Thứ năm, 22/02/2024 | 19:13
RSS

Tôm cá chết như ngả rạ, ngư dân miền Trung cạn khô nước mắt

Thứ năm, 10/11/2016, 15:12 (GMT+7)

Hiện tượng tôm cá chết hàng loạt ở miền Trung sau đợt mưa lũ trong những ngày qua khiến người dân đứng ngồi không yên vì nguy cơ vỡ nợ, trắng tay.

Những đợt mưa lũ dồn dập đổ về miền Trung thời gian qua đã gây thiệt hại lớn cả về người và của. Đồng bào miền Trung không chỉ mất người thân mà còn phải chịu cảnh nhà cửa, tài sản, hoa màu bị cuốn sạch.

Chưa kịp thu dọn xong đống đổ nát do thiên tai gây ra, ngư dân ở nhiều vùng lại phải đối diện với nguy cơ vỡ nợ, trắng tay khi tôm cá chết hàng loạt ở miền Trung sau mưa lũ.

Điêu đứng vì cá lồng

Trao đổi với báo Dân Trí, ông Nguyễn Phát, Chi hội phó Chi hội Nuôi cá lồng xã Vinh Hiền (huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế) cho biết từ sáng 8/11 đến nay, có khoảng hơn 300 lồng cá nuôi nước lợ ở 3 thôn Hiền An 1, Hiền An 2, Hiền Hòa bị chết cá từ 70-90% với khoảng 50 tấn.

Tình trạng cá chết hàng loạt ở miền Trung khiến người dân hoang mang, điêu đứng

Tình trạng cá chết hàng loạt ở miền Trung khiến người dân hoang mang, điêu đứng. Ảnh Dân Trí

Các lồng cá này nuôi chủ yếu là cá vẩu, một loại cá có giá trị kinh tế với giá từ 150.000 đến 300.000 đồng/kg. Do đợt thiệt hại vì sự cố Formosa vừa rồi, các lồng cá vẩu này bán không được làm ngư dân thiệt hại, nay cá không biết vì lý do gì, từ khoảng 8h sáng ngày 8/11 đã chết hàng loạt.

Bà Phan Thị Vân (57 tuổi, thôn Hiền An 1) khóc kể: “Không biết thế nào, cá nhà tôi chết gần hết. Chừ không còn chi nữa chú ơi. Công sức nuôi nấng bỗng tan thành khói. Không biết Formosa có xả thải hay biển bị gì không mà nước từ đó tràn vào đầm phá làm cá chết đột ngột”.

Một số nhà tiếc của đã để cá chết vào thùng xốp ướp lạnh, mong bán được một chút gỡ gạc vốn. Có một số hộ dân đã bày cá chết ngay trên quốc lộ 49 với giá 70.000 - 80.000 đ/kg. Qua thống kê ban đầu, có hơn 300 lồng cá bị chết với mức độ từ 70-90%, ước tính tổng trọng lượng cá vẩu chết hơn 50 tấn.

Tiếng khóc từ làng tôm

Trong khi đó, các ngư dân ven đầm Cù Mông (xã Xuân Cảnh, thị xã Sông Cầu, Phú Yên) cũng lâm vào cảnh đứng ngồi không yên vì “đại tang” tôm hùm. Theo UBND thị xã Sông Cầu, hiện tượng tôm hùm chết hàng loạt ở đầm Cù Mông sau lũ đã gây thiệt hại trên 42 tỷ đồng. Riêng thôn Hòa Lợi, số hộ bị thiệt hại là 330 hộ, tôm hùm các loại chết rất nhiều.

Tôm hùm chết hàng loạt đẩy nhiều hộ dân Phú Yên vào cảnh trắng tay

Tôm hùm chết hàng loạt đẩy nhiều hộ dân Phú Yên vào cảnh trắng tay. Ảnh Dân Việt

Chia sẻ với báo Dân việt, ngư dân Trần Thị Chút (52 tuổi, trú thôn Hòa Lợi) khóc kể: “Mưa lũ đổ xuống đầm từ tối ngày 3/11 đã khiến tôm hùm chết hàng loạt, ai cũng lâm vào cảnh điêu đứng.

Nghe tin, cả làng như vỡ òa, cơm ăn chưa kịp nuốt thì hối hả lặn xuống lồng… Và tôm chết thật, tôi khóc ngất vì không dám tin sự thật. Lũ rút, tôm hùm vẫn tiếp tục chết với số lượng lớn và hiện tại vẫn chưa dừng lại, gia sản của người dân như chết theo tôm”.

Trước tình hình này, ông Trần Minh Mẫn – Giám đốc Agribank Phú Yên cho biết: “Đa số những hộ dân có tôm chết vay vốn theo gói nông nghiệp, nông thôn. Chúng tôi đang nắm tình hình cụ thể và sắp tới xem xét hướng giải quyết theo quy định của Ngân hàng Nhà nước về việc gia hạn nợ, giãn nợ cho người dân”.

3 ngày mất 35 tấn cá

Không chỉ ở Phú Yên, Thừa Thiên Huế mà hiện tượng tôm cá chết hàng loạt ở miền Trung sau mưa lũ còn xảy ra ở tỉnh Khánh Hòa. Chỉ sau 3 ngày mưa lũ, đã có hơn 10.000 con cá bớp đang chuẩn bị xuất bán của 260 hộ nuôi ở khu vực Đầm Môn, xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa chết nổi trắng mặt nước.

Người nuôi thiệt hại nặng nề vì tôm cá chết hàng loạt ở miền Trung

Người nuôi thiệt hại nặng nề vì tôm cá chết hàng loạt ở miền Trung. Ảnh Nông Nghiệp Việt Nam

Theo các hộ dân, khi mưa xuống, nước dần chuyển sang đỏ. Sau đó, cá bắt đầu có hiện tượng bỏ ăn, lờ đờ, đến tối thì chết hàng loạt. Chỉ trong 3 ngày, tại khu vực thôn Đầm Môn, đã có khoảng 35 tấn cá bớp bị chết. Người dân buộc phải bán cá với giá rẻ cho các chợ, một số khác không bán được đành giữ lại làm thức ăn chăn nuôi.

Qua xác định bước đầu của các cơ quan chức năng, cá bớp chết là do mưa lớn, nước ngọt trong đầm nhiều khiến cá bị sốc nước, thiếu oxy. Cá chết hàng loạt ở miền Trung và có dấu hiệu dịch bệnh sau mưa lũ đã và đang khiến nhiều hộ dân tại địa phương này phải đối mặt với nguy cơ nợ nần, báo điện tử VTV đưa tin.

Minh Thùy (t/h)
Theo Đời sống Plus