Thứ tư, 26/01/2022 | 21:01
RSS

Tàu ngầm Nga tung đòn tên lửa siêu thanh khiến NATO "lạnh người"

Thứ năm, 13/07/2017, 14:43 (GMT+7)

“Một tên lửa hành trình siêu thanh Granit đã được phóng từ vị trí ở dưới nước tấn công mục tiêu đặt tại bãi thử Kura thuộc Kamchatka Krai. Vụ phóng được tiến hành từ khu vực trên Biển Okhotsk”, theo Bộ Quốc phòng Nga.

Tên lửa hành trình siêu thanh Granit hôm 12/7 được phóng từ một vị trí dưới mặt nước, nhằm vào mục tiêu trên mặt đất ở bãi thử Kura, vùng Kamchatka. Vụ phóng được tiến hành từ vùng biển Okhotsk, phía tây Thái Bình Dương, RT dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga.  

Tên lửa bắn trúng mục tiêu. Các thủy thủ tàu ngầm hạt nhân Tomsk còn thực hiện nhiều cuộc diễn tập khác, bao gồm di chuyển thoát khỏi hỏa lực giả định của kẻ thù sau một vụ phóng tên lửa hành trình. 

Tên lửa P-700 Granit là tên lửa chống hạm siêu thanh hạng nặng, có thể được dùng cả trên các tàu thông thường và tàu ngầm. Nó có tầm phóng 550 km, cũng có thể trở thành tên lửa đất đối đất.

Hình ảnh từ lần phóng tên lửa Nga P-700 Granit. Ảnh cắt từ clip

Hình ảnh từ lần phóng tên lửa Nga P-700 Granit. Ảnh cắt từ clip

Nga phóng thử tên lửa P-700 Granit sau khi Mỹ thử bắn hạ một tên lửa đạn đạo tầm trung, được thiết kế tương đồng với tên lửa Triều Tiên, nhờ hệ thống phòng thủ THAAD. 

Vụ thử tên lửa P-700 Granit của Nga cũng diễn ra trong bối cảnh Mỹ đang dẫn đầu 25 vạn binh sĩ NATO tập trận sát sườn Nga.

Video tàu ngầm Nga phóng tên lửa siêu thanh 

Cuộc tập trận được thiết kế để giúp các nước thành viên NATO củng cố sức mạnh quân sự của mình và được xem là một biện pháp "răn đe" đối với các lực lượng thù địch, trong đó đặc biệt ám chỉ Nga. 

NATO đang ra sức chứng minh sự ủng hộ và bảo vệ của liên minh này đối với những nước thành viên ở Đông Âu trước các mối đe dọa từ Nga. Cuộc tập trận được cho là sẽ khiến Nga "nổi đóa" và thực hiện các biện pháp đáp trả.

Tổng cộng có 31 chiến hạm, 29 máy bay và hơn 3.000 quân đến từ 16 nước như Mỹ, Anh, Canada, Pháp, Ý, Na Uy, Ba Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, tham gia cuộc tập trận đa quốc gia theo tiêu chuẩn NATO, tập trung vào các hoạt động chiến tranh chống ngầm, tác chiến trên biển, phòng không, tháo gỡ bom mìn, giải cứu con tin…

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN