Thứ bảy, 18/09/2021 | 02:20
RSS

Hé lộ nguyên nhân ngao chết hàng loạt ở Hải Lộc Thanh Hóa: Là do… khách quan

Thứ năm, 02/03/2017, 09:19 (GMT+7)

Đã gần 3 tháng sau sự việc ngao chết hàng loạt, các cơ quan chức năng chưa có câu trả lời thỏa đáng với người dân. Hơn 240 hộ nuôi ngao vẫn đang “ngồi trên đống lửa” vì không biết tương lai của gia đình sẽ đi về đâu…

Tổn thất nặng nề vì ngao

Quay trở lại Hải Lộc (Hậu Lộc – Thanh Hóa) những ngày cuối tháng 2 năm 2017, sự lo lắng vẫn hiện hữu trong mắt bà con nuôi trồng ngao ở vùng đất ven biển này. Cũng đã hơn 2 tháng sau khi xảy ra hiện tượng ngao chết hàng loạt trắng bờ biển, người dân mật phục bắt quả tang tàu của một doanh nghiệp chế biến hải sản đổ trộm chất thải xuống biển, nhiều cơ quan chức năng cũng đã tiến hành lấy mẫu đi phân tích nhưng đến nay, sự việc đau lòng đó vẫn chưa được giải quyết một cách rốt ráo.

Ngao chết hàng loạt 1

Ngao chết hàng loạt trắng cả bãi biển Hậu Lộc

“Sau khi sự việc ngao chết hàng loạt xảy ra, chúng tôi đã nhanh chóng báo cáo lên UBND xã Hải Lộc và UBND huyện Hậu Lộc nhưng sự việc vẫn chưa được giải quyết một cách triệt để. Một thời gian sau, chúng tôi có đơn kêu cứu lên UBND tỉnh Thanh Hóa và ông chủ tịch tỉnh Thanh Hóa cũng đã hứa ngày 20/2 sẽ có câu trả lời cho dân, nhưng đến hôm nay người dân vẫn chưa có được câu trả lời thỏa đáng” - anh Phạm Văn Ba, một nạn nhân trong vụ ngao chết hàng loạt buồn rầu chia sẻ.

Cũng theo anh Phạm Văn Ba, tổn thất về việc ngao chết ở Hải Lộc lên tới hàng trăm tỷ đồng, nhiều nhà trắng tay và ôm một số nợ ngân hàng không hề nhỏ. Nhiều người đã phải bỏ nghề hoặc đi vào miền Nam xa xôi làm thuê kiếm tiền đóng lãi ngân hàng.

“Hơn hai mươi năm nuôi ngao, chúng tôi cũng đã từng gặp vài lần hiện tượng ngao chết nhưng chỉ là nhỏ lẻ và xuất hiện rải rác ở từng gia đình. Chưa bao giờ có hiện tượng ngao chết hàng loạt và trên diện rộng như đợt này” - ông Mai Văn Thủy (thôn Tân Lộc) cho biết.

Ngao chết hàng loạt 2

Cả cơ nghiệp của người nuôi ngao đã tan theo bọt nước

Ông Thủy cho biết thêm, trong lúc đợi cơ quan chức năng vào cuộc, bà con nhân dân, bằng những quan hệ của mình cũng đã lấy mẫu nước thải của doanh nghiệp Hoàng Thắng đem vào Viện Hải Dương học Nha Trang và Phân viện Hải Dương học Hải Phòng để nhờ xét nghiệm. Kết quả độc hại vượt ngưỡng cho phép lên tới hàng nghìn lần so với quy chuẩn cho phép của Việt Nam cũng như thế giới

“Chúng tôi cũng đồng ý đó chỉ là việc làm theo nhu cầu của cá nhân bà con. Kết quả cuối cùng phải chờ đợi cơ quan chức năng nhưng không hiểu vì sao, đến giờ người dân vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng”- ông Thủy băn khoăn.

Ngao chết hàng loạt 3

Nhiều gia đình lâm vào cảnh nợ nần chồng chất vì ngao chết

Là do khách quan?

Để rộng đường dư luận, chúng tôi đã có cuộc làm việc với UBND huyện Hậu Lộc. Trả lời báo chí, ông Trịnh Cao Sơn – Chánh văn phòng UBND huyện Hậu Lộc cho hay: “Sự việc ngao chết hàng loạt đã được UBND huyện Hậu Lộc và UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo rốt ráo. Chủ tịch và bí thư huyện Hậu Lộc đều đã có những cuộc đối thoại với người dân để tìm hướng xử lý.

Các thủ tục lấy mẫu xét nghiệm đã được các cơ quan chức năng tiến hành. Về việc doanh nghiệp Hoàng Thắng xả thải ra biển, chúng tôi cũng đã đề nghị cơ quan công an vào cuộc, một số mẫu xét nghiệm cũng đã được gửi ra Viện Khoa học Hình sự - Bộ Công an.

Kết quả hình như có rồi nhưng vì còn trong quá trình điều tra nên chưa thể công bố. Doanh nghiệp Hoàng Thắng hiện đã bị tạm đình chỉ hoạt động”.

Ngao chết hàng loạt 4

Không chỉ thiệt hại lớn về tài sản, người nuôi ngao ở Hậu Lộc còn phải chi một khoản tiền lớn để thuê người dọn dẹp đầm bãi

Tuy nhiên trong cuộc trao đổi cùng ngày, ông Nguyễn Ngọc Toản – Phó phòng Nông nghiệp cho biết: “Doanh nghiệp Hoàng Thắng không bị đình chỉ hoạt động mà chỉ là bị đình chỉ xả thải do chưa thi công xong nơi xử lý chất thải. Điều này phải nói rõ cho đúng.

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh cũng đã có kết luận cho việc ngao chết hàng loạt tại Hải Lộc. Kết luận đã có nhưng chưa công bố với bà con vì mấy nay… bận quá.”

Theo Văn bản số 414/SNN&PTNT – NTTS gửi Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn kết luận: “Hiện tượng ngao chết hàng loạt kết hợp giữa hai yếu tố: Ngao nuôi với mật độ quá cao nên ngao rất gầy yếu do sự cạnh tranh nguồn thức ăn và không gian sống.

Do đó, khi gặp môi trường xấu và biến động mạnh, ngao dễ bị sốc và chết. Thứ hai, điều kiện khí hậu, thời tiết và chế độ thủy triều trong vùng nuôi ngao giai đoạn đó có sự biến động lớn, ảnh hưởng trực tiếp tới vật nuôi”.

Ngao chết hàng loạt 5

Chủ đầm ngao thẫn thờ nhìn cảnh ngao chết hàng loạt

Trước kết luận đó của Sở Nông nghiệp Thanh Hóa, đa phần người dân nuôi ngao đều cho rằng điều nay không đúng với thực tế của việc nuôi trồng ngao.

“Rất nhiều người dân đều có thể làm chứng rằng có những mùa đông, nhiệt độ ở Hải Lộc xuống thấp hơn rất nhiều so với năm ngoái nên không thể nói ngao chết vì thời tiết khắc nghiệt được. Một điều khác, hiện tôi vẫn còn một bãi ngao thả với mật độ dày hơn rất nhiều so với các bãi ngao đã bị chết nhưng vẫn sinh trưởng và tăng trưởng tốt. Điều này các cơ quan chức năng hoàn toàn có thể kiểm chứng” - anh Phạm Văn Ba cho biết.

Ngao chết hàng loạt 6

Vỏ ngao chết được đổ thành đống lớn

Chia sẻ thêm với chúng tôi, rất nhiều người dân Hải Lộc đều cho rằng, doanh nghiệp Hoàng Thắng, đơn vị trực tiếp xả chất thải xuống biển không thể vô can trong sự việc việc này được. Hơn nữa việc xả thải đã diễn ra trong một thời gian dài, vậy trách nhiệm của họ sẽ như thế nào?

“Ông Phó phòng Nông nghiệp khẳng định đã đình chỉ xả thải nhưng trong việc chế biến hải sản, có chế biến thì sẽ có chất thải. Chúng tôi được biết hiện nay họ vẫn xả thải ra biển. Không phải ở Hải Lộc nữa mà ở một khu vực lân cận”- anh Trần Văn Tiến (thôn Tân Lộc) bức xúc.

Đời sống Plus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Hà Hương
Theo Đời sống Plus