Chủ nhật, 21/04/2024 | 03:02
RSS

Thanh Hoá: Cá lại chết hàng loạt trắng cả khúc sông dài 10km

Thứ tư, 22/02/2017, 20:39 (GMT+7)

Chính quyền địa phương chưa thống kê được cụ thể số lượng cá chết, tuy nhiên hiện tượng cá chết hàng loạt đã kéo dài cả một khúc sông Âm dài khoảng 10 km.

Trao đổi  với báo chí vào chiều 22/2, ông Lê Hồng Lâm - Chủ tịch UBND xã Vân Am, huyện Ngọc Lặc xác nhận có hiện tượng cá chết hàng loạt một cách bất thường trên sông Âm đoạn chảy qua địa phương với số lượng ước tính khoảng 300 – 400 kg.

cá chết hàng loạt ở sông Âm 1

Hiện tượng cá chết hàng loạt ở sông Âm bắt đầu xảy ra từ sáng 22/2. Ảnh VnExpress

Trước đó, vào khoảng 5h30 - 6h30 cùng ngày, người dân làng Tró, giáp danh với xã Giao An, huyện Lang Chánh (Thanh Hóa) phát hiện cá chết trắng sông sau đó trôi về phía các làng Giỏi Hạ, Giỏi Thượng; làng Đắm cũng xảy ra tình trạng cá chết bất thường.

“Cá chết trên sông đủ loại to nhỏ, có con lớn vài cân, con nhỏ như ngón tay, ngón chân, hiện tượng cá chết vẫn đang tiếp tục và kéo dài hơn 10km” ông Lâm cho hay.

Cũng theo vị lãnh đạo này, vào thời điểm cá chết trên sông thì nước sông chảy qua địa bàn có màu đen đục và có mùi hôi.

cá chết hàng loạt ở sông Âm 2

Cá chết dạt vào bờ. Ảnh Infonet

“Chúng tôi đang huy động người dân trong xã tập trung vớt cá chết để đưa đi tiêu hủy, không sử dụng làm thực phẩm hoặc thức ăn chăn nuôi”, ông Lâm nói và cho hay xã cũng yêu cầu người dân không được dùng nước sông để sử dụng trong sinh hoạt.

Trong khi đó, theo ông Phạm Văn Đạt - Phó chủ tịch UBND huyện Ngọc Lặc, huyện đã cử cán bộ phòng Tài nguyên Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trạm Thú y… xuống hiện trường nắm tình hình, đồng thời lấy mẫu nước, xác cá chết  hàng loạt đưa đi kiểm nghiệm.

cá chết hàng loạt ở sông Âm 3

Đây là lần thứ xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt trên sông Âm. Ảnh Infonet

Đây là lần thứ hai cá chết bất thường trên sông Âm. Cuối tháng 7/2016, người dân xã Giao An (huyện Lang Chánh) từng phát hiện cá tự nhiên chết hàng loạt trên dòng sông này. Cả trăm con vịt của người dân xã Giao An sau khi ăn cá chết cũng lăn ra chết.

Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa kết luận, nguyên nhân cá chết hàng loạt bất thường trên sông Âm hồi năm ngoái là do hệ thống xử lý nước thải của Hợp tác xã chế biến lâm sản Lang Chánh gặp sự cố, xả tràn ra môi trường.

Tri Thu (t/h)
Theo Đời sống Plus