Thứ bảy, 21/05/2022 | 04:25
RSS

Sứ mệnh của cặp đôi tàu ngầm hạt nhân Mỹ khi đến bán đảo Triều Tiên

Thứ bảy, 14/10/2017, 11:30 (GMT+7)

Ngoài USS Michigan, sự hiện diện của một tàu ngầm hạt nhân khác của Mỹ là USS Tucson ở Hàn Quốc cho thấy quân đội Mỹ đang tiến hành một nhiệm vụ huấn luyện bí mật.

Tàu ngầm hạt nhân USS Michigan của Mỹ mang theo 54 tên lửa hành trình Tomahawk sẽ cập cảng Busan ở Hàn Quốc trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên tiếp tục leo thang, báo Chosun Ilbo cho biết.

USS Michigan có tải trọng 18.000 tấn, được trang bị 54 tên lửa hành trình Tomahwak, có khả năng tấn công mục tiêu ở khoảng cách 2.400km. Đây là một trong 18 tàu ngầm đang hoạt động của Hải quân Mỹ. Nó có khả năng mang theo 24 tên lửa đạn đạo Trident I và Trident II. Mỗi tên lửa Trident I có thể mang theo 8 đầu đạn hạt nhân trọng lượng 100kg, trong khi Trident II có thể mang 14 đầu đạn loại này.

Tàu ngầm hạt nhân Mỹ trang bị tên lửa đạn đạo lớp Ohio USS Michigan của hải quân MỹẢnh: BQP Mỹ
Tàu ngầm hạt nhân trang bị tên lửa đạn đạo lớp Ohio USS Michigan của hải quân MỹẢnh: BQP Mỹ

Đây được coi là một phần trong kế hoạch của Mỹ nhằm tăng cường hiện diện ở khu vực quanh bán đảo Triều Tiên trong bối cảnh Triều Tiên liên tục tiến hành các vụ thử hạt nhân và tên lửa.

Theo giới quan sát, ngoài USS Michigan, sự hiện diện của một tàu ngầm hạt nhân khác của Mỹ là USS Tucson ở Hàn Quốc cho thấy quân đội Mỹ đang tiến hành một nhiệm vụ huấn luyện bí mật mà mục đích huấn luyện vẫn chưa được hé lộ.

tàu ngầm hạt nhân
Tàu ngầm hạt nhân Mỹ USS Michigan của hải quân Mỹ sẽ chuẩn bị cho cuộc diễn tập quy mô lớn của quân đội Mỹ - Hàn vào tuần tới. Ảnh: AP

Còn theo thông báo của hải quân Mỹ, tàu ngầm hạt nhân USS Michigan sẽ tham gia cuộc tập trận của hải quân Mỹ - Hàn vào ngày 20/10 tới cùng với tàu sân bay USS Ronald Reagan, 2 tàu khu trục và các tàu chiến trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis của quân đội Hàn Quốc.

Song theo giới chuyên gia, viêc Mỹ triển khai tàu ngầm USS Michigan vốn có năng lực mang theo 154 tên lửa hành trình tấn công đất liền tới Hàn Quốc cho thấy, Lầu Năm Góc không chỉ muốn diễn tập khả năng phòng thủ đơn thuần.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN