Thứ hai, 23/05/2022 | 11:44
RSS

Hải quân Nga như "hổ mọc thêm cánh" với hàng loạt siêu tàu ngầm

Chủ nhật, 23/04/2017, 14:25 (GMT+7)

Dự án nghiên cứu và phát triển tàu ngầm hạt nhân 09852 “Belgorod” đang hoàn thiện sẽ tạo ra tàu ngầm hạt nhân (APL) lớn nhất thế giới cho Hải quân Nga (VMF)

Dự án tàu ngầm hạt nhân 09852 Belgorod

Dự án tàu ngầm này được tạo ra dựa trên loại tàu tên lửa tấn công 949A lớp Antey. Đây là loại tàu chiến được xây dựng từ thời Liên Xô, được dùng để đáp trả, tấn công các tàu trinh sát của Mỹ trên đại dương.

Trên boong tàu được trang bị 20 tổ hợp phóng tên lửa hành trình chống tàu siêu thanh Granite. Dự án Belgorod được thực hiện ở nhà máy chế tạo máy Severodvins từ năm 1992 nhưng sau đó bị trì hoãn vì một số nguyên nhân khác nhau.

Bây giờ Nga quyết định xây dựng lại, hiện đại hóa và tiếp tục thực hiện dự án mới 09852. Tàu ngầm mới này có kích thước rất lớn và có thể trở thành trung tâm chỉ huy dưới nước.

 Dự án tàu ngầm hạt nhân lớn nhất thế giới 09852 Belgorod. Ảnh: Internet

Belgorod là tàu ngầm hạt nhân đầu tiên trên thế giới không chỉ thực hiện các nhiệm vụ quân sự, mà còn có thể tiến hành các nhiệm vụ khác như: khảo sát, thăm dò khoáng sản dưới đáy biển.

Theo tờ báo “Izvestia” (tin tức) dẫn lời chỉ huy Hải quân Nga, loại tàu ngầm này sẽ được trang bị vào năm 2018. Khác với phiên bản trước đó, phiên bản này sẽ được thiết kế lại phần trung tâm, khoang chứa tên lửa cũng được mở rộng với kích thước 30 m.

Phía dưới tàu sẽ được thiết kế các cửa đặc biệt, cho phép các phương tiện ngầm không người lái, thiết bị khảo sát đáy biển, nghiên cứu khoa học cũng như các thợ lặn ra vào thực hiện các nhiệm vụ đặc biệt.

Tàu ngầm mới sẽ tăng độ dài từ 154 m lên 184 m, dài hơn tàu ngầm Typhoon 11 m và dài hơn 12 m so với tàu ngầm lớp Ohio của phương Tây và Mỹ.

Tàu ngầm hạt nhân chiến lược Yasen-M 

Kazan là chiếc tàu ngầm tấn công lớp Yasen-M đầu tiên của Nga vừa hạ thủy hôm 31-3 vừa qua, và sẽ đi vào biên chế chính thức cho hạm đội phương Bắc vào năm 2018 sau khi hoàn tất các cuộc thử nghiệm cấp quốc gia.

Yasen-M được coi là một trong những chiếc tàu ngầm có sức mạnh khủng khiếp nhất thế giới hiện nay. Dự kiến, Nga sẽ chế tạo 6 chiếc tàu ngầm tấn công loại này để tăng cường sức mạnh của mình.

Như chuyên gia Dave Majumdar của tờ The Nationalinterest đã nhận định: Tàu ngầm Kazan (Yasen-M) khi tham chiến sẽ khiến hải quân Mỹ hoàn toàn rơi vào thế bị động, thực sự sẽ là "một cơn bão" đối với hải quân Mỹ.

Siêu tàu ngầm mới hạ thủy của Nga. Ảnh: ANTĐ

Cùng quan điểm với Dave Majumdar, chuyên gia Michael Kofman thuộc Trung tâm phân tích Hải quân Mỹ thừa nhận: "Rõ ràng, đây là tàu ngầm hạt nhân triển vọng nhất trong số những tàu ngầm thuộc đề án Yasen-M của Nga".

Những nâng cấp sẽ tạo cho chiếc tàu ngầm tấn công tuy có kích thước khổng lồ nhưng lại hoạt động rất êm ái.  Việc phát ra quá nhiều tiếng ồn trong khi di chuyển luôn bị coi là điểm yếu chí tử của các tàu ngầm.

Không những thế Nga cũng trang bị những công nghệ điện tử và vũ khí hiện đại giúp cho chiếc tàu này là những "quái vật đại dương" thực sự, là mối đe dọa tiềm tàng cho các lực lượng hải quân cũng như các căn cứ ven biển của các quốc gia đối trọng với Nga.

Thái Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus