Thứ hai, 08/08/2022 | 05:48
RSS

Mỹ làm sao để gây sức ép lên Thổ, ngăn cản thương vụ S-400 với Nga?

Thứ sáu, 28/07/2017, 11:31 (GMT+7)

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang ở giai đoạn đàm phán cuối cùng trong hợp đồng chuyển giao hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 làm Mỹ lo ngại nghiêm trọng.

Theo truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ, Washington sẽ sử dụng mọi biện pháp có thể để gây sức ép lên Ankara và ngăn cản thương vụ S-400. Mỹ mới đây đánh tín hiệu rằng việc Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 của Nga sẽ trở thành một mối lo ngại lớn.

“Thổ Nhĩ Kỳ chưa hoàn thiện thỏa thuận với Nga. Nếu họ có thể, đó sẽ là một mối lo ngại”, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Joseph Dunford trả lời phỏng vấn đài NBC TV hôm 23/7.

Phản ứng về tuyên bố trên, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho rằng những lo lắng của giới chính trị gia Washington là phi lý. Ông tin mỗi quốc gia nên chọn lấy một vài biện pháp để đảm bảo an toàn của mình. 

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang ở giai đoạn cuối cùng của các cuộc đàm phán về việc đưa hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga tới Ankara. Ảnh: RT

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang ở giai đoạn cuối cùng của các cuộc đàm phán về việc đưa hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga tới Ankara. Ảnh: RT

“Đã bao lần chúng tôi nói với Mỹ nhưng nước này không hiểu, vì thế thích hay không, chúng tôi bắt đầu lên kế hoạch về S-400”, Tổng thống Erdogan phát biểu tại một cuộc họp báo ở Ankara ngày 24/7. Ông cho biết các cuộc đàm phán về hệ thống tên lửa đã phần lớn hoàn thành.

Cựu Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Mỹ Faruk Logoglu chia sẻ với Sputnik: “Ai cũng biết rằng Mỹ và một số đồng minh ở NATO lo lắng về thỏa thuận mua bán S-400 giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Các quan chức NATO đã bày tỏ lo ngại về khả năng kết hợp hệ thống do Nga sản xuất với các tiêu chuẩn quân sự của khối”. 

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis tuyên bố thương vụ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ làm dấy lên những câu hỏi về tính tương thích trong kỹ thuật và vận hành của S-400 với tiêu chuẩn của NATO và yêu cầu Ankara phải giải thích lý do chọn vũ khí của Nga.

Hệ thống S-400. Ảnh: Sputnik

Hệ thống S-400. Ảnh: Sputnik

Sputnik dẫn lời Abdullah Agar, chuyên gia về an ninh và quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, lý do đằng sau mối quan tâm quá mức của Mỹ đối với thỏa thuận S-400 có liên quan đến thái độ kiên quyết của Ankara khi phản đối kế hoạch của phương Tây ở Trung Đông vì “đe dọa tính toàn vẹn lãnh thổ của Thổ Nhĩ Kỳ”.

“Trong ba năm qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã biết những mối đe dọa mà họ phải đối mặt, cũng như các hành động của đối tác phương Tây trong bối cảnh hiện tại. Phương Tây hậu thuẫn người Kurd, bị Ankara liệt vào danh sách tổ chức khủng bố, gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với Thổ Nhĩ Kỳ”, Agar nhận định.

Theo chuyên gia, kể từ chiến tranh Iraq năm 2003, phương Tây đã thực hiện “kế hoạch vẽ lại bản đồ Trung Đông”, dẫn đến mối đe dọa khủng bố ngày càng gia tăng gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó bao gồm sự bùng nổ của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

“Một chính sách như vậy có thể dẫn đến những cuộc xâm lăng từ nước ngoài trong khu vực. Thổ Nhĩ Kỳ cần một cách tiếp cận mới để phản đối chính sách này. Việc sở hữu S-400 là một phần cho câu đố lớn”, Agar chỉ ra.

S-400 khai nòng. Nguồn: vexed123

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN