Chủ nhật, 03/07/2022 | 21:34
RSS

Thổ Nhĩ Kỳ: Hợp đồng với Nga về việc mua hệ thống tên lửa S-400 “khiến Mỹ nổi giận”

Thứ năm, 14/09/2017, 15:53 (GMT+7)

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng hợp đồng của Thổ Nhĩ Kỳ với Nga về việc cung cấp hệ thống tên lửa S-400 “đã khiến Mỹ nổi giận”.

Một ngày sau khi Thổ Nhĩ Kỳ ký hợp đồng mua hệ thống tên lửa S-400 của Nga, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 13/9 đã đã bình luận về phản ứng của Mỹ đối với thương vụ này. Ông Erdogan nói rằng hợp đồng của Thổ Nhĩ Kỳ với Nga về việc cung cấp hệ thống tên lửa S-400 “đã khiến Mỹ nổi đóa”.

“Chúng tôi có nhất thiết phải đợi Mỹ hay không? Chúng tôi sẽ thực hiện và sẽ tiếp tục tiến hành các biện pháp cần thiết để đảm bảo an ninh của quốc gia chúng tôi. Chúng tôi là chủ quyết định trong căn nhà của mình” – Sputnik dẫn lời Tổng thống Erdogan.

Mỹ-Thổ đang bất đồng vụ Nga bán tên lửa S-400 cho Ankara. Ảnh: RT

Mỹ-Thổ đang bất đồng vụ Nga bán tên lửa S-400 cho Ankara. Ảnh: RT

Trước đó, Sputnik ngày 12/9 đưa tin, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan chia sẻ rằng Ankara đã đặt cọc vào hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Moscow. 

Hurriyet Daily News trích dẫn lời ông Erdogan cho biết: “Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký kết thỏa thuận cho hợp đồng mua bán S-400. Một khoản tiền đặt cọc đã được chuyển tới Nga. Cả Tổng thống Nga Vladimir Putin và tôi rất kiên định về vấn đề này”.

Hồi tháng 8, ông Alexander Mikheev, giám đốc điều hành của công ty xuất khẩu vũ khí trực thuộc nhà nước Nga Rosoboronexport chia sẻ với Sputnik rằng hợp đồng mua bán giữa 2 quốc gia hiện đang chờ để được kí kết.

Bộ phận báo chí của Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật quân sự Liên bang Nga cũng chính thức ra thông báo về việc đạt được thoả thuận chuyển giao S-400 của Ngacho Thổ Nhĩ Kỳ, hợp đồng đã được ký. Tuy nhiên, chi tiết của thỏa thuận không được đưa ra do độ nhạy cảm của vấn đề.

Hệ thống tên lửa S-400. Ảnh: Sputnik

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 được thiết kế để tiêu diệt phi cơ chiến đấu chiến lược và chiến thuật, tên lửa đạn đạo, các mục tiêu siêu thanh và những phương tiện tấn công đường không khác của đối phương.

Hệ thống S-400 có thể sử dụng 3 loại tên lửa khác nhau, có khả năng tiêu diệt các mục tiêu ở cự ly gần cũng như rất xa.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN