Thứ sáu, 17/09/2021 | 11:58
RSS

Thanh Hóa: Nguyên nhân thực sự khiến cá chết hàng loạt trên sông Âm

Thứ sáu, 03/03/2017, 09:49 (GMT+7)

Kết quả phân tích mẫu nước cho thấy nguyên nhân cá chết hàng loạt bất thường trên sông Âm (Thanh Hóa) không phải do bệnh dịch.

Kết quả phân tích mẫu nước liên quan đến việc cá chết bất thường trên sông Âm, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa cho thấy, nguyên nhân dẫn đến tình trạng cá chết hàng loạt vào cuối tháng 2 vừa qua không phải là vì bệnh dịch mà do ảnh hưởng của môi trường nước tại khu vực này.

Cá chết hàng loạt trên sông Âm 1

Cá chết hàng loạt trên sông Âm đoạn qua xã Vân Am, huyện Ngọc Lặc vào cuối tháng 2 vừa qua

Sau khi xảy ra sự việc cá chết bất thường trên sông Âm, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa đã lấy 3 mẫu nước đoạn qua xã Vân Am, huyện Ngọc Lặc và xã Giao An, huyện Lang Chánh đi phân tích.

Ngày 2/3, Chi cục Bảo vệ môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa cho biết, mẫu nước trên sông Âm lấy được vào thời điểm cá chết đều vượt ngưỡng cho phép.

Cụ thể kết quả phân tích cho thấy: Chỉ số DO không đảm bảo quy chuẩn yêu cầu; chỉ tiêu COD vượt Quy chuẩn Việt Nam 2,77 đến 9,45 lần; chỉ tiêu NH4+ vượt 1,86 đến 2,8 lần; chỉ tiêu NO3 vượt 1,06 đến 1,75 lần; chỉ tiêu Mn vượt 2,94 lần.

Tại đây, đoàn kiểm tra liên ngành cũng đã tiến hành kiểm tra thực tế hoạt động xả thải tuyến sông đoạn từ xã Vân Am đến xã Quang Hiến (có chiều dài khoảng 15 km) và khẳng định dọc tuyến sông có 3 cơ sở sản xuất giấy vàng mã gồm: Công ty cổ phần Lâm sản Lang Chánh, Công ty TNHH sản xuất thương mại vận tải Tuấn Vinh và Hợp tác xã chế biến lâm sản Lang Chánh đóng tại cụm công nghiệp Bãi Bùi, huyện Lang Chánh có nhiều dấu hiệu vi phạm ô nhiễm môi trường.

Cá chết hàng loạt trên sông Âm 2

Nguyên nhân cá chết hàng loạt là do ô nhiễm nguồn nước

Được biết trước đó vào năm 2016, cũng trên sông Âm đoạn qua xã Giao An, huyện Lang Chánh đã xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt bất thường, nổi trắng dọc bờ sông. Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa đã có kết luận nguyên nhân cá tự nhiên chết bất thường trên sông Âm là do nước thải từ cụm công nghiệp Bãi Bùi, huyện Lang Chánh tràn ra môi trường gây ô nhiễm nguồn nước.

Trước tình hình này, Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa đã đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa giao cho lực lượng công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành điều tra, xác minh làm rõ hành vi xả nước thải chưa qua xử lý ra sông Âm của các cơ sở ở cụm công nghiệp Bãi Bù huyện Lang Chánh khiến cá chết.

Như tin đã đưa trước đó, sáng 22/2/2017, người dân xã Vân Am, huyện Ngọc Lặc phát hiện cá tự nhiên chết hàng loạt trên một đoạn sông Âm với chiều dài gần 10 km. Số lượng cá chết ước tính hàng trăm kg.

UBND huyện Ngọc Lặc đã cử cán bộ các Phòng Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Trạm Thú y… xuống hiện trường để nắm bắt tình hình; đồng thời lấy mẫu nước sông đưa đi kiểm tra và khuyến cáo người dân trong xã tuyệt đối không vớt cá chết về làm thực phẩm hay cho gia súc, gia cầm ăn, không được sử dụng nguồn nước sông khi đang có hiện tượng cá chết.

Hiện cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đang tiến hành xác minh làm rõ để xử lý đơn vị đã làm ô nhiễm nguồn nước khiến cá chết hàng loạt.

Lê Duy
Theo Đời sống Plus