Thứ hai, 08/08/2022 | 04:55
RSS

Thổ đã bắt đầu chuyển tiền cho Nga để đón "rồng lửa" S-400 về khiến Mỹ lo lắng

Thứ ba, 12/09/2017, 19:01 (GMT+7)

Thương vụ mua bán hệ thống tên lửa phòng không S-400 trị giá 2,5 tỷ USD giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga hiện đang là một trong những mối quan tâm hàng đầu của phương Tây, đặc biệt là Mỹ.

Hãng Sputnik ngày 12/9 dẫn lời Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết: “Chúng tôi đã ký thỏa thuận về S-400. Theo như tôi biết, Ankara đã chi trả phần đặt cọc đầu tiên. Tôi và Tổng thống Nga Vladimir Putin đều quyết tâm tập trung cho vấn đề này”.

Theo Thổ Nhĩ Kỳ, việc mua S-400 đơn giản để đảm bảo an ninh quốc gia. Tuy nhiên, Mỹ cho rằng vẫn còn kế hoạch lớn hơn đằng sau. Người đứng đầu Lầu Năm Góc James Mattis thậm chí còn yêu cầu Ankara giải trình rõ động cơ này.

Thổ Nhĩ Kỳ đã đặt cọc mua hệ thống S-400 của Nga. Ảnh: RT

Thổ Nhĩ Kỳ đã đặt cọc mua hệ thống S-400 của Nga. Ảnh: RT

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Joseph Dunford nói vớiNBC TV: “Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa hoàn thành thỏa thuận với Nga. Nếu hoàn thành thì đó sẽ là một điều đáng lo ngại".

Mặt khác, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho rằng mối lo ngại của các chính trị gia Washington là vô căn cứ. Theo ông, mỗi quốc gia đều cần có những biện pháp nhất định để đảm bảo an ninh và Thổ Nhĩ Kỳ đã nhiều lần nói chuyện với Mỹ nhưng không có hiệu quả.

Mỹ đã tìm cách ngăn Thổ Nhĩ Kỳ mua tên lửa S-400 của Nga nhưng không được. Ảnh: Sputnik

Mỹ đã tìm cách ngăn Thổ Nhĩ Kỳ mua tên lửa S-400 của Nga nhưng không được. Ảnh: Sputnik

Thổ Nhĩ Kỳ và Nga bắt đầu đàm phán về hệ thống S-400 từ năm 2016. S-400 Triumph là hệ thống tên lửa đất đối không di động thế hệ mới, có thể mang theo nhiều loại tên lửa khác nhau có khả năng phá hủy các mục tiêu trên không từ tầm ngắn đến tầm rất xa.

Tên lửa S-400 Triumf là phiên bản tên lửa phòng không hiện đại nhất Nga đang trang bị cho quân đội. Hệ thống này có thể tiêu diệt tất cả các vật thể xuất hiện trên không trung trong phạm vi trên 400 km, bao gồm các loại máy bay, tên lửa hành trình, phương tiện bay không người lái hay tên lửa đạn đạo, ở độ cao 50 km và tốc độ tối đa của mục tiêu lên đến 4.800 m/s.

Tính đến hiện tại, Nga chỉ mới hoàn thành thỏa thuận cung cấp hệ thống này với Trung Quốc Ngoài Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ cũng đang trong giai đoạn đàm phán.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN