Thứ tư, 01/02/2023 | 10:53
RSS

Anh tìm thấy bệnh nhân F0 của Covid-19 ở nước này

Thứ tư, 26/08/2020, 16:55 (GMT+7)

Mới đây, các nhà khoa học Anh tìm thấy bệnh nhân F0 của dịch Covid-19, có kết quả dương tính vào ngày 21/2.

Sự kiện:
Covid-19

Theo BBC đưa tin, các mẫu phân tích của Đại học Nottingham cho thấy, người phụ nữ 75 tuổi, ở Nottinghamshire, Anh, dương tính với covid-19 vào ngày 21/2 và là bệnh nhân Covid-19 đầu tiên tử vong ở Anh.

Cụ thể, sau khi các nhà nghiên cứu phân tích lại các mẫu để điều tra nguồn gốc của đại dịch Covid-19 ở Anh, họ cho rằng đây chính là bệnh nhân Covid-19 F0.

Họ đã kiểm tra gần 2.000 mẫu bệnh phẩm được lấy từ các bệnh nhân tại Queen's Medical Center, một bệnh viện có hệ thống giảng dạy về y học ở Nottingham, từ tháng 1 đến tháng 3.

Theo đó, bệnh nhân là ca nhiễm SARS-CoV-2 trong cộng đồng đầu tiên ở Anh, được đưa vào bệnh viện ngày 21/2 và cũng là bệnh nhân Covid-19 đầu tiên tử vong ở đất nước này.

Anh tìm thấy bệnh nhân F0 của Covid-19 ở nước này
Ảnh minh họa

Cho đến nay, ca lây truyền Covid-19 đầu tiên ở Anh được cho là vào ngày 28/2. Tuy nhiên, nghiên cứu mới này cho thấy có ca mắc Covid-19 tại nhà sớm hơn. Điều này báo hiệu rằng SARS-CoV-2 có mặt ở Anh từ đầu tháng 2 năm nay.

Bên cạnh đó tại một nghiên cứu khác được công bố vào tháng 5 cho thấy, ca mắc Covid-19 đầu tiên của Pháp là vào tháng 12/2019  sớm hơn gần 1 tháng so với suy nghĩ trước đây.

Liên quan đến vấn đề này, Giáo sư Jonathan Ball, một trong những tác giả của nghiên cứu, cho biết, đã có "sự lây truyền SARS-CoV-2 trong cộng đồng trên diện rộng" ở Nottingham vào đầu tháng 2.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho hay các trường hợp không bị phát hiện lúc bấy giờ do xét nghiệm Covid-19 tại thời điểm đó chưa đáp ứng các tiêu chí nghiêm ngặt, như kê khai lịch sử du lịch như gần đây.

Báo cáo cũng cho thấy một khách du lịch trở về từ Hàn Quốc, người có kết quả xét nghiệm dương tính vào ngày 28/2, rất có thể đã nhiễm virus ở Nottingham chứ không phải ở Hàn Quốc, như đã được giả định.

Ngoài ra, giáo sư Ball nhận định, trước đấy nếu tiêu chuẩn chẩn đoán cho Covid-19 được mở rộng sớm hơn, bao gồm những bệnh nhân có triệu chứng của bệnh nhưng không có lịch sử đi lại, thì có khả năng các ca nhiễm virus từ nước ngoài đã được phát hiện sớm hơn, điều này có thể dẫn đến phong tỏa sớm hơn và giảm tử vong.

Tuy nhiên, năng lực xét nghiệm hiện có trên toàn quốc không đủ để xử lý khối lượng kiểm dịch cần thiết.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN