Thứ tư, 19/06/2024 | 02:04
RSS

Australia hỗ trợ Việt Nam tăng khả năng tiếp cận vaccine Covid-19

Thứ năm, 27/08/2020, 06:54 (GMT+7)

Mới đây, Australia cho biết sẽ hỗ trợ 80 triệu đôla (Úc) giúp tăng cường khả năng tiếp cận vaccine Covid-19 cho khu vực, trong đó có Việt Nam.

Sự kiện:
Australia

Ngày 26/8, theo Tuổi Trẻ, Đại sứ quán Australia cho biết nước này sẽ hỗ trợ cam kết COVAX AMC của Liên minh vaccine và tiêm chủng toàn cầu (Gavi) nhằm tăng cường khả năng tiếp cận của các quốc gia khu vực Thái Bình Dương và Đông Nam Á với vaccine Covid-19  một cách an toàn, hiệu quả cùng mức giá hợp lý.

Được biết, COVAX AMC là một cơ chế tài chính được thiết lập để đảm bảo các công ty dược phẩm lớn cung cấp vaccine phòng covid-19 với giá phải chăng cho tới tất cả các quốc gia, không chỉ những quốc gia có khả năng mua hoặc tự sản xuất vaccine.

Theo đó, khoản hỗ trợ trị giá 80 triệu đôla Australia (57 triệu USD) của Australia sẽ giúp đảm bảo vaccine Covid-19 cho các quốc gia khu vực quần đảo Thái Bình Dương và Đông Nam Á.

Với cam kết này phía Australia tin rằng sẽ giúp giải quyết giai đoạn cấp bách của đại dịch, cung cấp đủ liều vaccine cho 20% dân số tại các quốc gia này trong giai đoạn đầu tiên, và đảm bảo  các nhân viên y tế và các nhóm dễ bị tổn thương, như người cao tuổi, được tiếp cận vaccine.

Australia hỗ trợ Việt Nam tăng khả năng tiếp cận vaccine Covid-19

Ảnh minh họa. Ảnh: AFP 

Việc tiếp cận vaccine sẽ đóng vai trò thiết yếu trong việc phục hồi kinh tế khu vực sau đại dịch.

Cụ thể, các quốc gia khu vực quần đảo Thái Bình Dương đủ điều kiện nhận hỗ trợ từ cam kết COVAX AMC bao gồm: Papua New Guinea, quốc đảo Solomon, Vanuatu, Fiji, Samoa, Tonga, Tuvalu và Kiribati.

Các quốc gia đủ điều kiện tại khu vực Đông Nam Á bao gồm:  Indonesia, Đông Timor, Campuchia, Lào, Myanmar, Philippines và Việt Nam

Đầu tư của Úc sẽ song hành cùng sự ủng hộ mạnh mẽ đối với Liên minh vắc xin Gavi. Canberra cũng cam kết sẽ tiếp tục thúc đẩy an ninh y tế trong khu vực thông qua vai trò phó chủ tịch Gavi.

Trong khoản hỗ trợ này, Úc đang chung tay cùng các nhà tài trợ chính khác như Vương quốc Anh, Canada, Ý và Thụy Điển.

Cam kết COVAX AMC là một phần của COVAX Facility, một cơ chế toàn cầu nhằm đảm bảo sự tiếp cận nhanh, công bằng và bình đẳng với các loại vaccine Covid-19 để chấm dứt giai đoạn cấp bách của đại dịch trên thế giới trong năm 2021.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN