Thứ hai, 08/08/2022 | 05:32
RSS

Quan hệ Mỹ-Thổ lại thêm sóng gió khi bí mật quân sự bị lộ ra

Thứ sáu, 21/07/2017, 07:08 (GMT+7)

Quan hệ Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ vốn đã nhiều căng thẳng nay lại hứng thêm một đợt sóng gió nữa khi Mỹ chỉ trích đồng minh rò rỉ thông tin quân sự một cách bất cẩn, gây nguy hiểm cho quân đội Mỹ.

Hãng tin Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 18/7 bất ngờ đăng tải bản đồ vị trí của 10 căn cứ mà quân đội Mỹ đóng quân ở Syria. Các căn cứ này nằm rải rác ở phía bắc Syria, khu vực do lực lượng người Kurd kiểm soát. Trong khi Mỹ ủng hộ lực lượng người Kurd thì Thổ Nhĩ Kỳ coi lực lượng này là khủng bố.

Anadolu thậm chí còn tiết lộ cụ thể số binh sĩ Mỹ ở một số căn cứ, và cho biết cả sự hiện diện của đặc nhiệm pháp ở hai căn cứ của Mỹ.

Quan hệ Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ vốn đã nhiều sóng gió. Ảnh: AFP

Quan hệ Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ vốn đã nhiều sóng gió. Ảnh: AFP

Theo thông tin của Anadolu, hai căn cứ của Mỹ ở Rmeilan, tỉnh Hasaka và ở Kharab Ishq gần Kobani ở tỉnh Aleppo được lập ra từ năm 2016 và đã được biết đến từ trước khi hãng tin này công bố thông tin. Trong khi căn cứ ở Rmeilan có thể chứa các máy bay vận tải cỡ lớn thì căn cứ gần Kobani chỉ tiếp nhận các trực thăng quân sự.

8 căn cứ còn lại được coi là bí mật, được sử dụng cho cả hoạt động tác chiến và huấn luyện. Theo Anadolu, những căn cứ này là nơi chứa các dàn pháo, các trang thiết bị dùng cho hoạt động trinh sát, xe bọc thép.\

Bộ Quốc phòng Mỹ phản ứng mạnh trước bài viết của Anadolu, cho biết đã gửi phàn nàn đến Ankara. Việc công khai thông tin quân sự nhạy cảm khiến lực lượng liên quân bị đe dọa và có khả năng cản trở chiến dịch chống IS. Mỹ không loại trừ khả năng nguồn tin cung cấp thông tin quân sự nhạy cảm này cho Anadolu nằm trong hàng ngũ quan chức Thổ Nhĩ Kỳ với chủ ý gây nguy hiểm cho binh sĩ Mỹ và liên quân.

Binh sĩ Mỹ đóng quân tại nước ngoài. Ảnh: Getty

Ankara lâu nay bất mãn vì Washington ủng hộ người Kurd tại Syria. Tháng trước Nhà Trắng đã quyết định tiếp tục trang bị vũ khí cho lực lượng tay súng người Kurd ở Syria (YPG) đánh IS, bất chấp sự tức giận của Thổ Nhĩ Kỳ. Các diễn biến xoay quanh vụ đảo chính bất thành ở Ankara và Istanbul năm 2016 cũng khiến quan hệ hai nước căng thẳng. Mỹ vẫn từ chối cho dẫn độ giáo sĩ Fethullah Gülen về Thổ Nhĩ Kỳ khiến nước đồng minh thêm bực tức.

Tuy vậy, việc công khai các địa điểm đóng quân bí mật của Mỹ trong thời điểm chiến tranh là một cách trả đũa quá nguy hiểm và đe dọa nghiêm trọng niềm tin chiến lược, theo The Daily Beast. Điều này khiến quan hệ Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ đã nhiều sóng gió lại càng xấu đi.

30 giờ băng đại dương ném bom IS của máy bay tàng hình B2 Mỹ 

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN