Thứ ba, 28/06/2022 | 13:03
RSS

Đại án tham nhũng ở Vinashinlines: Giang Kim Đạt nhận án tử hình

Thứ tư, 22/02/2017, 19:47 (GMT+7)

HĐXX tuyên án tử hình đối với bị cáo Trần Văn Liêm và Giang Kim Đạt về cùng tội Tham ô tài sản trong đại án tham nhũng ở Vinashinlines.

Sau 6 ngày xét xử và nghị án đại án tham ô tài sản, rửa tiền tại Công ty TNHH một thành viên Vận tải Viễn dương (Vinashinlines), chiều 22/2, TAND TP Hà Nội đã ra phán quyết đối với 4 bị cáo trong đại án tham nhũng ở Vinashinlines từng gây xôn xao dư luận thời gian qua.

Cụ thể, HĐXX nhận định bị cáo Trần Văn Liêm, nguyên Tổng giám đốc Vinashinlines, có vai trò chính, bị cáo Giang Kim Đạt, nguyên quyền trưởng phòng kinh doanh Vinashinlines, có vai trò đồng phạm tích cực nên tuyên phạt cả hai bị cáo mức án tử hình.

đại án tham nhũng ở Vinashinlines 1

Các bị cáo trong đại án tham nhũng ở Vinashinlines nghe tòa tuyên án. Ảnh VietNamNet

Bị cáo Trần Văn Khương, nguyên Kế toán trưởng Vinashinlines, bị tuyên phạt án chung thân cho tội danh Tham ô tài sản. Bị cáo Giang Văn Hiển, bố Giang Kim Đạt, bị tuyên phạt 12 năm tù cho tội Rửa tiền.

HĐXX nhận định mặc dù tại phiên tòa các bị cáo không nhận tội, có bị cáo thay đổi toàn bộ lời khai, tuy nhiên dựa trên các chứng cứ của cơ quan điều tra và diễn biến tại tòa, có đủ cơ sở để kết luận các bị cáo phạm tội như cáo trạng truy tố.

Cụ thể, trong thời gian Liêm là đại diện theo pháp luật của Vinashinlines, quá trình thực hiện dự án mua tàu, Liêm, Đạt, Khương đã thông qua công ty môi giới để lấy tiền gửi giá mua 3 con tàu, cho thuê 9 tàu, để ngoài sổ sách để chiếm đoạt. Khương giữ vai trò đồng phạm với Liêm và Đạt.

Để che giấu số tiền trên, Hiển trực tiếp giao dịch, mở nhiều tài khoản để nhận tiền chuyển về từ nước ngoài tổng số tiền gần 16 triệu USD. Số tiền này Đạt rút ra chuyển cho Liêm.

Từ phân tích trên, HĐXX cho rằng, đủ cơ sơ kết luận: Quá trình thực hiện dự án mua tàu và khai thác, kinh doanh cho thuê tàu biển, Liêm, Đạt và Khương đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt của Vinashinlines hơn 260 tỷ đồng.

Trong đó, Trần Văn Liêm chiếm đoạt 3,1 tỷ đồng, Giang Kim Đạt 255 tỷ đồng, Trần Văn Khương 110.000 USD. Bị cáo Giang Văn Hiển sau khi nhận được tiền chuyển vào tài khoản của mình, đã rút tiền mặt ra đưa cho Giang Kim Đạt, đồng thời mua 40 bất động sản mua đi bán lại 13 ô tô đứng tên mình và người thân.

đại án tham nhũng ở Vinashinlines 2

Bị cáo Giang Kim Đạt được đưa ra xe về trại giam. Ảnh Tuổi Trẻ

HĐXX xét thấy, các tài sản kê biên gồm 40 bất động sản, 2 ô tô nhằm đảm bảo thi hành án, tổng giá trị trên 100 tỷ đồng, không cần thiết phải trưng cầu định giá.

Tại thời điểm xảy ra vụ án tham nhũng ở Vinashinlines, các bị cáo giữ các chức vụ tại Vinashinlines, toàn bộ vốn mua tàu là của Vinashin. Hiện Vinashinlines còn nợ hơn 48 triệu USD tiền mua tàu. Đến nay, Vinashinlines chuyển sang Vinaline, nhưng Vinashinlines vẫn nợ Vinashin, nên HĐXX xác định nguyên đơn dân sự là Vinashin.

HĐXX cũng buộc các bị cáo trong đại án tham nhũng này phải bồi thường trả cho Vinashin hơn 260 tỷ đồng; trong đó Đạt phải bồi thường 255 tỷ đồng; Liêm hơn 3 tỷ đồng và Khương hơn 1,7 tỷ đồng.

 

Tri Thu (t/h)
Theo Đời sống Plus