Thứ bảy, 20/08/2022 | 01:16
RSS

Nga không bán chịu, Thổ hào phóng chi 2 tỷ đô mua S-400 Nga

Thứ bảy, 15/07/2017, 20:32 (GMT+7)

Việc Thổ Nhĩ Kỳ quyết chi tới 2,5 tỷ USD để mua hệ thống S-400 là khá bất ngờ bởi nó được đưa ra ngay khi Nga tuyên bố sẽ không bán chịu vũ khí này cho Ankara.

Sputnik News đưa tin, mới đây, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã tuyên bố sẵn sàng chi 2,5 tỷ USD để sở hữu hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga. Điều này khiến giới quan sát quốc tế cảm thấy bất ngờ bởi Thổ Nhĩ Kỳ là thành viên NATO và điều này là cực kỳ nhạy cảm. 

Nguồn tin giấu tên của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết thỏa thuận sơ bộ nói rằng trong vòng một năm, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nhận được từ Nga hai sư đoàn S-400, và sau đó sẽ nhận thêm hai sư đoàn nữa trên lãnh thổ của mình.

 Thổ Nhĩ Kỳ đã quyết định chi tới 2,5 tỷ USD để mua hệ thống phòng thủ S-400 của Nga. Ảnh: RT

 Thổ Nhĩ Kỳ đã quyết định chi tới 2,5 tỷ USD để mua hệ thống phòng thủ S-400 của Nga. Ảnh: RT

Ngay sau khi Thổ Nhĩ Kỳ nhận đủ "hàng", Nga sẽ cho phép nước này triển khai hệ thống phòng không trong bất kỳ khu vực nào của đất nước. 

Trước đó, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nói rằng Ankara đang xem xét một số phương án lựa chọn khác nhau cho lực lượng phòng thủ tên lửa của đất nước, và hệ thống S-400 hiện đại là lựa chọn số 1 bởi sức mạnh của vũ khí và mối quan hệ tốt đẹp với Nga.

Hệ thống phòng thủ S-400 của Nga sở hữu nhiều tính năng mạnh mẽ. Ảnh: Sputnik

Hệ thống phòng thủ S-400 của Nga sở hữu nhiều tính năng mạnh mẽ. Ảnh: Sputnik

Với kế hoạch vay tín dụng của Nga để mua S-400, Thổ Nhĩ Kỳ đã chứng minh với phương Tây rằng, họ không cần dùng đến tiền của NATO để xây dựng hệ thống phòng không - phòng thủ của riêng mình.

Theo Reuters, hiện nay khoảng 40% số tiền Thổ Nhĩ Kỳ dùng để xây dựng hệ thống phòng không là kinh phí do NATO cấp. Trước thực tế này, phương Tây cho rằng, nếu khoản vay tin dụng không được Nga thông qua, cơ hội mua hệ thống phòng không S-400 với Thổ Nhĩ Kỳ trở nên cực mong manh.

Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ đã chứng minh cho phương Tây thấy rằng, không cần dùng tiền NATO, Ankara vẫn hoàn toàn đủ khả năng mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Nga dội "bom bố" xuống phiến quân Syria 

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN