khoảng 2.000 người tập trung tại trung tâm thành phố Darwin của Vùng lãnh thổ phía Bắc để yêu cầu chính phủ nước này chấm dứt tình trạng người bản địa chết trong các nhà tù. Những người tổ chức biểu tình cung cấp khẩu trang y tế và nước rửa tay sát khuẩn để hạn chế sự lây lan của Covid-19.

Tin tức thế giới 13/6, chợ Tân Phát Địa trở thành ổ dịch Covid-19 mới ở Bắc Kinh, Trung Quốc

Người biểu tình tại Australia chuyển sang phản đối chính sách tị nạn của chính phủ

Tại hai thành phố lớn khác là Sydney và Melbourne, số người tham gia biểu tình cũng đã giảm nhiều so với tuần trước. Để tránh không bị chính quyền phạt vì vi phạm lệnh cấm, những người biểu tình tại Sydney và Melbourne đã lách luật, tập trung thành các nhóm nhỏ từ 10 đến 20 người và chuyển sang phản đối chính sách tị nạn của chính phủ.

Trước đó hai tuần, người dân Australia bắt đầu xuống đường để biểu thị sự ủng hộ phong trào chống phân biệt chủng tộc tại Mỹ và kêu gọi chính quyền nỗ lực hơn nữa để không còn tình trạng những người bản địa chết trong nhà tù.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN