Thứ năm, 23/09/2021 | 06:33
RSS

Thanh Hóa: Sản phụ mổ đẻ từ Tết khâu 2 lần vẫn bị bục chỉ và nhiễm trùng

Thứ hai, 13/03/2017, 12:27 (GMT+7)

Sau khi thực hiện mổ đẻ thẩm mỹ, vết mổ của sản phụ bị hở, chảy mủ và nhiễm trùng. Mặc dù các bác sĩ đã tiến hành khâu lại nhưng tình trạng này vẫn diễn ra.

Sự việc sản phụ 24 tuổi bị nhiễm trùng vết mổ đẻ thẩm Mỹ nói trên xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa Trao đổi với PV Đời Sống Plus sáng ngày 13/3, anh Nguyễn Hữu Thông (SN 1988, chồng sản phụ Dương Thị Hòa) cho biết vợ mình nhập viện vào ngày 28/2/2017.

Sau khi nhập viện, chị Hòa được các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa huyện Như Thanh thăm khám và đề nghị đẻ mổ. Sau khi nghe tư vấn của các bác sĩ, anh Thông quyết định đề nghị bệnh viện mổ đẻ thẩm mỹ cho vợ mình. Tuy nhiên, chỉ mấy ngày sau khi xuất viện, vết mổ của chị Hòa xuất hiện hiện tượng chảy mủ, vết thương bị hở và nhiễm trùng.

“Vợ tôi nhập viện và mổ đẻ thẩm mỹ vào mùng 1 Tết Nguyên Đán, sau khi điều trị đến mùng 7 âm lịch thì bác sĩ cho về. Tuy nhiên, vào ngày mùng 8 âm lịch, tức là chỉ sau 1 ngày vợ tôi xuất viện thì vết mổ bắt đầu xuất hiện hiện tượng chảy dịch, mưng mủ và sau đó bị bục vết mổ”, anh Thông chia sẻ.

Cận cảnh vết mổ từ Tết đến giờ chưa lành của sản phụ Hòa. Ảnh: Gia đình cung cấp

Phát hiện điều bất thường, anh Thông cùng gia đình lập tức đưa chị Hòa trở lại Bệnh viện Đa khoa huyện Như Thanh để phản ánh tình trạng của sản phụ và nhờ các bác sĩ thăm khám. Tại đây, chị Hòa được các bác dĩ truyền đạm, rửa vết thương và tiến hành khâu lại vết mổ bị bục trước đó.

Tuy nhiên, đến ngày hôm sau (ngày 9/1 âm lịch) vết mổ của chị Hòa lại tiếp tục bị bục chỉ lần thứ hai. Lần này nghiêm trọng hơn khi vết thương hở cả phần mềm bên trong.

“Khi gia đình hỏi, các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa huyện Như Thanh cho rằng vết mổ bị bục là do cơ địa vợ tôi không được tốt. Thêm nữa là việc nhiễm trùng vết mổ sau khi sinh và chế độ ăn uống, vận động không đảm bảo nên dẫn đến tình trạng bục chỉ ở vết mổ”, anh Phong thông tin.

Lo sợ vết thương hở sẽ gây nguy hiểm nên anh Phong cùng gia đình đã đưa chị Hòa đến điều trị tại Bệnh viện Phụ sản tỉnh Thanh Hóa. Cũng theo anh Phong, sau khi bị bục chỉ lần thứ 2, các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa huyện Như Thanh đã hỗ trợ gia đình toàn bộ số tiền viện phí mà chị Hòa nằm viện từ ngày 7/1 âm lịch đến thời điểm được chuyển lên tuyến trên.

“Sau khi chuyển lên tuyến trên, các bác sĩ cho gia đình biết vết thương của vợ tôi không thể tiến hành can thiệp bằng dao kéo để khâu lại mà buộc phải ruyền kháng sinh để điều trị”, anh Phong thông tin. Theo như lời anh Phong, trước đây sức khỏe của chị Hòa hoàn toàn bình thường, không có bệnh lý gì nguy hiểm nên khi vụ việc xảy ra, gia đình cũng rất bất ngờ.

“Không thể có chuyện vợ tôi sức khỏe yếu mà bị như vậy được. Hơn nữa sau khi vợ mổ đẻ, gia đình tôi vẫn chăm sóc rất tốt, cô ấy cũng không đi lại gì nhiều, tâm lý hoàn toàn thoải mái nên những điều các bác sĩ ở bệnh viện Đa khoa huyện Như Thanh nói tôi thấy rất khó nghe. Tôi nghĩ, có thể do tay nghề của họ yếu kém, chuyên môn không được sâu nên mới để xảy ra tình trạng như của vợ tôi”, anh Phong bức xúc.

Vết mổ bị bục chỉ, chảy dịch vàng sau mổ đẻ thẩm mỹ của chị Hòa. Ảnh: Gia đình cung cấp

Để có cái nhìn đa chiều về vụ việc, buổi sáng cùng ngày, PV Đời sống Plus đã liên hệ với bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa huyện Như Thanh để tìm hiểu thêm thông tin. Trao đổi với PV qua điện thoại, đại diện Bệnh viện Đa khoa huyện Như Thanh xác nhận có sự việc như trên xảy ra tại bệnh viện.

“Việc nhiễm trùng vết mổ sau khi sinh là điều hoàn toàn bình thường và vết mổ sẽ lành lại theo thời gian, nhưng sớm hay muộn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tâm lý bệnh nhân, chế độ chăm sóc của gia đình…”, vị này cho hay.

Đại diện Bệnh viện Đa khoa huyện Như Thanh cũng cho biết, sau khi vết thương của sản phụ Hòa bị bục chỉ lần 1, phía bệnh viện đã tiến hành sát trùng cho bệnh nhân và yêu cầu chuyển lên bệnh viện tuyến trên. Tuy nhiên, phía người nhà sản phụ không muốn giữ lại bệnh viện để điều trị, phải đến lần thứ 2 bị bục chỉ, vết mổ bị nhiễm trùng nặng thì bệnh nhân  mới được chuyển lên tuyến trên.

Khi được hỏi về việc vết thương sau 2 lần khâu vẫn bị bục chỉ của sản phụ Hòa, vị này cho biết đây là vấn đề chuyên môn và đề nghị PV đến tận nơi để được trao đổi sâu thêm về nghiệp vụ.

Trong khi đó, liên hệ với phía Bệnh viện Phụ sản tỉnh Thanh Hóa nơi chị Hòa đang điều trị, đại diện bệnh viện cho biết sản phụ nhập viện trong tình trạng vết mổ bị nhiễm trùng, chảy dịch vàng và lộ cả phần phần mềm bên trong.

“Chúng tôi nhận định vết mổ của sản phụ đã bị nhiễm trùng nặng do không được điều trị đúng cách trước đó. Bệnh viện đang thực hiện truyền kháng sinh để tránh vết thương bị nhiễm trùng nặng hơn và chờ đợi vết thương tự lành chứ không thể can thiệp để khâu lại lần nữa”, bác sĩ Bệnh viện Phụ sản tỉnh Thanh Hóa cho biết.

Nguyễn Dương
Theo Đời sống Plus