Thứ bảy, 19/06/2021 | 21:55
RSS

Bộ Y tế chỉ đạo khẩn vụ 'nhân bản' phiếu siêu âm tim cho 600 phi công, tiếp viên

Thứ bảy, 25/07/2020, 11:00 (GMT+7)

Bộ Y tế chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam khẩn trương rà soát và kiểm tra hoạt động khám sức khỏe phi công, tiếp viên hàng không tại Trung tâm Y tế Hàng không.

Sự kiện:
bộ y tế

Bộ Y tế chỉ đạo khẩn vụ nhân bản phiếu siêu âm tim cho 600 phi công, tiếp viên hàng không

Báo chí phản ánh việc "nhân bản" phiếu siêu âm tim cho hơn 600 phi công, tiếp viên hàng không. Ảnh minh họa

Sáng ngày 25/7, Bộ Y tế vừa có công văn khẩn gửi Cục Hàng không Việt Nam Sở Y tế Vĩnh Phúc về việc xử lý thông tin "nhân bản" phiếu siêu âm tim cho hơn 600 phi công, tiếp viên hàng không, ghi nơi thực hiện tại Trung tâm Y tế hàng không báo chí phản ánh. 

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị Cục Hàng không Việt Nam, Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc khẩn trương xác minh thông tin báo chí phản ánh; kiểm tra, xác minh toàn bộ sự việc liên quan và sai phạm (nếu có). Công khai thông tin về kết quả xác minh, xử lý cho cơ quan truyền thông được biết.

Đồng thời, khẩn trương rà soát và kiểm tra hoạt động khám sức khỏe nói chung và khám sức khỏe của phi công, tiếp viên hàng không nói riêng tại Trung tâm Y tế Hàng không; Nghiêm túc thực hiện đúng các quy định của pháp luật và hướng dẫn liên quan đến công tác cấp giấy khám sức khỏe, giám định sức khỏe. Đồng thời, báo cáo về Cục Quản lý khám, chữa bệnh trước ngày 31/7.

Bộ Y tế chỉ đạo khẩn vụ nhân bản phiếu siêu âm tim cho 600 phi công, tiếp viên hàng không

Bộ Y tế chỉ đạo khẩn về việc "nhân bản" phiếu siêu âm tim cho hơn 600 phi công, tiếp viên hàng không. Ảnh minh họa

Trước đó, tối ngày ngày 24/7, liên quan đến vụ việc "nhân bản" phiếu siêu âm tim cho hơn 600 phi công, tiếp viên hàng không, Cục Hàng không Việt Nam phát đi thông cáo báo chí khẳng định đã phát hiện, xử lý nghiêm những cá nhân vi phạm đồng thời có biện pháp khắc phục ngay.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, ngày 18/3/2020, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam nhận được Báo cáo của Chủ tịch Hội đồng đánh giá, giám định sức khỏe nhân viên hàng không (Hội đồng) về công tác đánh giá giám định sức khỏe nhân viên hàng không.  

Trong quá trình đánh giá hồ sơ sức khỏe nhân viên hàng không do Trung tâm Y tế hàng không báo cáo, Hội đồng đã phát hiện các phiếu siêu âm tim thực hiện trong thời gian từ tháng 7 - 11/2019 khám cho phi công và tiếp viên có các chỉ số giống nhau (154 hồ sơ sức khỏe phi công giám định sức khỏe lần đầu và 470 hồ sơ sức khỏe tiếp viên khám tuyển). 

Trước sự việc khám siêu âm tim không đúng quy chế chuyên môn y tế nói trên, ngày 18/11/2019, bác sỹ Đặng Thân - Chủ tịch Hội đồng đã làm việc với ông Lê Minh Tuấn - Bác sỹ chuyên khoa chẩn đoán hình ảnh của Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc (bác sỹ đã được Trung tâm Y tế hàng không thuê làm siêu âm tim và ký các phiếu kết quả siêu âm tim của phi công và tiếp viên) để đối chất.

Sau khi trực tiếp xem các phiếu siêu âm tim, bác sỹ Tuấn đã xác nhận rằng tất cả chữ ký trên các phiếu siêu âm tim của phi công và tiếp viên đều không phải chữ ký của bác sỹ Tuấn. Ngay sau đó, Hội đồng đã gặp và thông báo với Trung tâm Y tế hàng không biết về sự việc nêu trên. 

Khi nhận được báo cáo của Chủ tịch Hội đồng giám định sức khoẻ, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam đã chỉ đạo tới các lãnh đạo Cục phụ trách, Phòng Tiêu chuẩn an toàn bay, Thanh tra Hàng không xác minh để có biện pháp xử lý. Kết quả xác minh do Phòng Tiêu chuẩn an toàn bay và Thanh tra hàng không chỉ ra rằng, nội dung phản ánh của Chủ tịch Hội đồng giám định sức khỏe nhân viên Hàng không là có cơ sở.

Để đảm bảo việc tuân thủ "hướng dẫn thực hiện giám định và đánh giá kết quả giám định sức khỏe nhân viên hàng không được ban hành kèm theo Quyết định 949/QĐ-CHK của Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam" ở mức cao nhất, ngày 18/3/2020, Cục Hàng không Việt Nam đã có văn bản yêu cầu Trung tâm Y tế hàng không phải tiến hành rà soát lại toàn bộ các hồ sơ giám định sức khỏe và thực hiện siêu âm lại ngay cho 154 phi công và 470 tiếp viên theo báo cáo của Hội đồng giám định sức khoẻ.

Đồng thời, Cục Hàng không Việt Nam đã yêu cầu Trung tâm Y tế hàng không tạm thời đình chỉ công tác giám định sức khỏe nhân viên hàng không của Trung tâm Y tế hàng không từ ngày 1/4/2020; tạm thời đình chỉ công tác giám định sức khỏe nhân viên hàng không đối với 2 bác sỹ Lê Minh Tuấn và Nguyễn Tuấn Anh (bác sĩ chuẩn đoán hình ảnh của Trung tâm Y tế hàng không).

Bên cạnh đó, tiến hành rà soát và khắc phục các sai phạm và báo cáo Cục Hàng không Việt Nam kết quả khắc phục sai phạm trước khi cơ quan này xem xét để cho phép tiếp tục công tác giám định sức khỏe. 

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN