Thứ năm, 12/12/2019 | 12:40
RSS

Cá chết hàng loạt trắng hồ Linh Đàm do thời tiết bất thường?

27-10-2016 00:00:00

Hiện tượng cá chết hàng loạt trắng hồ Linh Đàm (Hà Nội) bắt đầu từ chiều 26/10 với số lượng lên tới hàng nghìn con khiến người dân hoang mang.

Theo những tin tức mới nhất, hiện tượng cá chết hàng loạt một cách bất thường xuất hiện ở hồ Linh Đàm (phường Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội) từ ngày 26/10. Theo ghi nhận của báo Dân Trí tối 26/10, lượng cá chết khá lớn, hàng nghìn xác cá to nổi dạt vào bờ, trắng xóa cả một đoạn kè dài vài trăm mét. Mùi hôi thối bốc lên khiến những người đi tập thể dục buổi tối quanh hồ rất khó chịu.

Cá chết hàng loạt ở hồ Linh Đàm với số lượng hàng nghìn con

Cá chết hàng loạt ở hồ Linh Đàm với số lượng hàng nghìn con. Ảnh Dân Trí

Anh Phùng Anh Chiến (SN 1991, quê Nam Định; hiện thuê trọ tại Thanh Xuân, Hà Nội) thông tin, khoảng 20h tối 26/10, anh đang ngồi câu ở một hồ nhỏ thông với hồ Linh Đàm thì nghe mọi người nói có nhiều cá chết trắng. “Tôi chạy sang xem thì thấy rất nhiều cá lớn nổi lập lờ ven bờ. Lúc sau, gió to, xác cá bị thổi dạt vào bờ, trắng xóa cả một đoạn dài. Chắc phải đến vài nghìn con” - anh Chiến kể.

Càng về khuya, lượng cá chết trôi dạt vào bờ càng tăng lên. Khu vực giữa hồ, nhiều xác cá nổi lập lờ. Cá chết gồm nhiều loại như trôi, trắm, cá chim, chép… Phần lớn cá chết đều khá to, có con nặng tới 5-6 kg.

Đến gần đêm 26/10, một nhóm khoảng 7-8 người đàn ông đi xe máy đến hồ Linh Đàm, thu gom xác cá vào thùng tôn, bao tải lưới chở đi. Những người này cho biết, họ được chủ hồ thuê chở cá chết về để làm phân. Rạng sáng 27/10, một số người mặc sắc phục công an cũng đã có mặt tại hiện trường vụ cá chết hàng loạt ở hồ Linh Đàm.

Cá chết hàng loạt được thu gom để chuyển đến nơi xử lý

Cá chết hàng loạt được thu gom để chuyển đến nơi xử lý. Ảnh Tin Tức

Trao đổi với báo Tin Tức tại hiện trường, ông Trịnh Ngọc Sơn, Giám đốc Xí nghiệp thoát nước số 4, Công ty thoát nước Hà Nội cho biết, hiện tượng cá chết bắt đầu từ khoảng 13h ngày 26/10 và xuất hiện ngày một nhiều, cá chết nổi dạt vào bờ. Ngay sau tiếp nhận thông tin, Xí nghiệp đã phối hợp với UBND phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai), Công an phường Hoàng Mai và các lực lượng tiến hành thu gom.

Tính đến 5h sáng 27/10, các lực lượng đã thu gom được cơ bản gần hết số cá chết trên hồ, với khối lượng khoảng hơn 400kg, chủ yếu là cá mè, cá rô phi... sống ở tầng nước mặt. Đến nay, lực lượng công nhân thu gom quanh hồ và đi ca nô khảo sát không phát hiện thêm cá chết nữa. Số cá chết này đã được lập biên bản và đưa đi tiêu hủy đúng quy định.

"Về nguyên nhân, nhiều khả năng do thời tiết vì mấy ngày hôm nay thay đổi bất thường, mưa xuống khiến lượng oxy hòa tan trong nước giảm", ông Sơn cho biết. Theo ông Sơn, Linh Đàm là hồ điều hòa, có diện tích khoảng 73ha. Hồ có 2 cửa, một cửa ra và một cửa vào, thu nước sông Kim Ngưu vào rồi thoát nước ra trạm bơm, không có hệ thống xả thải chảy vào hồ.

Nguyên nhân cá chết hàng loạt có thể là vì thiếu oxy

Nguyên nhân cá chết hàng loạt có thể là vì thiếu oxy. Ảnh Dân Trí

Phó Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt, ông Trần Toàn Thương cho biết thêm, phường đã phối hợp với lực lượng công an tiến hành bảo vệ không cho người dân vớt cá chết. Phòng cảnh sát môi trường thành phố, Công an quận đã lấy mẫu để xét nghiệm xác định nguyên nhân.

Trực tiếp tại hiện trường, ông Mai Trọng Thái, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội (Sở Tài TNMT Hà Nội) cho biết, sau khi nhận được thông tin phản ánh, Sở đã chỉ đạo Chi cục Bảo vệ Môi trường và Trung tâm Quan trắc xuống kiểm tra hiện trường và quan trắc, phân tích chất lượng nước hồ tại 6 điểm. Bên cạnh đó, làm việc với các ngành: Chi cục Thủy sản (Sở NNPTNT Hà Nội), đại diện UBND quận Hoàng Mai, Công an quận Hoàng Mai... để xác định nguyên nhân cá chết hàng loạt.

Minh Thùy (t/h)
Theo Đời Sống Plus