Thứ năm, 24/09/2020 | 12:24
RSS

Bộ trưởng Pháp bảo vệ quyền để ngực trần tắm nắng của phụ nữ

Thứ tư, 26/08/2020, 12:04 (GMT+7)

Bộ trưởng Nội vụ Pháp lên tiếng bảo vệ quyền được cởi trần tắm nắng tại các bãi biển, sau khi hai sĩ quan yêu cầu một nhóm phụ nữ ngực trần phải che thân.

Sự kiện:
Pháp

Theo AFP, tuần trước, lực lượng hiến binh tại thị trấn Sainte-Marie-la-Mer đã yêu cầu một nhóm phụ nữ để ngực trần tắm nắng phải che chắn cơ thể lại. Hành động này sau đó nhận về không ít chỉ trích trên mạng xã hội

Theo đó, Bộ trưởng Nội vụ Gerald Darmanin đăng trên Twitter cho rằng: “Thật sai lầm khi phụ nữ bị nhắc nhở vì cách ăn mặc. Tự do là điều vô cùng quý giá. Việc các quan chức thừa nhận sai lầm là điều bình thường”.

Trong một chia sẻ trên Facebook, Hiến binh Pháp cho biết việc họ nhắc nhở nhóm phụ nữ ngực trần tắm nắng bắt nguồn từ lời phàn nàn của một gia đình gần đó. Họ thừa nhận đây là một yêu cầu “thiếu tế nhị” song khẳng định các sĩ quan chỉ muốn xoa dịu tình hình. Hiến binh Pháp cũng cho biết họ không hề ban hành lệnh cấm chính thức đối với việc cởi trần tắm nắng tại thị trấn Sainte-Marie-la-Mer.

Dù vậy, hành động này nhận về không ít chỉ trích trên mạng xã hội. Nhiều người than vãn khi thấy xã hội Pháp đang trở nên quá thận trọng và kín đáo.

Bộ trưởng Pháp bảo vệ quyền để ngực trần tắm nắng của phụ nữ
Một phụ nữ tắm nắng ở Brittany, Pháp. Ảnh: Guardian

Bên cạnh đó, phát ngôn viên của Lực lượng Hiến binh Pháp, Maddy Scheurer, cũng chia sẻ trên Twitter: “Cởi trần tắm nắng là hành động hợp pháp trên các bãi biển ở Sainte-Marie-la-Mer. Dù có ý tốt, hai hiến binh này đã hành động thiếu tinh tế”.

Được biết, cởi trần tắm nắng ở Pháp về mặt pháp lý không bị coi là hành động gợi tình dù có thể bị cấm ở một số địa phương. Tuy nhiên, những năm gần đây, thói quen này bắt đầu ít phổ biến hơn.

Nhiều khảo sát cho thấy phụ nữ trẻ ngày càng lo ngại về tình trạng quấy rối tình dục và phán xét hình thể trên bãi biển. Chưa tới 20% phụ nữ Pháp dưới 50 tuổi hiện nay còn cởi trần tắm nắng, so với 28% của 10 năm trước và 43% của năm 1984, theo khảo sát gần đây của Ifop trên 5.000 người châu Âu, bao gồm 1.000 người Pháp.

Nó cũng cho thấy người Pháp ít sẵn lòng cởi trần tắm nắng hơn những quốc gia khác ở châu Âu, với gần một nửa phụ nữ Tây Ban Nha cho biết họ thường cởi trần tắm nắng và Đức là 34%.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN