Thứ sáu, 23/10/2020 | 00:13
RSS

Hàng nghìn bác sĩ ở Hàn Quốc đình công để phản đối chính sách y tế mới

Thứ tư, 26/08/2020, 14:13 (GMT+7)

Mới đây, hàng ngàn bác sĩ ở Hàn Quốc bắt đầu đình công trong 3 ngày để phản đối kế hoạch cải tổ y tế của chính phủ.

Sự kiện:
Hàn Quốc

Theo Reuters đưa tin, từ 26/8, hàng nghìn bác sĩ tại Hàn Quốc đã tham gia cuộc đình công kéo dài 3 ngày, để phản đối kế hoạch cải tổ y tế của chính phủ, bao gồm việc tăng tuyển dụng sinh viên y khoa để hỗ trợ công tác phòng chống dịch covid-19

Cụ thể, bất chấp các lệnh yêu cầu trở lại làm việc, các cuộc biểu tình do Hiệp hội Y khoa Hàn Quốc (KMA) tổ chức đã thu hút một số lượng lớn các bác sĩ từ các bệnh viện đa khoa và phòng khám tham gia nhằm phản đối các chính sách mới về y tế của chính phủ.

Cuộc biểu tình ôn hòa trên đường phố của các bác sĩ diễn ra sáng 26/8 đã buộc 5 bệnh viện đa khoa lớn tại Hàn Quốc phải giới hạn giờ làm việc và trì hoãn các cuộc phẫu thuật theo lịch trình.

Các thành viên KMA và KIRA nhấn mạnh họ phản đối kế hoạch của chính phủ nhằm tăng số lượng sinh viên y khoa trong vài năm tới, thành lập thêm đại học y công lập. Chính phủ Hàn Quốc đặt mục tiêu tăng số lượng sinh viên y khoa lên 4.000 người trong vòng 10 năm tới để chuẩn bị tốt hơn trước nguy cơ dịch bệnh bùng phát như Covid-19.

Hàng nghìn bác sĩ ở Hàn Quốc đình công để phản đối chính sách y tế mới

Nhiều bác sĩ thực tập đã tham gia các cuộc biểu tình phản đối kế hoạch cải tổ y tế của chính phủ. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, các bác sĩ phản đối kế hoạch này cho rằng chính phủ cần phải tăng cường ngân sách để cải thiện mức lương cho các bác sĩ thực tập hiện tại vì điều này sẽ khuyến khích họ rời khỏi thủ đô Seoul, đến làm việc tại các vùng nông thôn vốn đang thiếu nhân lực y tế trầm trọng.

Liên quan đến vấn đề này cùng ngày, Bộ trưởng Y tế Park Neung-hoo đã lên tiếng yêu cầu tất cả các sĩ, bao gồm bác sĩ thực tập, "ngay lập tức trở lại làm việc", tránh tình trạng lây nhiễm chéo khi Covid-19 đang tiếp tục lan rộng.

Cụ thể, kể từ 8 giờ sáng, chính phủ đã yêu cầu các bác sĩ thực tập và nghiên cứu sinh làm việc tại các bệnh viện đào tạo ở Seoul, tỉnh Gyeonggi và Incheon ngay lập tức quay trở lại làm việc tại các dịch vụ y tế của họ.

Những người không tuân theo lệnh của chính phủ mà không có lý do chính đáng có thể bị thu hồi giấy phép hành nghề và thậm chí phải đối mặt với án tù dưới ba năm hoặc phạt tiền dưới 30 triệu won (25.000 USD).

Cuộc đình công diễn ra trong bối cảnh Hàn Quốc đối mặt đợt tái bùng phát dịch Covid-19 nghiêm trọng, với 320 ca nhiễm mới được ghi nhận trong ngày 25/8. Đến nay, Hàn Quốc ghi nhận hơn 18.200 ca nhiễm và 312 người chết vì Covid-19.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN