Thứ tư, 26/01/2022 | 00:00
RSS

Thủ tướng chỉ đạo điều tra đường dây đưa người vào Việt Nam trái phép

Thứ bảy, 25/07/2020, 15:17 (GMT+7)

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an điều tra đường dây đưa người trái phép vào Việt Nam vừa bị phát hiện tại Đà Nẵng và Quảng Nam.

Thủ tướng chỉ đạo điều tra đường dây đưa người vào Việt Nam trái phép

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu khởi tố điều tra đường dây đưa người vào Việt Nam trái phép

Ngày 25/7, tại cuộc họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu kiểm tra biên giới, cửa khẩu một cách chặt chẽ, ngăn chặn nhập cảnh trái phép; đồng ý yêu cầu Bộ Công an khởi tố điều tra đường dây đưa người bất hợp pháp để xử lý nghiêm theo pháp luật Thực hiện nghiêm túc việc cách ly tập trung.

Đại diện Bộ Quốc phòng cho biết, trong thời gian qua, việc tuần tra kiểm soát biên giới trên đường bộ vẫn tiếp tục duy trì. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng thừa nhận đã xảy ra 1 số trường hợp vượt biên trái phép.

“Bộ đã chỉ đạo tăng cường 600 tổ cơ động để kiên quyết kiểm tra tình trạng vượt biên trái phép. Có 100 người vượt biên trái phép trong tuần qua bị chặn lại”, đại diện Bộ Quốc phòng cho biết.

Trong cuộc họp, Bộ Y tế xác nhận bệnh nhân T.V.D (SN 1963; ngụ phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) là bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 416 tại Việt Nam. Đây cũng là ca lây nhiễm cộng đồng đầu tiên tại Việt Nam sau 99 ngày.

Đối với ca bệnh 416, chưa xác định được nguồn lây. Bệnh nhân này tiếp xúc với nhiều người. Bộ Quốc phòng khẳng định Quân khu V có thể cách ly 8.000 người. Hiện nay, các cơ sở cách ly của Quân khu V chỉ mới thực hiện việc cách ly 200 người.

Với tình hình xuất hiện bệnh nhân số 416 ở TP. Đà Nẵng, Thủ tướng yêu cầu các cấp, các ngành, đặc biệt là TP.Đà Nẵng cũng như ngành y tế bình tĩnh, kiên quyết xử lý, nhất là khu vực bệnh nhân đã đến, sinh hoạt.

Với Đà Nẵng, tiếp tục điều tra, truy vết và thực hiện cách ly tập trung đối với những trường hợp F1 một cách an toàn; chỉ đạo, khoanh vùng, dập dịch, không để vỡ trận. Các biện pháp mạnh như áp dụng công nghệ biện pháp trực tiếp như đi từng ngõ, gõ từng nhà, truy vết tìm F0 tiếp tục được tổ chức quyết liệt, không thể chủ quan. Ngành y tế tăng cường chuyên gia, phương tiện cho TP.Đà Nẵng trong việc điều trị, cứu chữa cho bệnh nhân 416.

Các bộ, các ngành, UBND các địa phương, các tổ chức, cá nhân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Các thành phố lớn và các địa phương có liên quan quán triệt, thực hiện nghiêm các quan điểm, nguyên tắc, phương châm phòng chống dịch tại Chỉ thị 19 của Thủ tướng. Tiếp tục chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng chống dịch thường xuyên như rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn… nhất là những khu vực như TP.Đà Nẵng, nơi xuất hiện ca bệnh 416.

Bộ Thông tin Truyền thông, Y tế ứng dụng công nghệ để truy vết, trước hết đối với TP Đà Nẵng và xét nghiệm diện rộng. Bộ Y tế lấy mẫu xét nghiệm tất cả trường hợp có triệu chứng mắc đường hô hấp, nghi ngờ mắc bệnh... để phát hiện nguồn lây. Bộ Công an rà soát người nhập cảnh trái phép trên cả nước, coi như trường hợp nghi nghiễm để cách ly y tế.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN