Thứ năm, 18/08/2022 | 17:20
RSS

Nga giải thích lý do bán siêu phẩm S-400 cho Thổ vì phù hợp với lợi ích chiến lược

Thứ sáu, 25/08/2017, 11:52 (GMT+7)

Việc chuyển giao hệ thống phòng không S-400 của Nga cho Thổ Nhĩ Kỳ là phù hợp với các lợi ích chiến lược và địa chính trị của Nga.

Giám đốc Cơ quan Liên bang Nga về Hợp tác Kỹ thuật - Quân sự - ông Dmitry Shugaev trong tuyên bố mới nhất đã nhấn mạnh rằng tất cả các quyết định liên quan đến việc chuyển giao hệ thống phòng không S-400 của Nga cho Thổ Nhĩ Kỳ là phù hợp với các lợi ích chiến lược và địa chính trị của Nga.

Ông Dmitry Shugaev xác nhận rằng hiện Nga đang đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ về việc chuyển giao các hệ thống tên lửa phòng không S-400 cho quân đội của Ankara.

Theo quan chức Nga, các khách hàng nước ngoài sẽ nhận được những hệ thống S-400 được cải tiến cho phù hợp với lực lượng vũ trang tương ứng của mỗi nước.

Trong khi đó, ông Vladimir Kozhin, trợ lý Tổng thống Nga cho biết: "Đúng, Thổ Nhĩ Kỳ là một thành viên NATO nhưng chúng tôi không sợ. Các bạn có thể hỏi vì sao. Trước hết, chúng tôi luôn có những quy định chặt chẽ các sản phẩm trí tuệ trước khi cung cấp bất cứ sản phẩm nào và mỗi quốc gia có nghĩa vụ về những gì họ có thể hoặc không thể làm với vũ khí mua của Nga".

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 do Nga chế tạo. Ảnh: BQP Nga

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 do Nga chế tạo. Ảnh: BQP Nga

"Thứ hai, những gì chúng tôi bán ngày hôm nay là sản phẩm hiện tại, chứ không phải sản phẩm tương lai" - TASS dẫn lời ông Kozhin nói.

Ông Kozhin cũng bổ sung rằng, các lực lượng vũ trang Nga vẫn có các loại vũ khí hiện đại hơn từ các nhà sản xuất quốc phòng, như hệ thống phòng thủ tên lửa S-500 có thể tận dụng các nguyên lý vật lý công nghệ tiên tiến.

Trước đó hôm 31/5, nhà lãnh đạo Nga đã ký sắc lệnh bãi bỏ một số biện pháp kinh tế đặc biệt mà nước này áp đặt với Thổ Nhĩ Kỳ hồi cuối năm 2015, liên quan đến vụ Ankara bắn hạ chiến đấu cơ của Nga tham gia cuộc chiến chống khủng bố tại Syria, trong đó có những hạn chế về việc sử dụng lao động Thổ Nhĩ Kỳ, về hoạt động của các công ty Thổ Nhĩ Kỳ tại Nga, cũng như việc cấm đưa, thuê các lao động Thổ Nhĩ Kỳ đến Nga làm việc.  

Ngoài ra, Tổng thống Putin cũng ký quyết định khôi phục một phần thỏa thuận miễn thị thực đối với công dân hai nước, vốn bị đình chỉ từ ngày 1/1/2016 đến nay.

Nga bán S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ tỏ ra lo lắng. Ảnh: RT

Nga bán S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ tỏ ra lo lắng. Ảnh: RT

Việc Nga bán S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ khiến Mỹ đặc biệt quan ngại. Ngày 31/7, Bộ Quốc phòng Mỹ đã lại một lần nữa lên tiếng chỉ trích Thổ Nhĩ Kỳ vì kế hoạch mua các hệ thống tên lửa phòng không S-400 do Nga sản xuất, thay vì đầu tư vào những hệ thống vũ khí của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Người phát ngôn Lầu Năm Góc - ông Jeff Davis cho hay Mỹ quan ngại trước việc Thổ Nhĩ Kỳ mua sắm công nghệ tên lửa phòng không của Nga.

Cũng như nhiều tuyên bố trước đó của các quan chức an ninh Mỹ hay NATO, ông Jeff Davis nói rằng những công nghệ này có thể không tương thích với các thiết bị của liên minh gồm 29 nước thành viên này.

Cận cảnh hệ thống S-400 trong thực tế. Nguồn: vexed123

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN