Thứ hai, 20/05/2024 | 18:44
RSS

Cựu nữ quan chức tham nhũng hàng trăm tỷ đầu thú sau 13 năm bôn tẩu nước ngoài

Thứ năm, 17/11/2016, 07:26 (GMT+7)

Bà Dương Tú Châu, cựu nữ quan chức Trung Quốc tham nhũng 40 triệu đô đã đầu thú trước nhà chức trách Trung Quốc sau 13 năm lẩn trốn ở nước ngoài.

Ngày 16/11, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCDI) cho biết nghi can tham nhũng bị truy nã gắt gao nhất của nước này, bà Dương Tú Châu, đã đầu thú sau khi trở về từ Mỹ theo TTXVN.

Trong một tuyên bố được đăng tải trên trang web triên, CCDI xác nhận bà Dương Tú Châu, nguyên Phó Thị trưởng thành phố Ôn Châu, nguyên Phó Giám đốc Sở Xây dựng thành phố Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang, đã đầu thú trước nhà chức trách Trung Quốc sau 13 năm lẩn trốn ở nước ngoài.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nhấn mạnh rằng đây là một kết quả quan trọng của hợp tác chống tham nhũng giữa Trung Quốc và Mỹ. Hiện Trung Quốc chưa giải thích vì sao bà Dương quyết định đầu thú.

Bà Dương Tú Châu, 70 tuổi, là nhân vật số 1 trong danh sách 100 người bỏ trốn của Trung Quốc được ban hành thông qua Tổ chức Cảnh sát Hình sự quốc tế (Interpol) hồi năm 2015, khi nước này tiến hành chiến dịch “Lưới Trời” nhằm truy bắt các quan chức phạm tội tham nhũng ở nước ngoài. Đây là nhân vật thứ 37 đã về nước đầu thú.

Bà Dương đã tự thú sau 13 năm lẩn trốn ở nước ngoài. Ảnh: AP

Bà Dương đã tự thú sau 13 năm lẩn trốn ở nước ngoài. Ảnh: AP

Trung Quốc truy nã bà Dương với cáo buộc biển thủ hơn 40 triệu USD (khoảng hơn 800 tỷ VNĐ) tiền ngân sách lúc còn giữ chức phó chủ tịch thành phố Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang.

Bà Dương rời khỏi Trung Quốc vào tháng 4/2003 sau khi bị điều tra tham nhũng. Bà xin tị nạn chính trị ở Pháp, Hà Lan rồi sau đó là Mỹ. Tuy nhiên sau 13 năm trốn ở nước ngoài, bà “đã quyết định về nước tự nộp mình”, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương cho hay.

Truyền hình Trung Quốc phát sóng trực tiếp cảnh bà Dương được đưa ra khỏi một chiếc máy bay của hãng hàng không Mỹ American Airlines, báo Thanh Niên dẫn nguồn Reuters.

Em trai của bà Dương cũng là một cựu quan chức tỉnh Chiết Giang bị truy nã vì tội tham nhũng và đã trốn sang Mỹ. Ông đã được đưa về nước vào tháng 9/2015. Đó là trường hợp quan tham đầu tiên mà chính quyền Trung Quốc dẫn độ từ Mỹ về thành công.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

Sáng nay 20/05 (giờ địa phương), Đài truyền hình nhà nước Iran và hãng thông tấn Merh News cho biết Tổng thống Iran Raisi (63 tuổi) đã thiệt mạng trong vụ rơi trực thăng xảy ra vào chiều ngày 19/05.