Thứ ba, 29/11/2022 | 02:04
RSS

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe có thể từ chức vì lý do sức khỏe

Thứ sáu, 28/08/2020, 14:55 (GMT+7)

Ngày 28/8, theo thông tin từ đài NHK (Nhật), ông Shinzo Abe có thể sẽ phải từ chức Thủ tướng Nhật vì vấn đề sức khỏe.

Sự kiện:
Nhật Bản

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe sẽ từ chức vì lý do sức khỏe
Thủ tướng Nhật ông Shinzo Abe. Ảnh: AFP 

Cụ thể, đài NHK dẫn nguồn tin thân cận với ông Abe cho biết ông có kế hoạch từ chức Thủ tướng Nhật để chữa trị bệnh tình. Theo nguồn tin, ông Abe không muốn gây thêm rắc rối cho chính phủ vì tình trạng sức khỏe của mình. Ông Abe có kế hoạch họp báo vào 5 giờ chiều 28/8 để giải thích quyết định từ chức.

Trước đó, theo hãng thông tấn Kyodo, đài truyền hình NHK và hàng loạt phương tiện truyền thông Nhật Bản đưa tin từ đầu Hè năm 2020 đến nay, do phải điều hành đất nước đối phó với dịch viêm đường hô hấp cấp covid-19 Thủ tướng Abe gần như dành toàn bộ thời gian ở tại Văn phòng Thủ tướng để xử lý công việc.

Trong khoảng thời gian từ 16-18/8, Thủ tướng Abe đã quyết định nghỉ phép tại nhà riêng nhưng ngay lập tức ngày 17/8 ông đã phải tới bệnh viện thuộc Đai học Keio để kiểm tra sức khỏe trong hơn 7 tiếng. Tới ngày 24/8, Thủ tướng Abe tiếp tục vào viện để tái khám.

Phát biểu với các phóng viên sau khi rời viện, ông khẳng định sẽ chú ý tới vấn đề sức khỏe và quay trở lại công việc. Cùng ngày hôm đó, Thủ tướng Abe đánh dấu ngày cầm quyền thứ 2.799 liên tiếp, thời gian cầm quyền không gián đoạn lâu nhất trong lịch sử chính trường Nhật Bản.

Vào năm 2007, ông Abe được bầu làm Thủ tướng Nhật Bản khi mới 52 tuổi, độ tuổi trẻ nhất trong các đời thủ tướng tại quốc gia Đông Á này kể từ sau chiến tranh. Tuy nhiên, chỉ sau 366 ngày nắm quyền, Thủ tướng Abe đã phải từ chức vì bệnh viêm loét đại tràng. Đến năm 2012, ông trở lại nắm quyền lần hai và liên tục giữ cương vị người đứng đầu Chính phủ Nhật Bản từ đó đến nay.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN