Thứ tư, 08/02/2023 | 08:41
RSS

Nga tiết lộ thêm 3 vắc xin Covid-19 sau loại đầu tiên Sputnik V

Thứ sáu, 28/08/2020, 10:45 (GMT+7)

Mới đây, một quan chức cấp cao của Nga cho biết sau vắc xin đầu tiên Sputnik V, có thêm 3 vắc xin Covid-19 đang trong quá trình đăng ký ở nước này.

Sự kiện:
Covid-19

Theo Sputnik đưa tin, ngày 27/8, Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko tiết lộ rằng có 3 vắc xin chống lại vi rút SARS-CoV-2 đang trong quá trình đăng ký tại quốc gia này.

Cụ thể ông Murashko cho hay các vắc xin này bao gồm cả vắc xin phát triển trong nước và cả do nước ngoài phát triển nhưng sẽ được sản xuất tại Nga.

Vào cùng ngày (27/8), Tổng thống Nga Vladimir Putin nói với đài Rossiya 24 rằng vắc xin covid-19 thứ 2 sẽ sẵn sàng vào tháng 9. Ông hi vọng rằng vắc xin này sẽ hiệu quả như vắc xin đầu tiên đăng ký hôm 11/8 ở Nga - Sputnik V.

Mặc dù Sputnik V đang trải qua giai đoạn thử nghiệm lâm sàng thứ 3 và cuối cùng theo quy chuẩn của tổ chức Y tế thế giới (WHO), nhưng các quan chức y tế Nga cho hay vắc xin trên đã chứng minh được khả năng sản sinh miễn dịch ổn định chống lại SARS-CoV-2. Ngoài ra, Nga cũng lý giải cơ chế hoạt động của vắc xin này và cho rằng nó an toàn với người được tiêm.

Nga tiết lộ thêm 3 vắc xin Covid-19 sau vắc xin đầu tiên Sputnik V

Ảnh minh họa

Trước đó, ngày 25/8, trung tâm nghiên cứu Gamaleya - đơn vị phát triển Sputnik V cùng với Bộ Quốc phòng Nga, được phê duyệt thực hiện thử nghiệm lâm sàng hậu đăng ký với vắc xin nói trên.

Theo Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Nga Denis Manturov, việc xuất khẩu vắc xin Sputnik V dự kiến bắt đầu vào mùa xuân năm 2021. Trong khi đó, một quan chức cấp cao của Nga tiết lộ rằng 27 quốc gia đã bày tỏ sự quan tâm tới việc mua vắc xin này.

Cùng với đó, theo RIA Novosti, ngày 20/8, Trung tâm Gamaleya công bố hướng dẫn sử dụng vaccine Sputnik V. Theo đó vaccine này được tiêm vào vùng bắp trong 2 giai đoạn, với khoảng thời gian kéo dài 3 tuần. Việc tiêm chủng vaccine mới này cho phép hình thành khả năng miễn dịch trong thời gian tối đa 2 năm.

Đồng thời, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty dược R-Pharm của Nga, cho biết 2 liều vắc xin Sputnik V trên thị trường xuất khẩu sẽ có giá ít nhất 10 USD.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN