Thứ bảy, 01/10/2022 | 00:20
RSS

Không thể ngờ các nguyên thủ quốc gia thế giới lại sống thế này khi về hưu

Thứ năm, 10/08/2017, 15:54 (GMT+7)

Khi còn tại chức, họ là những trụ cột quốc gia nhưng khi về hưu, họ lại là những con người vô cùng bình dị và chân phương của gia đình.

Boris Yeltsin - Tổng thống Nga (1991-2000)

Ông Boris Yeltsin. Ảnh: RT

Ông Boris Yeltsin. Ảnh: RT

Kể từ khi về hưu cho đến nay, ông Boris Yeltsin không tham gia hoạt động chính trị mà thích sống riêng biệt, du lịch và học tiếng Anh. Gần đây ông đọc rất nhiều sách, đặc biệt là các sách lịch sử Nga. Những lúc khỏe, ông vẫn hay chơi quần vợt, trượt tuyết và đi câu cá. 

Mikhail Gorbachev - Tổng thống Liên Xô (1990-1991)

Ông Mikhail Gorbachev. Ảnh: Sputnik

Ông Mikhail Gorbachev. Ảnh: Sputnik

Cựu Tổng thống Liên Xô đầu tiên Mikhail Gorbachev đang sống trong tư dinh “Moskva - River - 5”, vùng ngoại ô Moskva. Lương hưu 1.100 USD/tháng. Làm thêm bằng cách đi diễn thuyết, giảng bài, viết sách, báo.

Thậm chí ông còn tham gia quảng cáo, lồng tiếng phim cùng cựu Tổng thống Bill Clinton và nữ diễn viên điện ảnh Ý nổi tiếng Sophia Loren trong bộ phim đoạt giải Gramy, đó là phim Petia và chó sói. 

George. H. Bush (Bush cha) - Tổng thống Mỹ (1989-1993)

Ông George. H. Bush. Ảnh: AP

Cựu Tổng thống Bush-cha sau khi về hưu thích cuộc sống yên bình, trầm lặng. Ông thường đi chơi gôn, tắm nắng, câu cá. Trong số các chuyến du lịch xa của Bush-cha, có chuyến bay du ngoạn một năm một lần tới đảo Islamorada. Tiền kiếm được trong các hoạt động thể thao Bush-cha đóng góp cho quỹ từ thiện xã hội

Murayama Tomiichi - Thủ tướng Nhật Bản (1994-1996)

Ông Murayama Tomiichi. Ảnh: FB

Cũng như bao Thủ tướng của Nhật Bản khi về hưu, ông Murayama chỉ được hưởng lương hưu, không có một chế độ gì khác, kể cả báo hay sách để đọc. Ông sống cùng vợ trong một ngôi nhà khá giản dị ở quê nhà ở thành phố Oita, thuộc đảo Kyushu. Ngôi nhà không có nhân viên an ninh bảo vệ, cũng chẳng có thiết bị an ninh cao cấp như những quan chức xứ mình.

Ở đây, mỗi sáng người ta thấy hai ông bà lão dắt nhau ra công viên tập thể dục cùng một chú chó nhỏ. Sau đó, vợ ông đi chợ để chuẩn bị các bữa ăn trong ngày. Kể từ khi bà bị chứng đau cột sống, đích thân ông đạp xe đạp ra chợ mua đồ ăn mỗi ngày. Gia đình họ không có người giúp việc.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN