Thứ tư, 07/06/2023 | 15:27
RSS

Tỷ phú hàng đầu tới vị trí ông chủ Nhà Trắng, Donald Trump đã thắng

Thứ tư, 09/11/2016, 15:18 (GMT+7)

Tỷ phú Trump làm ứng cử viên chính thức của Đảng Cộng hòa ra tranh cử Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ và chính thức chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 8/11.

Tỷ phú Donald Trump sinh ngày 14/6/1946 tại New York. Tỷ phú Trump làm ứng cử viên chính thức của Đảng Cộng hòa ra tranh cử Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ vào tháng 11/2016.

Ông nắm quyền điều hành công ty và trở thành tỷ phú xây dựng các tòa nhà, khách sạn sang, casino và sân golf.

Tỷ phú này là một nhân vật quan trọng trong giới doanh nhân Mỹ và nhận được sự quan tâm đặc biệt của giới truyền thông. Là người giới thiệu Chương trình truyền hình thực tế The Apprentice.

Người vợ đầu tiên của ông là Ivana Zelníčková với ba người con: hai con trai Donald Jr. và Eric và con gái Ivanka.

Tới đầu năm 1990, chuyện hôn nhân rạn nứt giữa Trump và Ivanna và việc Trump ngoại tình với diễn viên Marla Maples trong một thời gian dài đã được đưa tin khắp các báo lá cải. Họ tiến tới li dị vào năm 1991.

Sau đó, Maples kết hôn với Trump và sinh cho ông một người con gái, Tiffany. Họ chính thức li thân vào tháng 5 năm 1997 và li dị vào tháng 6 năm 1999.

Tiểu sử tóm tắt của Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Vietnam+

Năm 2005, ông Trump kết hôn với Melania Knauss, người vợ đã đồng hành cùng ông trong chiến dịch tranh cử. 

Trump là công dân chính gốc của Thành phố New York và là con của Fred Trump, người đã truyền cảm hứng cho ông đi theo nghề phát triển bất động sản

Sau hai năm học tại Đại học Fordham và trong khi theo học tại Phân hiệu Wharton của Đại học Pennsylvania, Trump làm việc tại công ty của cha mình, Elizabeth Trump & Son.

Ông chính thức gia nhập công ty năm 1968 sau khi tốt nghiệp và được giao quyền điều hành vào năm 1971, đổi tên công ty thành "The Trump Organization". Kể từ đó ông đã xây dựng nhiều khách sạn, sân golf và các công trình khác, rất nhiều trong số đó mang tên ông.

Ông là một nhân vật quan trọng trong giới doanh nhân Hoa Kỳ và nhận được sự quan tâm đặc biệt của giới truyền thông. Chương trình truyền hình thực tế The Apprentice của đài NBC đã khuếch trương tên tuổi của ông và ba đám cưới của ông được giới báo lá cải đưa tin hết sức chi tiết.

Trump đã hai lần chạy đua cho chức Tổng thống Mỹ. Năm 2000, ông phát động một chiến dịch thăm dò và giành chiến thắng ở hai cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cải cách.

Tháng 6 năm 2015, Trump tuyên bố ứng cử tổng thống nhiệm kì 2016 và chiến dịch tranh cử cho Đảng Cộng hòa của ông thu hút được sự quan tâm của giới truyền thông nhiều hơn tất cả các ứng viên Đảng Cộng hòa khác gộp lại.

Trump luôn là người dẫn đầu trong các cuộc thăm dò dư luận cho người nhận được đề cử của Đảng Cộng hòa.

Chiến dịch của ông dựa trên nền tảng chủ nghĩa đại chúng, một lý tưởng nhận được sự ủng hộ của tầng lớp cử tri công nhân, những người bất mãn vì mất việc làm và những thay đổi về sắc tộc và tôn giáo đang diễn ra trên đất Mỹ.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

Ngày 11/12, cơ quan vũ trụ Mỹ NASA cho biết tàu vũ trụ Orion, thuộc sứ mệnh thám hiểm Mặt trăng Artemis I, đã đáp xuống Thái Bình Dương.