Thứ bảy, 08/10/2022 | 01:31
RSS

Mỹ yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ giải thích hành động mua sắm tên lửa S-400 cực mạnh của Nga

Thứ ba, 25/07/2017, 12:11 (GMT+7)

"Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải giải thích việc mua sắm những tổ hợp tên lửa S-400", phát ngôn viên Lầu Năm Góc Jeff Davis tuyên bố trong cuộc họp báo ngày 24/7.

Thổ Nhĩ Kỳ phải giải thích dự định mua sắm tổ hợp tên lửa S-400 của Nga, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Jeff Davis tuyên bố trong cuộc họp báo ngày 24/7.

"Thổ Nhĩ Kỳ là nước đồng minh của NATO và một trong những nguyên tắc cơ bản của quan hệ chúng tôi là khả năng tương hợp của vũ khí" - Sputnik dẫn lời ông Davis nói.

Mỹ rất lo lắng khi Thổ Nhĩ Kỳ mua tên lửa S-400. Ảnh: Internet

Mỹ rất lo lắng khi Thổ Nhĩ Kỳ mua tên lửa S-400. Ảnh: Internet

Đáp trả những lời này, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố rằng ông không thấy có lý do để Mỹ lo ngại về cuộc đàm phán cung cấp tổ hợp tên lửa S-400 của Nga.

"Tại sao thông tin này phải làm tôi lo lắng? Mọi quốc gia phải áp đặt biện pháp nào đó để đảm bảo an ninh" - lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cho biết tại một cuộc họp báo ở Ankara.

Trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố đàm phán thành công về việc mua các hệ thống phòng không S-400 Triumph của Nga để trang bị cho lực lượng phòng không và phòng thủ tên lửa của quốc gia NTO này, Mỹ đã bắn tín hiệu quan ngại về vấn đề này.

Thổ Nhĩ Kỳ đã đặt mua hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumph trị giá 2,5 tỷ USD của Nga. Ảnh: RT

Đặc biệt, hôm 19/7, Bộ trưởng quốc phòng Mỹ James Mattis cảnh báo các nhà chức trách Ankara rằng, các hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumph của Nga không phù hợp các tiêu chuẩn của Liên minh Đại Tây Dương và chắc chắn chúng sẽ không được kết nối.

Mỹ không muốn Ankara mua sắm các hệ thống vũ khí Nga, không muốn ông Putin bắt tay với ông Erdogan đưa khí đốt sang châu Âu, không muốn Moscow đầu tư vào Thổ Nhĩ Kỳ, tóm lại là Washington không muốn bất cứ thứ gì khiến Nga và Thổ Nhĩ Kỳ xích lại gần nhau, khiến chính quyền Ankara tăng mức độ phụ thuộc vào đối thủ không đội trời chung là Moscow.

Đó mới là nguyên nhân chính khiến Mỹ phản đối Thổ Nhĩ Kỳ mua sắm các hệ thống phòng không của Nga, chứ không hề có khúc mắc gì về kỹ thuật đối với các hệ thống vũ khí Nga-NATO.

Triều Tiên công bố video mô phỏng tấn công tên lửa Mỹ 

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN