Thứ ba, 28/06/2022 | 21:57
RSS

Hé lộ lý do khiến Thổ Nhĩ Kỳ kệ Mỹ, quyết mua bằng được "siêu phẩm" S-400 từ Nga

Thứ sáu, 28/07/2017, 20:17 (GMT+7)

Giám đốc Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu An ninh Đại học quốc tế MEF, Giáo sư Mustafa Kibaroglu đã tiết lộ về việc Ankara ký thỏa thuận đặt mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Hệ thống phòng không của NATO không thể bao trùm toàn bộ lãnh thổ của Thổ Nhĩ Kỳ. Hầu hết các tỉnh phía đông và đông nam của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ vẫn nằm ngoài phạm vi lá chắn tên lửa NATO. Đây không phải suy đoán, mà là thực tế", hãng thông tấn nhà nước Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳdẫn lời ông Kibaroglu.

Theo ông, bất kể trong những năm tới, lá chắn phòng thủ tên lửa NATO có hoạt động hay không, một phần lãnh thổ của Thổ Nhĩ Kỳ với nhiều triệu người sẽ bị "bỏ rơi" mà không được bảo vệ trước đe dọa tên lửa tiềm năng từ Trung Đông.

Thổ Nhĩ Kỳ đã thỏa thuận đặt mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga. Ảnh: RT

Thổ Nhĩ Kỳ đã thỏa thuận đặt mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga. Ảnh: RT

Theo lời ông, Thổ Nhĩ Kỳ cần thành lập hệ thống phòng thủ tên lửa quốc gia, bù đắp cho những thiếu sót của lá chắn chống tên lửa NATO.

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ xúc tiến hoạt động triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 tại nước này thông qua việc hợp tác chế tạo. Mối quan hệ giữa NATO và Nga đặc biệt sóng gió trong vài năm nay. Thổ Nhĩ Kỳ sẽ là thành viên NATO đầu tiên mua hệ thống S-400 – tổ hợp tên lửa hiện đại được mệnh danh là “rồng lửa”.

Trong khi đó, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Joseph Dunford nói vớiNBC TV: “Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa hoàn thành thỏa thuận với Nga. Nếu hoàn thành thì đó sẽ là một điều đáng lo ngại".

Mỹ luôn tìm cách ngăn Thổ Nhĩ Kỳ mua tên lửa S-400 của Nga. Ảnh: Reuters

Mặt khác, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho rằng mối lo ngại của các chính trị gia Washington là vô căn cứ. Theo ông, mỗi quốc gia đều cần có những biện pháp nhất định để đảm bảo an ninh và Thổ Nhĩ Kỳ đã nhiều lần nói chuyện với Mỹ nhưng không có hiệu quả.

Cũng theo Tổng thống Erdogan, các đàm phán xung quanh hệ thống tên lửa mới phần lớn đã được hoàn thành.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho rằng, thỏa thuận giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đặt ra những câu hỏi về sự tương thích trong kĩ thuật và hoạt động của hệ thống S-400 với tiêu chuẩn của NATO. Ankara sẽ phải giải thích về lựa chọn này của mình.

S-400 khai nòng. Nguồn: vexed123

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN