Thứ tư, 27/10/2021 | 03:22
RSS

Vụ ngao chết hàng loạt ở Thanh Hóa: Do hóa chất có độc tính gấp 1.500 lần?

Thứ hai, 09/01/2017, 10:53 (GMT+7)

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, hiện tượng ngao chết hàng loạt ở Thanh Hóa không phải do dịch bệnh, mà có là do lượng chất thải bị đổ trộm xuống bãi ngao.

Liên quan đến vụ việc ngao chết hàng loạt ở Thanh Hóa từng gây xôn xao dư luận thời gian qua, mới đây Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Thanh Hóa cho hay đã có kết quả phân tích ban đầu về mẫu chất thải mà 2 vợ chồng Hoàng Văn Thành (người địa phương) đổ trộm xuống vùng triều nuôi ngao và mẫu nước biển ở bãi nuôi thủy sản của ngư dân Hải Lộc (Hậu Lộc, Thanh Hóa).

Ngao chết hàng loạt ở Thanh Hóa 1

Ngao chết hàng loạt ở Thanh Hóa suốt 1 tháng qua khiến ngư dân điêu đứng. Ảnh Dân Việt

Kết quả phân tích cho thấy, tất cả các chỉ tiêu về chất thải được thải ra môi trường của những thùng chất thải bị đổ trộm xuống bãi nuôi ngao đều vượt gấp nhiều lần quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp và nước thải chế biến thủy sản, báo Dân Trí đưa tin.

Đặc biệt, trong số này có một vài chỉ tiêu vượt rất nhiều lần quy định cho phép như:

- Hàm lượng oxy cần thiết để oxy hóa hết các chất hữu cơ và sinh hóa do vi khuẩn gây ra (BOD5), mẫu lấy từ các thùng chất thải cao hơn từ 1.520 - 1980 lần.

- Hàm lượng oxy cần thiết để oxy hoá các hợp chất hoá học trong nước bao gồm cả vô cơ và hữu cơ (COD) từ 633,5 - 816,2 lần.

- Chất axit NH4+ từ 102,7 - 128,52 lần.

- Hàm lượng chất Cadimi là một kim loại chuyển tiếp tương đối hiếm, mềm, màu trắng ánh xanh và có độc tính, mẫu cao nhất vượt 1.500 lần.

Ngao chết hàng loạt ở Thanh Hóa 2

3 thùng chất thải của vợ chồng ông Thành mà người dân bắt được. Ảnh Người Lao Động

Được biết, đây mới chỉ là kết quả phân tích mẫu chất thải ban đầu của cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa, cần phải chờ thêm các phân tích và mẫu xét nghiệm từ cơ quan Trung ương và kết quả điều tra cụ thể của Công an huyện Hậu Lộc cùng Phòng Cảnh sát môi trường (Công an tỉnh Thanh Hóa) mới có thể khẳng định được liệu có phải lượng chất thải đổ trộm xuống bãi nuôi đã khiến ngao chết hàng loạt hay không.

Liên quan đến tình hình ngao chết ở Thanh Hóa, theo nguồn tin từ báo Người Lao Động, tính đến ngày 6/1, hiện có khoảng 201/230 héc ta ngao nuôi ở xã Hải Lộc bị chết (tỷ lệ lên tới 70%). Con số này ở xã Đa Lộc là 200/350 héc ta ngao chết, trong đó có 120 héc ta lượng ngao chết từ 30 – 70%.

Ngao chết hàng loạt ở Thanh Hóa 3

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy lượng chất thải này có độc tính vượt 1.500 lần. Ảnh Người Lao Động

Trước đó như tin đã đưa, gần đây ngư dân xã Hải Lộc (Hậu Lộc, Thanh Hóa) phát hiện ngao chết hàng loạt không rõ nguyên nhân. Để tìm hiểu lý do thủy sản chết bất thường, người dân đã mật phục tại các bãi nuôi ngao và phát hiện 1 chiếc tàu chạy từ xã Ngư Lộc tới vùng bãi triều giáp ranh xã Hải Lộc và Minh Lộc để đổ nhiều thùng chứa chất lạ xuống biển.

Ngay sau đó, lực lượng chức năng và ngư dân đã đưa 2 người đổ các thùng hóa chất xuống biển về trụ sở xã để điều tra làm rõ. 2 người này là Hoàng Văn Thành (sinh năm 1973) và Hoàng Thị Huệ (sinh năm 1980), người xã Ngư Lộc.

Vợ chồng ông Thành khai hiện đang làm thuê cho cơ sở chế biến hải sản Hoàng Thắng (xã Ngư Lộc) và được chủ thuê chở các thùng chất thải đổ ra biển với giá 200 nghìn đồng/chuyến. Họ đã đổ chất thải thuê cho cơ sở Hoàng Thắng suốt từ đầu năm 2016 đến nay.

Ngao chết hàng loạt ở Thanh Hóa 56

Nhiều hộ mất Tết vì lượng ngao chết hàng loạt ở Thanh Hóa quá lớn. Ảnh Dân Trí

Ước tính, mỗi tháng cặp vợ chồng này chở từ 7 – 10 chuyến, đổ từ 10 – 15 thùng chất thải/ chuyến xuống biển. Tại thời điểm bị bắt quả tang, trên tàu của vợ chồng ông Thành có 14 thùng nhựa loại 50 – 60l, trong đó 3 thùng chưa kịp đổ, 11 thùng đã xổ xuống nước.

Khi kiểm tra, người dân và lực lượng công an phát hiện chất thải trong thùng có màu đỏ gạch, đặc quánh đầy ruột mực, da mực và nhiều chất lạ chưa xác định được. Hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra xem có đúng là lượng chất thải này đã gây ra hiện tượng ngao chết hàng loạt ở Thanh Hóa hay không.

Tri Thu (t/h)
Theo Đời sống Plus